Người điều hành sản xuất "Ký ức vui vẻ": Khi căng thẳng tột độ, chú Lại Văn Sâm vỗ tay tôi bảo quyết chiến!

Long Phạm |

Hiện nay, Ký ức vui vẻ đang là một trong những game show ăn khách nhất trên sóng truyền hình và nhận được nhiều phản hồi tích cực của khán giả.

 Đây cũng là game show đầu tiên quy tụ được nhiều nghệ sĩ gạo cội nhất. Trao đổi với chúng tôi, chị Lữ Thị Thùy Vân - người đứng đầu ekip sản xuất Ký ức vui vẻ đã chia sẻ về nhiều khó khăn khi thực hiện chương trình.

Chúng tôi vẫn luôn cố gắng trong từng tập phát sóng

Được biết, chị là người điều hành sản xuất chương trình Ký ức vui vẻ. Cảm xúc của chị thế nào khi chương trình đang nhận được nhiều phản hồi tích cực, gây hiệu ứng cao trong khán giả?

Ở vị trí là một nhà sản xuất chương trình, không chỉ riêng tôi mà bất cứ ai trong ekip sản xuất, từ ban biên tập, tổ đạo diễn, tổ quay phim, makeup, phục trang, hậu kỳ, bộ phận truyền thông…, hay  các nghệ sĩ khách mời đều rất vui khi nhận được những phản hồi tích cực từ phía khán giả.

Người điều hành sản xuất Ký ức vui vẻ: Khi căng thẳng tột độ, chú Lại Văn Sâm vỗ tay tôi bảo quyết chiến! - Ảnh 1.

Nhà sản xuất Lữ Thị Thùy Vân

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn cố gắng trong từng tập phát sóng và luôn đón nhận những ý kiến đóng góp của khán giả để hoàn thiện thêm cho chương trình.

Điều gì khiến nhà sản xuất nảy ra ý tưởng thực hiện chương trình Ký ức vui vẻ?

Cuộc sống hiện đại đôi khi làm chúng ta sống vội. Những khi áp lực, chúng ta như một thói quen sẽ tìm về nhà, về quê  để lấy lại tinh thần cho chính mình.

Vì thế, chúng tôi muốn mang chương trình Ký ức vui vẻ đến cho quý vị khán giả, để tất cả các thế hệ trong gia đình có thể quây quần bên nhau cùng xem, cùng giải toả bớt những căng thẳng đời thường.

Sau một thời gian dài ấp ủ, Ký ức vui vẻ đã ra đời. Và điều quan trọng nhất, "Ký ức" có rất nhiều những điều tốt đẹp, vui tươi, hạnh phúc…có cả những đau buồn một thời đã qua, mà khi nhìn lại, nó đã giúp chúng ta trưởng thành hơn. và sống tốt hơn.

Người điều hành sản xuất Ký ức vui vẻ: Khi căng thẳng tột độ, chú Lại Văn Sâm vỗ tay tôi bảo quyết chiến! - Ảnh 3.

Danh ca Hương Lan, Thanh Lan là những nghệ sĩ chưa từng tham gia bất kỳ chương trình truyền hình nào tại Việt Nam, nhưng vẫn đồng ý đến với Ký ức vui vẻ

Ký ức vui vẻ có lẽ là game show truyền hình đầu tiên quy tụ được nhiều nghệ sĩ, ngôi sao, nhân vật, con người từ nhiều lĩnh vực, thời kỳ khác nhau. Chị và ekip đã phải làm thế nào để thực hiện được điều này? 

Từ mùa 1 đến mùa 2, chúng tôi đều cố gắng mời được những nhân vật nổi tiếng thuộc nhiều lĩnh vực thuộc các thập niên khác nhau.

Điều này rất khó. Vì trong những nhân vật gạo cội ấy, có rất nhiều người đã giải nghệ, định cư nước ngoài, không tham gia chương trình truyền hình nữa.

Nhưng một phần nhờ thành công của mùa 1, đến mùa 2 chúng tôi may mắn mời được các nhân vật đình đám một thời. Điều đó cũng nhờ vào sự ủng hộ của quý vị khán giả.

Khó khăn lớn nhất khi mời các nghệ sĩ gạo cội đó chính là "niềm tin". Khi các nghệ sĩ xem chương trình xong, họ thích. Nhưng từ thích đến nhận lời là cả một quá trình mà ekip phải nỗ lực rất nhiều vì mỗi người lại có một lịch nghệ sĩ, sức khoẻ, điều kiện cá nhân khác nhau.

Người điều hành sản xuất Ký ức vui vẻ: Khi căng thẳng tột độ, chú Lại Văn Sâm vỗ tay tôi bảo quyết chiến! - Ảnh 4.

Danh ca Thanh Lan lần đầu xuất hiện trên truyền hình

Ví dụ, trường hợp Nhạc sĩ Phú Quang từ Hà Nội vào Sài Gòn ghi hình. Khi ekip mời thì gia đình nhạc sĩ không dám nhận lời vì sức khoẻ chú lúc ấy không tốt. Nhưng chúng đã chờ và hy vọng đến phút cuối để nhận được sự đồng ý của nhạc sĩ Phú Quang.

Hay, danh ca Hương Lan, danh ca Thanh Lan cũng là những nghệ sĩ chưa từng tham gia bất kỳ chương trình truyền hình nào tại Việt Nam, nhưng vẫn đồng ý đến với Ký ức vui vẻ.

Mỗi khi tôi căng thẳng tột độ, chú Lại Văn Sâm lại nhìn bằng ánh mắt đầy niềm tin, vỗ tay tôi và bảo "quyết chiến"

Trong Ký ức vui vẻ có những nghệ sĩ rất khó tính và hầu như không tham gia game show, lại có cả những nghệ sĩ lần đầu trở lại sau nhiều năm vắng bóng. Chị và ekip có gặp khó khăn khi liên hệ với họ và làm thế nào để mời được họ?

Để mời những nhân vật khách mời và nghệ sĩ lâu năm trong nghề không phải là điều đơn giản và thậm chí những nghệ sĩ đã ngừng hoạt động nghệ thuật lại là cả 1 vấn đề.

Đa số những nghệ sĩ được mời tham gia chương trình đều nhận lời vì tình thương dành cho chương trình suốt một mùa vừa qua.

Người điều hành sản xuất Ký ức vui vẻ: Khi căng thẳng tột độ, chú Lại Văn Sâm vỗ tay tôi bảo quyết chiến! - Ảnh 5.

Nhà sản xuất Lữ Thị Thùy Vân và MC Lại Văn Sâm

Nhưng bên cạnh đó, cũng có những nghệ sĩ đã ngừng hoạt động. Chúng tôi phải thuyết phục và chia sẻ niềm khao khát muốn thấy lại thần tượng của mình một lần nữa đứng trên sân khấu, là ký ức của hàng triệu khán giả Việt Nam.

Bởi vậy, hầu hết nghệ sĩ đều đến với Ký ức vui vẻ với một tâm thể thoải mái nhất.

Mỗi tập phát sóng của Ký ức vui vẻ đều phải có rất nhiều câu chuyện, nhân vật, nghệ sĩ được tái hiện. Điều này có gây áp lực và khó khăn cho chị?

Áp lực và khó khăn là điều tất yếu đối với tôi. Tôi và ekip phải liên tục nghiên cứu, tìm tòi và thậm ý đã có những chuyến đi đến tận những vùng được đề cập để cảm nhận rõ ràng ký ức của người dân nơi đó. Từ đó, chúng tôi mang đến một Ký ức vui vẻ chỉn chu nhất đến với khán giả.

Từ nội dung, ý tưởng, đạo cụ và khách mời là một kho tàng chất xám và công sức của hàng trăm con người trong ekip. Đây thật sự là một chương trình vất vả nhất từ trước giờ mà ekip chúng tôi đã trải qua.

Người điều hành sản xuất Ký ức vui vẻ: Khi căng thẳng tột độ, chú Lại Văn Sâm vỗ tay tôi bảo quyết chiến! - Ảnh 6.

Chị có thể chia sẻ một vài chuyện đáng nhớ trong quá trình quay Ký ức vui vẻ?

Chúng tôi có rất nhiều chuyện đáng nhớ trong suốt quá trình thực hiện chương trình này.

Đầu tiên là nhận lịch phát sóng vào tháng 9 thay vì tháng 11 (sớm hơn 2 tháng so với mùa 1). Chúng tôi đã hoang mang tột độ vì nghĩ rằng sẽ không thể nào làm được điều đó, dù có cố gắng 200% sức lực cũng không thể hoàn thành.

Nhưng chúng tôi đã ngồi lại với nhau, cùng đặt niềm tin và quyết tâm cho nhau. Đến hiện tại, chúng tôi đã cùng nhau vượt qua 21 tập ghi hình.

Tôi nhớ nhất là những lúc tôi căng thẳng đến tột độ với tiến độ ghi hình, nội dung, đạo cụ…thì chú Lại Văn Sâm lại nhìn tôi bằng ánh mắt đầy niềm tin, vỗ tay tôi và bảo "quyết chiến".

Không ít lần, cả ekip cãi nhau tới bến. Chúng  tôi ghi hình đến 12 giờ đêm mà vẫn chưa chịu rời phim trường, phải ngồi lại tranh luận và đổi đề tài trong lúc 1-2 giờ sáng. Đến hôm sau, 9 giờ sáng chúng tôi lại phải có mặt ở phim trường.

Người điều hành sản xuất Ký ức vui vẻ: Khi căng thẳng tột độ, chú Lại Văn Sâm vỗ tay tôi bảo quyết chiến! - Ảnh 7.

Có rất nhiều chuyện đã xảy ra, nhưng trên tất cả, chúng tôi tự hào rằng chúng tôi đã cùng nhau vượt qua một thử thách lớn – một chương trình mà khán giả từ già đến trẻ đều có thể xem và được ví như một món ăn tinh thần cho các gia đình Việt.

Tất cả đều là cảm xúc của nghệ sĩ tham gia Ký ức vui vẻ đều là thật

Theo chị, Ký ức vui vẻ có điểm gì khác biệt so với các game show khác, giúp nó thu hút đông đảo khán giả và quy tụ được nhiều nghệ sĩ đến vậy?

Tôi không có khái niệm so sánh Ký ức vui vẻ với bất kỳ chương trình nào đang phát sóng hiện nay vì mỗi chương trình đều có ý nghĩa riêng và lượng khán giả riêng biệt.

Nói thêm về Ký ức vui vẻ, mỗi người tham gia trong ekip và tất cả nghệ sĩ đến với chương trình và thậm chí những khán giả ngồi xem qua màn ảnh nhỏ đều xem đây là một gia đình.

Ở chương trình này, tất cả mọi người đều làm vì "tâm", vì mong muốn khán giả được nhìn lại những ký ức đã ngủ quên để sống tốt hơn cho tương lai.

Người điều hành sản xuất Ký ức vui vẻ: Khi căng thẳng tột độ, chú Lại Văn Sâm vỗ tay tôi bảo quyết chiến! - Ảnh 8.

Thanh Duy từng bị chê làm lố, diễn sâu tại Ký ức vui vẻ

Có lẽ vì điều đó là nét đặc trưng khiến Ký ức vui vẻ trở thành một chương trình thu hút được đông đảo khán giả ở nhiều thập niên và rất nhiêu nghệ sĩ cũng yêu mến.

Một số ý kiến cho rằng, nghệ sĩ tham gia Ký ức vui vẻ "diễn sâu" và "làm lố". Chị nghĩ sao về điều này?

Tôi xin khẳng định, tất cả đều là cảm xúc của nghệ sĩ tham gia Ký ức vui vẻ đều là thật, không ai diễn sâu hay làm lố.

Là người chịu trách nhiệm chính của chương trình, hơn ai hết tôi hiểu được những xúc cảm và không khí tại trường quay thông qua mỗi tập quay hình.

Tại Ký ức vui vẻ có những điều chạm đến đáy cảm xúc của mỗi con người, có thể làm chúng ta cười quên hết tất cả mọi người xung quanh hay có những khoảnh khắc họ lại khóc như một đứa trẻ.

Người điều hành sản xuất Ký ức vui vẻ: Khi căng thẳng tột độ, chú Lại Văn Sâm vỗ tay tôi bảo quyết chiến! - Ảnh 9.

Không cần kiểm chứng ở đâu xa, tất cả khán giả khi xem qua màn ảnh nhỏ đều có chung một cảm xúc với nghệ sĩ và anh em trong ekip thực hiện chương trình giống như vậy.

Bản thân tôi cũng thế. Thậm chí, có những lúc ghi hình xong về đến nhà, tôi còn nhận tin nhắn "trách móc" của một bạn trong ekip rằng "lý ra chỗ đó chị phải thế này…".

Và rồi chúng tôi lại tranh luận với nhau tới 3 giờ sáng. Nếu nội dung đó không mang lại cảm xúc thật thì khi về nhà chúng tôi chắc đã không "dằn vặt" nhau như vậy, huống chi là nghệ sĩ.

Chúng tôi vẫn phải "câu khách"

Thành công của Ký ức vui vẻ là minh chứng cho sự trỗi dậy của những game show tử tế, không lấy việc tạo drama để câu khách. Là một nhà sản xuất, chị nghĩ như thế nào là một game show tử tế?

Cảm ơn khán giả đã xem Ký ức vui vẻ là một game show tử tế. Chúng tôi chỉ cố gắng hết sức mình để làm sao tạo nên một chương trình giải trí ý nghĩa cho khán giả - trong đó có cả gia đình của chúng tôi.

Người điều hành sản xuất Ký ức vui vẻ: Khi căng thẳng tột độ, chú Lại Văn Sâm vỗ tay tôi bảo quyết chiến! - Ảnh 10.

Chúng tôi vẫn phải "câu khách" vì khán giả là yếu tố quan trọng để show tồn tại và phát triển. Nhưng chúng tôi "câu" bằng cảm xúc chân thật, bằng cách làm việc chân thành với nhau.

 Theo chị, giữa thời buổi game show truyền hình nở rộ như hiện nay thì khó khăn của nhà sản xuất game show là gì?

Khó khăn lớn nhất là format chương trình phù hợp thị hiếu khán giả. Có format hay thì khó khăn tiếp theo là "chế biến" thế nào để vừa giải trí vừa nhân văn, không uỷ mị, không cười vô nghĩa.

Phải làm sao để khán giả xem vừa cười đó lại khóc đó, khóc đó nhưng rồi yêu cuộc sống này hơn.

Đọc tin nhanh, xem tin giải trí nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên