Tổng thống Macron đang đưa nước Pháp tiến dần đến Frexit

Mạnh Hà |

Nhà đàm phán hiệp định về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), ông Michel Barnier, hôm qua (22/6), cảnh báo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang đưa nước Pháp đến Frexit (Pháp rời EU) và nhiều quốc gia Liên minh châu Âu (EU) khác cũng có thể khỏi Khối nếu không rút kinh nghiệm từ bài học Brexit.

Trả lời phỏng vấn Nhật báo uy tín The Telegraph của Anh ngày 22/6, cựu uỷ viên châu Âu phụ trách vấn đề đàm phán việc nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) ông Michel Barnier đánh giá quyết định giải tán Quốc hội của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là “cuộc chơi” đầy rủi ro trước xu hướng lan rộng của làn sóng cực hữu.

Ông Michel Barnier kêu gọi người dân Pháp cần nhớ bài học về cuộc trưng cầu dân ý Brexit tại Anh cách đây 8 năm và đến một thời điểm nào đó hoàn toàn có thể xảy ra tại Pháp khi người dân bị chi phối bởi tâm lý bất mãn và các chính sách dân tuý.

Theo cựu quan chức EU này, những nhân vật thuộc đảng cực hữu “Tập hợp quốc gia” (RN) như bà Marine Le Pen hay ông Jordan Bardella luôn mang tư tưởng bài châu Âu và từng có những phát biểu cho rằng sự kiện Brexit giúp người dân Anh thoát khỏi sự phục vụ cho EU. Ông Michel Barnier cũng cảnh báo những nhân vật cực hữu này có thể thay đổi chính sách nếu lên nắm quyền, đưa nước Pháp ra khỏi EU (Frexit) dù đến nay vẫn cam kết gắn bó với EU trong các cuộc vận động tranh cử. Ngoài Pháp, nhiều thành viên EU khác cũng có thẻ rời khỏi “Ngôi nhà chung” trong tương lai.

Tổng thống Macron đang đưa nước Pháp tiến dần đến Frexit- Ảnh 1.

Ông Michel Barnier đánh giá quyết định giải tán Quốc hội của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là “cuộc chơi” đầy rủi ro trước xu hướng lan rộng của làn sóng cực hữu. Ảnh: Le Figaro

Ông Michel Barnier hiện là thành viên uy tín thuộc đảng cánh hữu “Những người Cộng hoà” (LR) kêu gọi giới lãnh đạo Pháp cần tôn trọng và quan tâm giải quyết những nguyện vọng của người dân Pháp, nhất là những cử tri đang sống ở những khu vực nghèo nhất.

Đứng trước viễn cảnh chính trị bất định, nhiều nghị sĩ thuộc phe đa số của Tổng thống Pháp Macron cảm thấy mệt mỏi và có cảm giác bị bỏ rơi trước quyết định giải tán Quốc hội.

Cựu Thủ tướng Pháp và là hiện Thị trưởng thành phố Le Havre, đồng thời Chủ tịch đảng “Chân trời mới” thuộc liên minh của Tổng thống Emmanuel Macron, ông Edouard Philippe bày tỏ bất bình với quyết định của người đứng đầu nước Pháp: “Chính Tổng thống đã giết chết liên minh đa số ủng hộ ông ấy. Ông ấy đã giải tán nó. Tốt thôi, sẽ cần phải lập một tân liên minh không hoàn toàn giống với liên minh đã bị giải tán. Một liên minh đa số mới tại Quốc hội hoạt động hướng tới những giá trị khác biệt so với liên minh của Tổng thống cũ”.

Theo lịch trình, cử tri Pháp sẽ đi bỏ phiếu cuộc bầu cử lập pháp trước thời hạn vào các ngày 30/6 và 7/7 tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại