Tổng thống Pháp phải đổi điện thoại vì sợ bị nghe lén

Bảo Nam |

Lo ngại bị ảnh hưởng bởi sự cố phần mềm gián điệp Pegasus, tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ đổi thiết bị di động và thay cả số liên lạc.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thay đổi số điện thoại di động và số điện thoại do liên quan đến vụ phần mềm gián điệp Pegasus, theo chia sẻ của một quan chức tổng thống hôm thứ Năm 22/7. Đây là một trong những hành động cụ thể đầu tiên được công bố liên quan đến vụ bê bối.

"Ông ấy có nhiều số điện thoại. Điều này không có nghĩa là ông ấy đã bị theo dõi. Đây chỉ là bước bảo mật bổ sung", quan chức này nói với Reuters. Phát ngôn viên chính phủ Gabriel Attal cũng cho biết các giao thức an ninh của tổng thống đang được điều chỉnh theo vụ việc.

Tổng thống Pháp phải đổi điện thoại vì sợ bị nghe lén - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trước đó, một làn sóng phản đối kịch liệt trên toàn cầu đã nổ ra khi một số tổ chức truyền thông quốc tế đưa tin rằng phần mềm gián điệp Pegasus đã được sử dụng để hack điện thoại thông minh của các nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền và quan chức chính phủ ở một số quốc gia.

"Rõ ràng là chúng tôi đang xem xét (điều này) rất nghiêm túc", Attal nói với các phóng viên vài giờ sau cuộc họp nội các khẩn cấp tập trung vào các cáo buộc của Pegasus.

Báo Le Monde và đài phát thanh Radio France hôm 20/7 đã đưa tin điện thoại của ông Macron nằm trong danh sách các mục tiêu tiềm năng bị Maroc giám sát. Một số lãnh đạo thế giới khác cũng được cho là nằm trong tầm ngắm của phần mềm này, bao gồm thủ tướng Pakistan Imram Khan và Quốc vương Mohammed VI của Morocco.

Phía Maroc đã bác bỏ những cáo buộc này.

Tổng thống Pháp phải đổi điện thoại vì sợ bị nghe lén - Ảnh 2.

Gian hàng triển lãm của công ty mạng Israel NSO Group tại "ISDEF 2019", một triển lãm quốc tế về quốc phòng và an ninh ở Tel Aviv, Israel ngày 4/6/2019.

Tại Israel, quê hương của NSO Group, đơn vị phát triển Pegasus, một nghị sĩ cấp cao cho biết một hội đồng quốc hội có thể sẽ xem xét các hạn chế xuất khẩu phần mềm gián điệp. NSO cho biết phần mềm của họ được sử dụng để chống tội phạm và khủng bố, đồng thời phủ nhận mọi hành vi sai trái.

NSO cho biết họ không biết danh tính cụ thể của những người mà khách hàng sử dụng Pegasus thực hiện việc giám sát. Nếu nhận được khiếu nại về việc Pegasus đã bị khách hàng sử dụng sai mục đích, NSO có thể lấy lại danh sách mục tiêu và nếu khiếu nại đó chứng minh được sự thật, họ sẽ đơn phương khóa lại phần mềm của khách hàng đó, công ty cho biết.

Tham khảo Reuters

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại