Tổng giám đốc VPF: V-League có VAR, các CLB không lo công tác trọng tài

MAI PHƯƠNG |

Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đang nỗ lực đáp ứng tiến độ và hướng tới mục tiêu áp dụng công nghệ VAR vào cuối năm 2023.

Trong nhiều điểm nhấn, mục tiêu của bóng đá Việt Nam ở năm Quý Mão 2023, vận hành công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) được xem là bài toán then chốt, mở ra một chương mới cho bóng đá Việt Nam trong tương lai. VAR đang thay đổi bóng đá thế giới và cũng sẽ làm điều tương tự khi đến với dải đất hình chữ S.

VAR xuất hiện ở V-League

"Về VAR, các thành viên của ban dự án đang nỗ lực triển khai theo đúng tiến độ, mốc thời của FIFA. Chúng tôi đặt mục tiêu VAR sẽ xuất hiện vào mùa giải 2023-2024. Trên cơ sở đó, việc đào tạo trọng tài, trợ lý trọng tài VAR cũng được chú trọng để nhân sự có thể vận hành công nghệ", Tổng giám đốc VPF – ông Nguyễn Minh Ngọc nói với VTC News.

Thực tế, việc đưa VAR về Việt Nam đã được tính đến từ lâu. Tuy nhiên, thời điểm VAR lần đầu tiên xuất hiện và được vận hành trên thế giới vào năm 2022, chi phí sử dụng công nghệ này quá đắt đỏ so với nguồn thu mà VPF có được. Tính phổ biến của VAR chưa cao khiến cho nhiều nền bóng đá đang phát triển phải nghi ngại.

Tổng giám đốc VPF: V-League có VAR, các CLB không lo công tác trọng tài - Ảnh 1.

Trọng tài V-League cần sự hỗ trợ của VAR.

Nhưng khi nhiều biện pháp vận hành VAR sáng tạo hơn xuất hiện, công nghệ này dần trở nên gần gũi hơn. Thêm vào đó, VPF với nguồn thu rất lớn từ bản hợp đồng bản quyền truyền hình mới có thể tự tin hơn trong việc tiếp cận VAR.

Thực tế, bài toán mang công nghệ vào bóng đá càng trở nên cấp thiết khi vấn đề niềm tin vào giới "cầm cân nảy mực" đang gây nhiều tranh cãi. Các đội bóng thường xuyên chịu thiệt thòi bởi sai lầm liên tiếp của trọng tài. Thật khó để có biện pháp nào đi đến tận gốc ngoài việc nhanh chóng mang VAR về Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Ngọc nhận định: "VAR sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các trọng tài chính trong quá trình điều khiển trận đấu. V-League sẽ được nâng cao tính công bằng, hạn chế sai sót của các trọng tài. Cuộc chơi này sẽ công bằng, các CLB sẽ không còn phải lo lắng về trọng tài nữa".

Chuyển mình để hoà nhập

Ngoài sự xuất hiện của VAR, năm 2023 đánh dấu một thay đổi quan trọng khác của hệ thống giải chuyên nghiệp Việt Nam. V-League 2023 là mùa giải cuối cùng của bóng đá Việt Nam còn vận hành gói gọn trong 1 năm dương lịch. Chỉ chưa đầy 2 tháng sau đó, mùa giải 2023-2024 sẽ được khởi tranh. Đây là thay đổi bắt buộc với V-League để hoà nhập cùng hệ thống giải đấu, mốc thời gian của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Tổng giám đốc VPF: V-League có VAR, các CLB không lo công tác trọng tài - Ảnh 2.

V-League sẽ chứng kiến nhiều bước chuyển mình quan trọng.

Vị lãnh đạo của VPF nhận định: "Sự thay đổi này mang đến một số khó khăn. Thứ nhất là mật độ thi đấu rất dày nhưng quỹ thời gian tổ chức lại rất ngắn cho mùa giải 2023. Nhưng đây là mùa giải mang tính bước đệm để mùa giải 2023-2024 vận hành theo quy định của AFC. Khó khăn nữa là quỹ thời gian chuẩn bị giữa 2 mùa giải không được nhiều, do đó các CLB sẽ gặp khó khăn và phải gấp rút lo lắng cho mùa giải mới.

Mùa 2023-2024 lại quay lại thể thức cũ nên các CLB không thể tính toán cho một mùa giải. Sự chuyển đổi thể thức giữa 2 mùa khiến các CLB cần có một kế hoạch dài hơi để thích nghi với cuộc chơi".

Dù vậy, sự thay đổi này sẽ giúp bóng đá Việt Nam thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm ngoại binh chất lượng cao, tránh gặp khó khăn khi tham dự các giải đấu cấp châu lục. Ngược lại, các đội bóng và VFF sẽ phải thích nghi và tìm hướng đi chung cho câu chuyện quyền lợi giữa đôi bên khi các giải đấu như AFF Cup có thể trùng thời gian với V-League.

Năm mới, hy vọng mới và ước nguyện mới, ông Ngọc bày tỏ: "Mùa giải 2023, tôi hy vọng rằng mọi thứ sẽ diễn ra thuận lợi, các công tác phối hợp giữa CLB, Ban tổ chức trận đấu và VPF đạt được sự đồng thuận cao nhất. Mùa giải sẽ diễn ra đúng kế hoạch và đúng thời gian diễn ra. Mong nữa là thiên thời, địa lợi nhân hoà với VPF, V-League và bóng đá Việt Nam".


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại