Tổng thống Ba Lan không muốn xung đột với Nga

Xuân Mai |

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết ông đang rất thận trọng để tránh một cuộc xung đột với Nga sau khi nhận được cuộc gọi của kẻ chơi khăm đóng giả làm nhà lãnh đạo Pháp Emmanuel Macron.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nhấn mạnh: "Tôi không muốn leo thang xung đột với Nga và tôi đã rất cẩn trọng. Tôi không buộc tội Nga". Ông Andrzej Duda khẳng định leo thang giữa NATO và Nga không mang lại lợi ích cho Ba Lan hay toàn bộ liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Văn phòng Tổng thống Ba Lan hôm 22-11 cho biết: "Sau vụ tên lửa phát nổ ở làng Przewodow trong khi Tổng thống Andrzej Duda đang điện đàm với lãnh đạo các nước, có một người gọi tới và tự nhận là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron".

Tổng thống Ba Lan không muốn xung đột với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: Reuters

Theo văn phòng của ông Duda, khi đang trao đổi, Tổng thống Duda nhận ra sự bất thường trong cách nói chuyện của người gọi giống như đang có âm mưu chơi khăm và ông cúp máy.

Liên quan đến căng thẳng tại Ukraine, 16 thượng nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden xem xét cẩn thận yêu cầu của Ukraine về việc cung cấp máy bay không người lái Grey Eagle để chống lại Nga. Trước đó, Tổng thống Ukraine đã kêu gọi Mỹ tăng cường viện trợ khi đổ lỗi cho Nga tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine nhằm sử dụng nhiệt độ mùa đông như một "vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Tổng thống Ba Lan không muốn xung đột với Nga - Ảnh 2.

Máy bay không người lái Grey Eagle. Ảnh: AP

Trong khi đó, Thống đốc vùng Belgorod Vyacheslav Gladkov tuyên bố một tuyến phòng thủ mới đang được thiết lập ở biên giới giữa Ukraine và vùng Belgorod - Nga. Quan chức này cho biết động thái này nhằm đối phó với căng thẳng gia tăng ở biên giới nhưng không tiết lộ chi tiết.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2, giới chức Belgorod đã nhiều lần cáo buộc các lực lượng Ukraine nã pháo và điều máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu dân sự và quân sự trong khu vực.

Trong tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban bố cảnh báo "mức độ hành động trung bình" ở một số vùng phía Tây nước Nga, trao quyền cho các quan chức khu vực để đảm bảo an ninh và nhanh chóng phản ứng với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào.

Trong diễn biến khác, Tổng thống Vladimir Putin đã ca ngợi "sức mạnh Bắc Cực" của Nga tại buổi lễ hạ thủy hai tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân ở Tây Bắc Cực. Chủ trì qua hình thức trực tuyến từ Điện Kremlin, tại buổi lễ ra mắt ở St Petersburg, Tổng thống Putin cho biết những tàu phá băng như vậy có tầm quan trọng chiến lược đối với đất nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại