Tổng cục Thuế thông tin nghi vấn tiêu cực thi nâng ngạch công chức thuế tại Huế

LAN HƯƠNG |

Tổng cục Thuế thông tin nghi vấn tiêu cực thi nâng ngạch công chức thuế tại Huế
Tổng cục Thuế thông tin nghi vấn tiêu cực thi nâng ngạch công chức thuế tại Huế
Tổng cục Thuế có thông tin chính thức về lùm xùm tại kỳ thi nâng ngạch lên kiểm tra viên thuế năm 2018. (Ảnh minh hoạ)

Tổng cục Thuế có thông tin chính thức về "lùm xùm" tại kỳ thi nâng ngạch lên kiểm tra viên thuế năm 2018.

Theo đó, liên quan đơn tố cáo tiêu cực tại kỳ thi nâng ngạch lên kiểm tra viên thuế năm 2018 tại Hội đồng thi do ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế làm Chủ tịch Hội đồng thi, này 28/2, Tổng cục trưởng Tổng Cục thuế Cao Anh Tuấn chủ trì họp với các Vụ Kiểm tra nội bộ, Tổ chức cán bộ, Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế về vụ việc.

Tại đây, ông Tuấn giao Vụ Kiểm tra nội bộ phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ làm việc thêm với từng thành viên Hội đồng thi là cán bộ do Tổng cục Thuế cử tham gia, báo cáo Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo phương án rà soát, làm rõ các nội dung đơn phản ánh về kỳ thi.

Đối với Vụ Tổ chức cán bộ, do kỳ thi nâng ngạch công chức lên ngạch Kiểm tra viên thuế năm 2018 chưa kết thúc nên Tổng cục Thuế yêu cầu vụ này phối hợp chặt chẽ với Hội đồng thi, báo cáo Bộ Tài chính phê duyệt kết quả kỳ thi và danh sách công chức trúng tuyển theo quy định. Trên cơ sở phê duyệt của Bộ Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ trình Tổng cục Thuế ký quyết định bổ nhiệm ngạch công chức theo quy định.

Đồng thời, Tổng cục Thuế yêu cầu Vụ Tổ chức cán bộ nghiên cứu, tham mưu Tổng cục báo cáo Bộ phương án giám sát các kỳ thi của cán bộ ngành Thuế đảm bảo công khai, minh bạch.

Về kỳ thi được đề cập đến trong đơn, Tổng cục Thuế cho biết, thực hiện quyết định của Bộ trưởng Tài chính về việc phê duyệt "Đề án thi nâng ngạch công chức chuyên ngành lên ngạch tương đương ngạch Chuyên viên năm 2018"; Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã tổng hợp, rà soát hồ sơ đăng ký và báo cáo Bộ Nội vụ phê duyệt.

Bộ Nội vụ đã phê duyệt số chỉ tiêu được nâng ngạch trong kỳ thi này là 1.696, bằng trên 80% số người đủ điều kiện dự thi được phê duyệt là 2.106 người.

Ngày 22/8/2019, Bộ Tài chính thành lập Hội đồng thi gồm có 5 thành viên do ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế làm Chủ tịch Hội đồng thi.

Hội đồng thi hoạt động theo nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại Nghị định số 24/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Hiện nay, Hội đồng thi đang thực hiện các thủ tục phúc khảo theo quy định. Sau khi hoàn thành phúc khảo, Hội đồng thi sẽ thông báo kết quả đến thi sinh và báo cáo Bộ Tài chính phê duyệt danh sách trúng tuyển.

Cũng theo Tổng cục Thuế, một số báo đưa tin về đơn tố cáo những sai phạm liên quan đến kỳ thi nâng ngạch lên kiểm tra viên thuế năm 2018.

Thông tin đưa ra dẫn nguyên văn nội dung chưa được kiểm chứng, trong đó nêu tên cụ thể các cá nhân lãnh đạo của Tổng cục Thuế, nhất là cá nhân không nằm trong Hội đồng thi (kỳ thi vẫn đang trong giai đoạn thực hiện phúc khảo theo quy định, do vậy thuộc thẩm quyền Hội đồng thi).

Tổng cục Thuế cho hay đơn tố cáo này là nặc danh, không có ngày, tháng, họ tên, địa chỉ, chữ ký và không có cách thức liên hệ với người tố cáo. Ngay khi nhận được đơn tố cáo, Bộ Tài chính lập tức yêu cầu Tổng cục Thuế rà soát, báo cáo giải trình nội dung.

Tiếp nhận việc, Vụ Kiểm tra nội bộ (Tổng cục Thuế) đã làm việc với từng cá nhân nêu trong đơn. Bước đầu, căn cứ báo cáo của đơn vị chủ trì xử lý đầu mối của Tổng cục Thuế, căn cứ giải trình của từng cá nhân cho thấy nội dung nêu trong đơn đưa tiền cho các lãnh đạo Vụ, lãnh đạo Tổng cục là không đúng.

"Điều đó gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh, uy tín của ngành Thuế", thông cáo của Tổng cục Thuế nêu.

theo VTC News

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên