Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng

Hoàng Đan |

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu trong năm 2019 cần kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng, chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền.

"Nguyên nhân cơ bản dẫn đến thành công là sự đoàn kết"

Sáng 28/12, Hội nghị toàn quốc Chính phủ với các địa phương năm 2018 đã được tổ chức. Hội nghị nhằm triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá, trong năm qua, dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức nhưng đất nước vẫn phát triển nhanh, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực.

Trong đó, GDP tăng hơn 7%, hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 12 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, nâng quy mô GDP lên hơn 245 tỉ USD, bình quân đầu người lên khoảng 2.580 USD/người, tăng thêm gần 200 đô la so với năm 2017...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự Hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn.

Ông nêu, đó là thống kê, còn nếu đi thực tế về các địa phương ở cả nông thôn và thành thị giờ đã khác xa ngày xưa. 

"Quê tôi ngày xưa nghèo lắm, bây giờ nhà nào cũng nâng lên nhà tầng hết, ô tô cũng có ở nông thôn rồi, xe máy thì khỏi phải nói, ti vi, tủ lạnh, điện thoại cầm tay có hết.

Miền núi cũng vậy, đi chăn trâu cũng a lô cho nhau hỏi đang ở đâu đấy", Tổng bí thư, Chủ tịch nước kể.

Ông nhấn mạnh, đi quốc tế, giờ đây, chúng ta cũng không kém cạnh và đi đâu cũng được người ta coi trọng, cả nước lớn, nước chiến lược... đều rất quý trọng Việt Nam ta. Rất nhiều nơi đang mời Việt Nam đi thăm và cũng ngỏ ý muốn sang thăm Việt Nam.

Người đứng đầu BCH Trung ương Đảng chỉ rõ, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách được đẩy mạnh.

Nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án lớn, nghiêm trọng được điều tra phát hiện, tiến hành khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh, được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao, đồng tình ủng hộ.

Đề cập đến nguyên nhân để có những kết quả thành công ấy, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà có một sự lan tỏa về lòng tin. 

"Hôm qua mới họp Bộ Chính trị kiểm điểm trước TƯ cũng nhấn định một khâu hết sức quan trọng, nguyên nhân cơ bản dẫn đến thành công là sự đoàn kết", ông nói.

Ông cho rằng, nhờ có sự đồng thuận,  ủng hộ cổ vũ, động viên, góp ý kịp thời của cán bộ đảng viên, các lão thành, các tầng lớp nhân dân… đã tạo nên một sức mạnh tổng hợp, đồng tâm, nhất trí của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội.

"Đây có lẽ là những bài học mà tới đây chúng ta nên tiếp tục. Ai làm trái cái này thì nên sửa đi, ai có tư tưởng phân biệt cần thay đổi đi", ông nêu rõ thêm.

Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng

Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, chúng ta tuyệt nhiên không được chủ quan, thoả mãn, không quá say sưa với thành tích, thắng lợi, bởi đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng - Ảnh 3.

Ảnh: Chinhphu.vn

"Những hạn chế, yếu kém tích tụ, tồn đọng từ lâu của nền kinh tế và trong nhiều lĩnh vực xã hội còn nặng nề, gây hậu quả xấu, bức xúc xã hội, không dễ một sớm một chiều có thể khắc phục được.

Đó là tình trạng làm ăn thua lỗ, đầu tư kém hiệu quả, thất thoát, tham nhũng, lãng phí vẫn còn nặng nề, nhất là ở khu vực kinh tế nhà nước. Tình trạng "trên nóng, dưới lạnh", kỷ cương phép nước bị buông lỏng còn diễn ra ở nhiều nơi...", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ rõ.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, hiện nay chúng ta đang đứng trước bối cảnh kinh tế thị trường, toàn cầu hoá, hội nhập quốc tế.

Cùng với đó, sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, truyền thông và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã, đang, sẽ ảnh hưởng sâu rộng, nhanh chóng, cả tích cực lẫn tiêu cực đến văn hoá, xã hội và đạo đức, tư duy, lối sống của con người...

Vì vậy, cần đặc biệt coi trọng lĩnh vực này; cố gắng sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém trong thời gian qua.

"Bây giờ đi đâu, chỗ nào cũng nhắc đến cách mạng 4.0 rồi cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cứ nói ào ào mà không biết nó là cái gì, nói theo mốt. Từ cái này đặt cho chúng ta cái gì?", Tổng Bí thư đặt vấn đề.

Đồng thời, ông chỉ rõ cần tiếp tục củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc theo tinh thần "giữ nước từ xa", "giữ nước từ khi nước chưa nguy", không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Bên cạnh đó, ông yêu cầu cần làm tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí những cán bộ thật sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết, thật sự vì nước, vì dân vào các vị trí lãnh đạo của bộ máy Nhà nước.

"Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng, chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, ưu ái tuyển dụng người thân không đủ tiêu chuẩn.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ...", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu.

Ông cũng nhấn mạnh cần thực hiện nghiêm các quy định về tiếp công dân; rà soát, xử lý kịp thời, dứt điểm các khiếu nại, tố cáo để từng bước giảm thiểu, tiến tới chấm dứt hiện tượng khiếu kiện đông người, nhất là các vụ việc phức tạp, kéo dài. 

Đồng thời, tăng cường phòng, chống, phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luật, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc nghiêm trọng, xã hội quan tâm; thu hồi tối đa tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát.

Người đứng đầu BCH Trung ương Đảng đề nghị từ Chính phủ đến chính quyền các địa phương quyết tâm triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết với tinh thần "năm 2019 phải hơn năm 2018 trên tất cả các lĩnh vực".

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980