Tổng thống Putin có thể tham dự G-7 năm sau với tư cách đặc biệt

Song Hy |

Tổng thống Trump nói ông có thể sẽ mời Tổng thống Putin tới hội nghị thượng đỉnh G-7 tiếp theo được tổ chức tại Mỹ với tư cách khách mời.

Tuyên bố này được ông Trump đưa ra tại cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G-7 đang diễn ra tại Biarritz, Pháp vào sáng 25/8.

Trước thông tin này, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ xem xét lời mời.

"Nếu lời mời được đưa ra, chúng tôi chắc chắn sẽ xem xét", ông Peskov cho hay.

Trước khi tới Pháp, Tổng thống Trump cũng nhắc lại ý tưởng đưa Nga trở lại G-7.

“Tổng thống Obama cho rằng việc Nga có mặt trong G-8 không phải là điều tốt, vì vậy ông ấy muốn gạt Nga ra. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng sẽ thích hợp hơn rất nhiều khi có Nga. Nước Nga cần được khôi phục tư cách thành viên G-8, bởi vì có rất nhiều điều chúng ta thảo luận cần phải có sự phối hợp với Nga”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 20/8.

Tuy nhiên, Anh, Đức Pháp, Canada đều bác bỏ ý tưởng này. Họ khẳng định sẽ chỉ xem xét nó nếu Tổng thống Putin nhượng bộ về tình trạng thù địch đang diễn ra ở Ukraine.

"Tôi không muốn Nga hòa nhập mà không có điều kiện", Tổng thống Pháp Emanuel Macron nói với các phóng viên tuần trước.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk khẳng định ông không đồng ý với logic mà Tổng thống Trump đưa ra. Theo ông, tốt hơn là mời Ukraine làm khách trong Hội nghị thượng đỉnh G-7 tiếp theo.

Nga là thành viên của nhóm G-8 cho tới năm 2014 khi 7 nước thành viên còn lại tẩy chay Hội nghị Thượng đỉnh G-8 tại Sochi và đình chỉ quyền tham dự của Nga vào các cuộc hội đàm tiếp theo của nhóm với lý do bất đồng quan điểm về cuộc khủng hoảng tại Ukraine . Năm 2017, Nga tuyên bố rút khỏi G-8 vĩnh viễn và nhóm này đổi tên thành G-7.

Tại các hội nghị G-7 trước, một số nước cũng thường xuyên tham gia với tư cách quan sát viên. Năm nay, Tây Ban Nha, Australia, Ấn Độ và Chile là những vị khách được mời tới Biarritz, Pháp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại