Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ phát triển ở Bắc Cực

Anh Tú |

Tổng thống Putin tuyên bố, trong những thập kỷ tới, Nga sẽ phát triển ở Bắc Cực và các vùng lãnh thổ phía bắc.

Tổng thống Nga Putin (Nguồn: Tass)

Tổng thống Nga Putin (Nguồn: Tass)

Ngày 5/12, phát biểu tại cuộc gặp trực tuyến với các tình nguyện viên và những người tham gia chung kết cuộc thi “Tình nguyện viên nước Nga - 2020”, Tổng thống Putin tuyên bố, trong những thập kỷ tới, Nga sẽ phát triển ở Bắc Cực và các vùng lãnh thổ phía bắc.

Theo lời của Tổng thống Putin, sự phát triển theo hướng này là tương lai của đất nước, bao gồm cả khai thác các khoáng sản. Ông nhấn mạnh rằng, Nga là một quốc gia phía bắc, với hơn 70% lãnh thổ nằm ở các vĩ độ phía bắc. Mọi thứ diễn ra ở phía Bắc đều được đặc biệt quan tâm và có giá trị. Tổng thống Putin tuyên bố.

“Trong những thập kỷ tới, Nga sẽ phát triển ở Bắc Cực và các vùng lãnh thổ phía bắc, đây là những điều hiển nhiên. Nhưng bản chất của khu vực này là rất dễ bị tổn thương, do đó, các hoạt động kinh tế ở Bắc Cực cần được tiến hành với việc giảm thiểu rủi ro về sinh thái”, Tổng thống Putin cho hay.

Nhã lãnh đạo Nga cũng chỉ ra rằng ở Bắc Cực "có rất nhiều vấn đề liên quan đến môi trường, biến đổi khí hậu". Ông khẳng định với các tình nguyện viên rằng, cùng với họ, chính quyền sẽ dành sự quan tâm cần thiết cho điều này và sẽ đấu tranh để Bắc Cực được để lại cho các thế hệ tương lai theo hình thức mà hiện nay đã nhận được từ tổ tiên của mình. Đây là một điều cực kỳ quan trọng.

Ngày 1/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Alexander Novak đã gọi Bắc Cực là khu vực đầy hứa hẹn về hóa dầu. Ông nói rằng việc triển khai Cụm khí hóa Yamal sẽ thu hút hơn 2 nghìn tỷ rúp đầu tư.

Trước đó, vào tháng 10, Tổng thống Putin đã phê duyệt chiến lược của Nga đối với Bắc Cực đến năm 2035. Còn vào tháng 3, ông đã ký một sắc lệnh về nền tảng của chính sách nhà nước của Liên bang Nga ở Bắc Cực trong giai đoạn đến năm 2035.

Nội dung của tài liệu cũng liệt kê các lợi ích chính của Nga trong khu vực. Trong số đó là đảm bảo chủ quyền, bảo tồn Bắc Cực như một lãnh thổ hòa bình và ổn định, phát triển Tuyến đường biển phía Bắc và đảm bảo chất lượng sống cao trên lãnh thổ Bắc Cực của Liên bang Nga. Tài liệu cũng đề cập đến các kế hoạch tăng cường khả năng chiến đấu của các nhóm lực lượng trong khu vực và duy trì tiềm lực chiến đấu của họ ở mức đảm bảo giải pháp cho các nhiệm vụ đẩy lùi sự xâm lược chống lại Nga./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại