Tổng thống Putin tuyên bố Nga "không công nhận tình trạng hạt nhân" của Triều Tiên

Ngọc Anh |

Tổng thống Nga cảnh báo không nên để cảm xúc xen vào khi giải quyết vấn đề Triều Tiên và không ai nên đẩy Triều Tiên đến bước đường cùng.

Moscow không công nhận tình trạng hạt nhân của Triều Tiên, đó là điều Tổng thống Putin khẳng định với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In.

"Tôi khẳng định với ông Moon lập trường của chúng tôi – đó là chúng tôi không công nhận thực tế hạt nhân của Triều Tiên. Chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Liên Hợp Quốc, ảnh hưởng tới thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân và là mối đe dọa về an ninh ở Đông Bắc Á", ông Putin nói sau các cuộc hội đàm ở Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) đang diễn ra ở Vladivostok.

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng, với tình hình hiện nay trong khu vực, điều cần thiết là không được giải quyết vấn đề bằng cảm xúc và không nên đẩy Bình Nhưỡng vào chân tường. Tất cả các bên phải tránh những động thái làm leo thang căng thẳng.

"Rõ ràng rằng không thể giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên bằng các lệnh trừng phạt hay áp lực. Hơn bao giờ hết, mỗi bên cần phải thể hiện sự bình tĩnh và tránh các bước đi gây căng thẳng thêm tình hình", Tổng thống Nga phát biểu.

Triều Tiên tự tuyên bố mình là một quốc gia hạt nhân vào năm 2005 và một năm rưỡi sau đó đã tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên. Tình hình ở khu vực đã leo thang căng thẳng sau những vụ thử tên lửa và hạt nhân mới đây của Triều Tiên.

EEF diễn ra trong hai ngày 6-7/9, với sự tham dự của các phái đoàn từ hơn 50 quốc gia và gần 3.500 đại biểu. Một số nguyên thủ tham dự gồm có Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe... 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại