Tổng thống Pháp: Năm 2024 sẽ là năm 'của những lựa chọn quyết định'

Nguyễn Tuyên |

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, sau một năm đầy biến động, tối 31/12 theo giờ địa phương, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có bài phát biểu chúc mừng năm mới 2024 với đầy ắp những sự kiện lớn giúp nước Pháp trở thành tâm điểm trên trường quốc tế.

Tổng thống Pháp: Năm 2024 sẽ là năm 'của những lựa chọn quyết định'- Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại một sự kiện ở Savines-Le-Lac, Pháp, ngày 30/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu ngắn gọn, Tổng thống Macron đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các tầng lớp công dân Pháp và bày tỏ “lòng biết ơn tới tất cả những người đồng bào đã bảo vệ, chăm sóc, giúp đỡ và đảm bảo tính liên tục của cuộc sống quốc gia”. Ông hy vọng “trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay, điều tốt đẹp nhất có thể xuất hiện” và năm 2024 sẽ là một năm “tự hào đối với người dân Pháp”.

Trước khi đề cập tới những ưu tiên của năm mới, Tổng thống Macron khẳng định năm 2023 là một năm của những đổi mới, bởi Pháp “chắc chắn là một trong những nước phương Tây đưa ra nhiều quyết định nhất”, bao gồm việc cải cách lương hưu mà ông thừa nhận là không được lòng dân, hoặc việc thông qua luật nhập cư mới được xem là các công cụ cần thiết để ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp nhưng giúp những người có ý định ở lại trên đất Pháp có sự hòa nhập tốt hơn.

Đề cập đến bối cảnh quốc tế tiếp tục có nhiều biến động, Tổng thống Macron cho biết ông muốn biến năm 2024 thành “năm quyết tâm” và khẳng định đây cũng sẽ là một năm của những lựa chọn mang tính quyết định, nhất là khi cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 6 sẽ xác định một châu Âu mạnh mẽ và có chủ quyền hơn hay đi theo chiều hướng ngược lại.

Về vấn đề môi trường, Tổng thống Macron khẳng định trong năm 2024, ông sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch sinh thái và Pháp, quốc gia sản xuất điện ít carbon nhất ở châu Âu, sẽ chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng than vào năm 2027. Ông nhấn mạnh đây chính là một ưu tiên mà nước Pháp sẽ thúc đẩy trên phạm vi quốc tế.

Tổng thống Macron cũng này tỏ quyết tâm thúc đẩy “các dự án lớn” như năng lượng hạt nhân và đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, để đến năm 2027 nước Pháp “sẽ vượt trước 10 năm trong khi ở thời điểm năm 2017 đã tụt hậu mất 10 năm”.

Ông cũng cam kết năm 2024 sẽ thúc đẩy các “nỗ lực đơn giản hóa cuộc sống của các doanh nhân, nông dân, thương nhân, nghệ nhân, dân biểu…, cũng như đối với nhiều lĩnh vực, bao gồm cả nhà ở”.

Theo giới quan sát, năm 2024 hứa hẹn nước Pháp sẽ có nhiều sự kiện chính trị, ngoại giao lớn mà nhà lãnh đạo Pháp có thể tận dụng để ghi dấu ấn cá nhân trong phần còn lại của nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2, vốn được dự báo không kém phần gian nan của ông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại