Tổng thống Hàn Quốc hé lộ nhiều chi tiết quan trọng về tuyên bố chung

VIETNAM+ |

Ngày 19/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký vào một thỏa thuận ra văn kiện mang tên "Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9."

Bản tuyên bố chung này được ký tại Nhà khách quốc gia Paekhwawon ở Bình Nhưỡng và được truyền hình trực tiếp tại Seoul. Sự kiện ra tuyên bố chung đã kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa hai bên trong năm nay.

Hai ông và Kim và Moon sau đó đã tiến hành một cuộc họp báo ngắn với báo chí. Ông Kim nói rằng tuyên bố chung sẽ giúp thúc đẩy thêm quan hệ song phương. Ông khẳng định tuyên bố chung sẽ đưa bán đảo Triều Tiên tới gần hòa bình hơn, đồng thời cảm ơn ông Moon vì đã dồn tâm sức đưa mọi chuyện tới giai đoạn hiện nay.

Hai miền Triều Tiên đã đồng ý tiếp tục nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Theo ông Kim, con đường trước mắt sẽ không bằng phẳng, nhưng đôi bên cần vượt qua mọi trở ngại. Ông tiếp tục cảm ơn ông Moon một lần nữa và hứa sẽ thăm Seoul trong tương lai gần.

Tới lượt mình ông Moon nói rằng hai bên đã đồng ý ngăn chặn mọi nguy cơ có thể gây ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Ông cũng cho biết Triều Tiên đồng ý để thanh sát viên tới kiểm tra các cơ sở thử nghiệm động cơ và phóng lửa. 

Ngoài ra, hai bên lần đầu bàn tới cách thức phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Trong đó, ông Kim Jong-un có thể tiến hành thêm nhiều biện pháp nữa liên quan tới cơ sở hạt nhân Yongbyon, như đóng cửa nơi này.

Ông Moon cũng nói rằng có khả năng tour du lịch tới Núi Kumgang sẽ được khôi phục và khu công nghiệp Kaesong đi vào hoạt động trở lại. 

Nếu không có biến cố xảy ra, chuyến thăm Seoul của ông Kim Jong-un sẽ diễn ra trong khoảng một năm kể từ thời điểm này. Đây sẽ là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên thăm thủ đô Hàn Quốc.

Hai miền Triều Tiên cũng có thể cùng nhau đăng cai Olympic Mùa Hè 2032. Theo các nhà báo của trang tin Bloomberg, điều thú vị là ông Moon đã đóng vai trò tiết lộ rất nhiều chi tiết đáng quan tâm trong bản tuyên bố chung. Sau buổi họp báo ngắn, hai ông đã không nhận câu hỏi từ phía phóng viên./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại