Tổng Thanh tra CP: Kết luận về Thủ Thiêm rất quan tâm đến việc giải quyết yêu cầu, bức xúc của dân

Hoàng Đan |

Theo Tổng Thanh tra CP Lê Minh Khái, kết luận thanh tra về khu đô thị Thủ Thiêm đã rất quan tâm đến việc giải quyết yêu cầu, bức xúc của người dân, đặc biệt về ranh quy hoạch.

Chiều 4/7, trong phần phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã có thông tin thêm về kết luận thanh tra liên quan khu đô thị Thủ Thiêm mới được công bố.

Ông Lê Minh Khái cho rằng, liên quan đến việc Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra về Thủ Thiêm, về quản lý "có ý kiến đã cho rằng, đơn vị chưa đề cập đến việc giải quyết khiếu nại của người dân đối với ranh quy hoạch", đặc biệt 5 khu phố được cho nằm ngoài ranh quy hoạch.

Ông nói, trong ngày hôm nay, Ban tiếp công dân Trung ương đã tiếp và phối hợp với Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh vận động 28 hộ dân khiếu nại. Các cơ quan chức năng cam kết trong tháng 7 này sẽ giải quyết dứt điểm.

Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết thêm, đối với kết luận Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ có 2 kết luận, trong đó kết luận đầu tiên số 1483 về ranh quy hoạch.

"Ranh quy hoạch này theo quy hoạch của thành phố đối chiếu với quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi xác định, ngoài ranh quy hoạch là 4,3ha.

Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng được ủy quyền công bố 4,3ha cùng với ranh quy hoạch thành phố đã quy hoạch. Như vậy, đã có ranh quy hoạch và bản đồ.

Đến nay, việc người dân khiếu nại thì với chức năng theo luật khiếu nại, UBND TP Hồ Chí Minh đã căn cứ vào đó để giải quyết, có quyết định giải quyết lần 1, lần 2. Nếu như người dân chưa đồng tình thì chúng ta tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật", ông Khái nói.

Tổng Thanh tra CP Lê Minh Khái khẳng định, trong kết luận của TTCP về khu đô thị Thủ Thiêm "rất quan tâm đến việc giải quyết yêu cầu bức xúc của người dân, đặc biệt về ranh quy hoạch".

Ông nhấn mạnh, các cơ quan chức năng cần nắm rõ, khẳng định thông tin này để tuyên truyền, vận động và giải quyết các yêu cầu, bức xúc của người dân theo quy định của pháp luật.

Người đứng đầu ngành Thanh tra Chính phủ đề nghị, đối với các kết luận thanh tra đã có hiệu lực, những đơn vị có liên quan cần thực hiện tốt. 

Ông dẫn việc kết luận về vụ AVG hay Cảng Quy Nhơn... đã được thực hiện tốt và cam kết sẽ phối hợp với các đơn vị để thực hiện tốt nhất các kết luận.

Trước đó, hôm 26/6, tại Hà Nội, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra về Thủ Thiêm.

Trong kết luận, TTCP nêu rõ những khuyết điểm, vi phạm của UBND TP.HCM và các Sở, ngành liên quan trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTM).

Theo TTCP, trách nhiệm để xảy ra các vi phạm thuộc về lãnh đạo UBND TP và lãnh đạo các Sở ngành (nhiều thời kỳ) như: Giao thông Vận tải, Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên & Môi trường, Xây dựng, BQL KĐTM Thủ Thiêm.

Từ đó, TTCP yêu cầu TP.HCM nhanh chóng thu hồi hơn 26.000 tỷ đồng cho ngân sách. Đây là số tiền TP đã tạm ứng từ ngân sách không đúng quy định để đầu tư KĐTM Thủ Thiêm, tính đến ngày 30/9/2018.

TP.HCM cũng phải có giải pháp huy động các nguồn vốn để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm hơn 4.200 tỷ đồng; thu hồi về ngân sách Nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh là 1.800 tỷ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay.

Những việc này phải hoàn thành trước ngày 30/9 để báo cáo Thủ tướng.

Về xử lý trách nhiệm, TTCP cho biết, đã chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong kết luận này.

Ngoài ra, trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế, gây thiệt hại tài sản Nhà nước trước ngày 31/12 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.


Đọc tin mới nhất, xem tin tức thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên