Tổng thống Brazil lại bị chỉ trích vì vừa khỏi Covid-19 đã không đeo khẩu trang

Mạnh Kiên |

Mặc dù chỉ vừa mới khỏi bệnh, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tiếp tục không đeo khẩu trang khi gặp và nói chuyện với người ủng hộ.

Hôm 26/7, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã gặp gỡ những người ủng hộ mà không đeo khẩu trang phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19, mặc dù ông chỉ vừa mới khỏi bệnh. Trước đó, nhà lãnh đạo này có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Để ăn mừng khỏi bệnh, ông đã đi xe đạp quanh thủ đô Brasilia mà không có biện pháp phòng ngừa an toàn. Ông Bolsonaro đã đăng một video lên tài khoản Facebook cá nhân ghi lại cảnh gặp gỡ những người ủng hộ và các nhà báo. Họ đều đeo khẩu trang, nhưng bản thân tổng thống thì không.

Hành vi của nhà lãnh đạo Brazil diễn ra trong bối cảnh đất nước này đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, đồng thời là quốc gia đứng thứ hai về số ca nhiễm bệnh lẫn tử vong. Tính đến thời điểm hiện tại, Brazil có hơn 2,4 triệu trường hợp mắc bệnh và hơn 87.000 người đã chết vì Covid-19.

Tổng thống Bolsonaro đã bị dư luận trong nước chỉ trích gay gắt về cách ứng phó với sự bùng phát của virus corona , đặc biệt là sự chủ quan của ông đối với mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Trước đó, ông xuất hiện tại các cuộc mít tinh mà không đeo khẩu trang, bắt tay với những người ủng hộ bất chấp các quy tắc giãn cách xã hội mà chính phủ đưa ra.

Không những không tuân thủ các quy tắc an toàn, ông còn chỉ trích truyền thông và các thống đốc địa phương khi đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của căn bệnh này, nói rằng làm như vậy sẽ còn gây hại nhiều hơn, vì ông cho rằng đây chỉ là "bệnh cúm xoàng".

Ông cũng từng tháo khẩu trang khi nói chuyện với các phóng viên trong khi ông được xét nghiệm dương tính với COVID-19. Điều này khiến Hiệp hội Báo chí Brazil đệ đơn kiện nhà lãnh đạo đất nước lên Tòa án Tối cao Brazil vì gây ra nguy cơ nhiễm bệnh cho các nhà báo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại