Tổng Giám đốc Cơ quan tình báo Australia vạ lây vì làm động tác "lạ" với ông Duterte

Ngọc Nguyễn |

Tổng Giám đốc Cơ quan tình báo Australia (Asis) Nick Warner mới đây đã hứng chịu chỉ trích sau khi bức ảnh chụp ông với tổng thổng Phillippines Rodrigo Duterte công khai.

Phe chỉ trích cho rằng hình ảnh ông Warner và tổng thống Duterte giơ nắm đấm về phía trước là thể hiện thái độ cứng rắn, gây nhiều tranh cãi trong các chính sách chống lại tội phạm. Như vậy, bức ảnh đã gửi đi 1 thông điệp không chính xác cho quan điểm của chính quyền thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Được biết, bức ảnh này được chụp trong cuộc hội đàm giữa ông Duterte và ông Warner tại Cung điện Malacanang ở thủ đô Manila. Sau đó nó đã được đăng tải trên tài khoản Twitter của tổng thống Philippines.

Theo truyền thông địa phương, ông Warner và ông Duterte hôm đó đã thảo luận các vấn đề thời sự nổi bật trong đó có tình hình an ninh trong khu vực.

Nghị sỹ Anthony Byrne nhận xét rằng bức ảnh "hoàn toàn không phù hợp với 1 người đứng đầu một trong những cơ quan tình báo quan trọng nhất của đất nước".

Tuy nhiên, ông Nick Warner nhận được sự ủng hộ quan trọng của Ngoại trưởng Australia Julie Bishop, người phụ trách hoạt động của Asis.

Ngoại trường Bishop tuyên bố bà "tin rằng bức hình không phải là ý tưởng của ông Warner. Tất nhiên, vì là cơ quan tình báo nên mọi hoạt động cần phải giữ bí mật tuyệt đối nhưng cũng có trường hợp nên công khai với công chúng".

Phát biểu trên Fairfax Media hồi đầu tuần này, ngoại trưởng Bishop đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về các vụ người dân bị sát hại không thông qua xét xử tại Phillipines trong thời gian vừa qua, khi chính quyền đẩy mạnh các chiến dịch càn quét bài trừ ma túy và chống tội phạm.

Tổng thống Duterte đang hứng nhiều chỉ trích từ các tổ chức nhân quyền, và cả từ đồng minh Mỹ, về cách thức tiến hành chiến dịch chống ma túy, khi hàng nghìn người thiệt mạng do nghi dính líu tới ma túy. Điều này đã dẫn tới nhiều bất ổn trong xã hội nước này và khơi mào cho các cuộc biểu tình phản đối chính phủ tại một số địa phương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại