Tổng hợp những bức ảnh đẹp nhất trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm

Đức Khương |

Những người chiến thắng sẽ thấy tác phẩm của họ được trưng bày trong cuộc triển lãm của Nhiếp ảnh gia Thiên văn học của năm lần thứ 13 tại Bảo tàng Hàng hải Quốc gia ở Greenwich.

“The Golden Ring” của Shuchang Dong (Trung Quốc) - người chiến thắng chung cuộc. Vào ngày 21 tháng 6 năm 2020 đã có hiện tượng nhật thực hình khuyên và nhiếp ảnh gia này quyết định đến Ali ở Tây Tạng để chụp vì nơi đây có thời tiết nắng ấm quanh năm.

Một bức ảnh về nhật thực hình khuyên được chụp ở Tây Tạng đã được trao giải cao nhất tại giải thưởng Nhiếp ảnh gia thiên văn của năm có uy tín tại Đài quan sát Hoàng gia Greenwich. Nhiếp ảnh gia người Trung Quốc Shuchang Dong đã giành được giải thưởng trong lần lặp lại thứ 13 của cuộc thi, nhằm tôn vinh nghệ thuật nhiếp ảnh thiên văn.

Giám khảo cuộc thi Jon Culshaw cho biết: "Mạnh mẽ, kịch tính và sâu sắc... Hình ảnh này liên tục thu hút ánh nhìn về phía nó. Sự xuất sắc về kỹ thuật chụp ảnh, cũng như vẻ đẹp hoàn hảo của nó, đã gây ấn tượng với các nhà nhiếp ảnh thiên văn trong số các giám khảo".

Bức ảnh đoạt giải chỉ là một trong số rất nhiều bức ảnh đáng kinh ngạc bước ra từ cuộc thi. Các nhà nhiếp ảnh thiên văn từ khắp nơi trên thế giới một lần nữa đã nỗ lực hết mình và đưa ra những hình ảnh đáng nhớ, bao gồm cái nhìn đầy màu sắc về Tinh vân California của nhiếp ảnh gia người Anh Terry Hancock, được chụp trong bảy đêm; hay Skyscape, được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Mỹ Jeffrey Lovelace, tác phẩm của ông về mặt trăng lưỡi liềm trên cồn cát ở Thung lũng Chết là một khung cảnh đầy mê hoặc và yên bình của sa mạc.

Những người chiến thắng sẽ thấy tác phẩm của họ được trưng bày trong cuộc triển lãm của Nhiếp ảnh gia Thiên văn học của năm lần thứ 13 tại Bảo tàng Hàng hải Quốc gia ở Greenwich. Những bức ảnh được giải cũng sẽ được Collins xuất bản trong cuốn sách chính thức của cuộc thi và được bán trên tất cả các hiệu sách ở Vương quốc Anh từ ngày 30 tháng 9 năm 2021.

Tổng hợp những bức ảnh đẹp nhất trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - Ảnh 1.

“California Dreamin 'NGC 1499” của Terry Hancock (Anh). Người chiến thắng - Sao và Tinh vân. Tinh vân California, còn được gọi là NGC 1499, được chụp trong bảy đêm vào năm 2021 bằng cách sử dụng bộ lọc băng thông rộng và băng thông hẹp, với tổng thời gian tích hợp là 16,1 giờ. Tinh vân phát xạ này dài khoảng 100 năm ánh sáng và cách Trái Đất 1.000 năm ánh sáng. Nó được đặt tên là Tinh vân California vì nó có vẻ giống với đường viền của Tiểu bang California của Hoa Kỳ. Dữ liệu thô đã được xử lý trước và các ngôi sao được xóa bằng một công cụ có tên là Starnet, sau đó được thay thế trong quá trình xử lý hậu kỳ bằng các ngôi sao có màu tự nhiên hơn từ dữ liệu RGB (đỏ, lục, lam). Trong phiên bản Hubble Palette này, hydro-alpha được ánh xạ tới màu xanh lục, lưu huỳnh ion hóa đơn (SII) được ánh xạ thành màu đỏ và oxy ion hóa kép (OIII) được ánh xạ tới kênh màu xanh lam. Tuy nhiên màu sắc trong hình ảnh này không phải là màu sắc thực.

Tổng hợp những bức ảnh đẹp nhất trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - Ảnh 2.

“Cồn cát Luna” của Jeffrey Lovelace (Mỹ).

Tổng hợp những bức ảnh đẹp nhất trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - Ảnh 3.

“Perseverance” của Damian Peach (Anh). Á quân - Hành tinh, Sao chổi và Tiểu hành tinh.

Tổng hợp những bức ảnh đẹp nhất trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - Ảnh 4.

“Vũ điệu ánh sáng cực” của Dmitrii Rybalka (Nga). Người chiến thắng - Aurorae. Với tư cách là một sĩ quan, nhiếp ảnh gia này đang canh gác đêm trên cầu tàu thì anh ta nhận thấy trên bầu trời có một dải màu trắng nhỏ đang tiến lại gần giống như một con rắn. Anh có cảm giác rằng có một điều gì đó trong không khí, một điều gì đó tuyệt vời sẽ xảy ra, và ngay lập tức biết rằng đây là điều anh đang chờ đợi. Anh ấy cầm máy ảnh của mình, đi đến cánh cầu, vào vị trí và bắt đầu chờ đợi. Vài phút sau, bầu trời đầy những ánh sáng màu xanh lá cây rực rỡ nhảy múa trong bóng tối và chiếu sáng mọi thứ trên đường đi của họ.

Tổng hợp những bức ảnh đẹp nhất trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - Ảnh 5.

"The Milky Ring" của Zhong Wu (Trung Quốc). Một dải bụi vũ trụ, các ngôi sao và tinh vân dọc theo mặt phẳng của thiên hà Milky Way tạo thành một vòng tuyệt đẹp trong hình ảnh này. Toàn cảnh bao gồm toàn bộ thiên hà có thể nhìn thấy từ hành tinh Trái Đất. Đây là một bức ảnh 360 độ đầy tham vọng mà nhiếp ảnh gia đã mất hai năm để hoàn thành. Để thực hiện tác phẩm này, nhiếp ảnh gia đã phải tới các địa điểm bán cầu bắc ở Trung Quốc và các địa điểm bán cầu nam ở New Zealand để thu thập dữ liệu hình ảnh.

Tổng hợp những bức ảnh đẹp nhất trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - Ảnh 6.

Beyond the Limb” của Nicolas Lefaudeux (Pháp).

Tổng hợp những bức ảnh đẹp nhất trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - Ảnh 7.

“Lockdown” của Deepal Ratnayaka (Anh). Người chiến thắng - Con người và Không gian.

Tổng hợp những bức ảnh đẹp nhất trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - Ảnh 8.

“Celestial Fracture” của Leonardo Di Maggio (Anh). Người chiến thắng - Giải Annie Maunder về Sáng tạo hình ảnh. Các nhiếp ảnh gia đã sử dụng một số bức ảnh của nhóm CICLOPS về Sao Thổ để tạo ra tác phẩm này. Các mô hình được hình thành bởi Sao Thổ, các vành đai và mặt trăng của nó thực sự tuyệt vời. Các bức ảnh mang âm hưởng của kiến trúc, thiên nhiên, nghệ thuật và thiết kế, đồng thời cũng truyền cảm hứng về mặt nghệ thuật. Nhiếp ảnh gia đã chỉnh sửa một số hình ảnh trước khi sắp xếp các bức ảnh thành một mô hình lưới và lắp ráp chúng theo cách cụ thể này.

Tổng hợp những bức ảnh đẹp nhất trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - Ảnh 9.

“Bức ảnh gia đình về hệ mặt trời” của Zhipu Wang (Trung Quốc), 15 tuổi. Người chiến thắng - Cuộc thi dành cho trẻ.

Tổng hợp những bức ảnh đẹp nhất trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - Ảnh 10.

“Một ngày nhiều mây khác trên sao Mộc” của Sergio Díaz Ruiz (Tây Ban Nha). Người chiến thắng (Chung) - Giải Annie Maunder về Sáng tạo hình ảnh.

Tổng hợp những bức ảnh đẹp nhất trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - Ảnh 11.

“A Smiley in Space” của Nicolas Rolland (Pháp) và Martin Pugh (Úc).

Tổng hợp những bức ảnh đẹp nhất trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học của năm - Ảnh 12.

“A Colorful Quadrantid Meteor” của Frank Kuszaj (Mỹ). Người chiến thắng - Hành tinh, Sao chổi và Tiểu hành tinh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại