Tổng thống Donald Trump hủy bỏ đàm phán, Taliban đe dọa "nước Mỹ sẽ lãnh hậu quả"

Trang Vũ |

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã xác nhận hủy các cuộc họp bí mật theo kế hoạch với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và các nhà lãnh đạo Taliban sau khi tổ chức Taliban tuyên bố chịu trách nhiệm về hàng loạt vụ đánh bom liều chết gần đây ở thủ đô Kabul, Afghanistan.

Căng thẳng gia tăng

Trước tuyên bố hủy bỏ đàm phán của Tổng thống Mỹ, Taliban cảnh cáo sẽ “đánh sập” nước Mỹ và đe dọa rằng người Mỹ sẽ phải chịu "đau khổ" vì đã hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình giữa tổ chức này và Afghanistan.

"Người Mỹ sẽ gánh chịu hậu quả vì đã hủy các cuộc đàm phán này", phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid tuyên bố, và cảnh báo về "những tổn thất” cho nước Mỹ, đồng thời cho biết sớm hay muộn Mỹ sẽ buộc phải quay lại đàm phán.

Theo ông Mujahid, các cuộc đàm phán đã diễn ra suôn sẻ cho đến ngày 7-9, cả chính phủ Afghanistan và Taliban đã đồng ý tiến hành các cuộc đàm phán nội bộ hòa bình chính thức ở Afghanistan vào ngày 23-9.

Phát biểu với Fox News hôm 8-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận rằng các cuộc đàm phán hòa bình Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn đã "chết trong thời điểm hiện tại".

Ngày 7-9, Tổng thống Donald Trump tiết lộ dự định gặp Tổng thống Afghanistan và các nhà lãnh đạo cấp cao của Taliban tại Trại David để thảo luận về triển vọng hòa bình. Tuy nhiên, ông Trump đã hủy các cuộc họp vào phút cuối với lý do Taliban tuyên bố nhận trách nhiệm về 1 cuộc tấn công khủng bố ở Kabul ngày 5-9, giết chết 12 người, trong đó có 1 lính Mỹ. Tổng thống Trump cáo buộc Taliban đang cố gắng xây dựng “đòn bẩy giả" để "củng cố vị thế trong đàm phán và nói rằng "nếu họ không thể đồng ý ngừng bắn và đàm phán trong hòa bình, thì không có quyền đàm phán một thỏa thuận mang ý nghĩa hòa bình như vậy ".

Tổng thống Donald Trump hủy bỏ đàm phán, Taliban đe dọa nước Mỹ sẽ lãnh hậu quả - Ảnh 2.

Các binh sĩ quân đội Afghanistan đến địa điểm xảy ra vụ nổ bom xe ở Kabul, Afghanistan, ngày 5 - 9 - 2019 (Ảnh AP)

Ở một diễn biến khác, truyền thông Mỹ đưa tin rằng ông Trump đã có cuộc nói chuyện với Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton về các cuộc đàm phán hòa bình, và báo cáo của ông Bolton đã nhắc nhở ngài Tổng thống về "những cạm bẫy tiềm tàng" và các điều khoản mơ hồ được Taliban đưa ra.

Một liên minh do Mỹ lãnh đạo đã tiến hành cuộc chiến ở Afghanistan kể từ năm 2001, với việc Mỹ và các đồng minh NATO tấn công đất nước này sau khi Taliban từ chối trao trả Osama bin Laden và các phần tử cao cấp Al-Qaeda sau vụ tấn công khủng bố ngày 11- 9.

Nhìn lại cuộc chiến

Cuộc chiến ở Afghanistan đã dẫn đến cái chết của hơn 2.400 quân nhân Mỹ, hơn 1.100 binh sĩ liên minh và hơn 62.000 nhân viên lực lượng an ninh Afghanistan. Hàng chục ngàn phiến binh Taliban và hàng ngàn thường dân Afghanistan cũng đã thiệt mạng.

Chính quyền Tổng thống Trump đã cố gắng đàm phán một thỏa thuận hòa bình với Taliban, đề nghị rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan để đổi lấy sự bảo đảm từ Taliban rằng họ sẽ cắt đứt mọi mối quan hệ với các tổ chức khủng bố, và ngăn chặn quốc gia Trung Á này trở thành một nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố.

Afghanistan đã đầy rẫy bạo lực từ đầu những năm 1980, khi Liên Xô đưa quân đội vào nước này để hỗ trợ chính phủ thân Moscow đối mặt với các cuộc nổi dậy của các tổ chức Hồi giáo được hỗ trợ bởi CIA và các cơ quan tình báo nước ngoài khác. Ngay sau khi Liên Xô sụp đổ, Moscow đã cắt đứt hỗ trợ cho chính phủ Afghanistan, dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ, với sự kiểm soát lãnh thổ được chia cho hai tổ chức là Taliban và tập hợp dân quân được gọi là Liên minh phương Bắc. Taliban đã bị lật đổ trong cuộc tấn công của liên minh năm 2001, và đã tiến hành một cuộc nổi dậy chống lại Mỹ, các đồng minh và chính phủ Afghanistan kể từ đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại