Tổng thống Biden sẵn sàng tuyên bố thảm họa lớn và sẽ đến thăm bang Texas

Phạm Huân |

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19/2 cho biết ông đã sẵn sàng tuyên bố về một thảm họa lớn tại bang Texas và sẽ đến thăm bang miền Tây Nam này vào tuần tới.

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden cho biết đã trao đổi qua điện thoại với Thống đốc Greg Abbott vào tối 18/2 để nắm bắt thêm tình hình và xem liệu bang Texas có cần thêm trợ giúp từ chính phủ liên bang hay không.

Tổng thống Biden còn cho biết, các lực lượng của Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) hiện có mặt tại Texas và đang cung cấp máy phát điện, dầu diesel, nước, chăn và các vật tư khác. Tuy nhiên, ông đã chỉ đạo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Bộ Phát triển Nhà ở và Đô thị, Bộ Nông nghiệp và Bộ Quốc phòng xác định các nguồn lực khác để có thể cung cấp và giải quyết nhu cầu ngày càng tăng của người dân bang Texas.

Nhắc lại cam kết khi vận động tranh cử, rằng sẽ trở thành tổng thống của toàn nước Mỹ, ông Biden tuyên bố sẽ hỗ trợ người dân các bang gặp khó khăn, không phân biệt đó là bang thuộc đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về kế hoạch tới thị sát thiệt hại của bang Texas, Tổng thống Biden cho biết: “Tôi đã lên kế hoạch đến Texas vào giữa tuần tới, nhưng điều tôi không muốn là chuyến thăm của mình trở thành gánh nặng cho giới chức cấp bang. Bởi vì, khi tổng thống đặt chân đến bất kỳ thành phố nào ở Mỹ cũng gây ra tình trạng nhiêu khê về các vấn đề an ninh, nhất là giữa lúc mọi người tại Texas đang làm việc cật lực để giải quyết cuộc khủng hoảng thiên tai.”

Bang Texas đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn khi nhiều nơi bị mất điện. Hiện tại, người dân bang này còn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt và khó tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế vì nhiều bệnh viện và phòng khám không có nước lẫn điện để hoạt động. Hàng chục người đã tử vong ở Texas trong những ngày qua vì trận bão mùa đông kéo dài làm tê liệt mạng lưới điện của bang. Trong khi đó, các nhà máy điện chạy bằng khí đốt, vốn là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu của Texas hầu như không thể hoạt động trong thời tiết giá lạnh kỷ lục.

Trước đó, ngày 14/02, Tổng thống Biden đã chỉ thị Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang nhanh chóng chuyển hàng tiếp tế cho Texas, sau khi ông phê chuẩn tuyên bố tình trạng khẩn cấp của bang này./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại