Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: 'Cán bộ lãnh đạo Hà Nội phải có bản lĩnh, trí tuệ, đoàn kết'

Hoàng Đan |

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, cán bộ lãnh đạo Hà Nội phải có bản lĩnh, trí tuệ, phương pháp, đặc biệt là đoàn kết và phải huy động được sức dân.

Cử tri mong Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ đạo mạnh hơn công tác phòng, chống tham nhũng

Sáng 14/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Tây Hồ (Hà Nội).

Nêu ý kiến đầu tiên, ông Nguyễn Quyết Thắng (quận Hoàn Kiếm) cho hay, cử tri hết sức quan tâm và kỳ vọng rất lớn về công tác nhân sự của Đảng.

Theo ông Thắng, vừa qua vẫn có một số "tư lệnh" ngành, lãnh đạo địa phương để xảy ra những việc như tiêu cực trong đấu thầu trang thiết bị y tế, gian lận thi cử, rửa tiền hay chiếm đoạt tài liệu mật…

"Tuy chỉ là những trường hợp cá biệt được phát hiện kịp thời trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, nhưng cũng thấy có lỗ hổng trong công tác nhân sự nhiệm kỳ qua", ông Thắng nhấn mạnh.

Từ đó, cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị, làm tốt hơn nữa công tác nhân sự; thực hiện nghiêm túc công tác kê khai tài sản của cán bộ, công chức, đặc biệt cán bộ lãnh đạo tầm chiến lược. Đồng thời, có chế tài kiểm tra, giám sát chặt chẽ, răn đe đủ mạnh.

Cũng quan tâm đến công tác nhân sự, theo cử tri Đỗ Bá Quát (quận Ba Đình), chưa khi nào mà công tác nhân sự cho đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được làm kỹ lưỡng như lần này.

Việc lựa chọn cán bộ chủ chốt đứng đầu các ngành, các cấp đã có tiêu chuẩn, quy trình rất đầy đủ.

Ông Quát cho hay, nhân dân mong muốn loại bỏ những cán bộ có tư tưởng tham vọng cá nhân, đặc biệt là tham vọng quyền lực; lôi kéo gia đình, họ hàng, người địa phương cùng quê, phe cánh vào làm việc. Đây là những tư tưởng, hành vi rất nguy hiểm cần loại ngay.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Cán bộ lãnh đạo Hà Nội phải có bản lĩnh, trí tuệ, đoàn kết - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Với đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ tới, ông Quát mong muốn cơ cấu bảo đảm tỷ lệ 50% đại biểu Quốc hội là hoạt động chuyên trách để chuyên tâm với công việc.

"Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương là đại biểu Quốc hội thì họp cũng rất "nhấp nhổm". Nếu tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ thể hiện dân chủ công bằng, có tính cạnh tranh", ông Quát nêu.

Ông Quát cũng nhấn mạnh, hơn ai hết, đại biểu Quốc hội phải là người dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thực sự xứng đáng là người đại diện của nhân dân.

Một vấn đề nữa cử tri quận Ba Đình đề cập đến là công tác phòng, chống tham nhũng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Cán bộ lãnh đạo Hà Nội phải có bản lĩnh, trí tuệ, đoàn kết - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi tiếp xúc.

Ông Quát nói, chống tham nhũng là chống "giặc nội xâm", do đó cần phải có chủ trương, phân tích đánh giá những địa bàn nào, ngành nào dễ có tham nhũng để có cơ chế phòng ngừa hiệu quả; đồng thời có cơ chế chính sách để cán bộ không trở thành "giặc nội xâm".

"Thời gian qua lò đã nóng. Tôi thấy, cần phải nóng hơn nữa để sắt thép hạng sang khi bị đưa vào lò cũng phải cháy chứ không chỉ củi tươi, củi khô", ông Quát nói.

Cử tri Phạm Trọng Việt (quận Hoàn Kiếm) đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng nhiệm kỳ qua.

Theo ông Việt, dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, công tác phòng, chống tham nhũng nhiệm kỳ qua đã dần không còn vùng cấm, không có ngoại lệ, được cử tri và nhân dân ghi nhớ, đánh giá cao.

"Mong Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa công tác này", ông Việt kiến nghị.

Cán bộ lãnh đạo Hà Nội phải có bản lĩnh, trí tuệ, phương pháp, đặc biệt là đoàn kết

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu xin tiếp thu nghiêm túc, đẩy đủ các ý kiến của cử tri nêu ra. 

Theo Tổng Bí thư, các ý kiến của cử tri phát biểu đều ngắn gọn, tập trung, súc tích, chân thành, tâm huyết, rất xây dựng, có trách nhiệm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhắc lại ý kiến đã từng khẳng định về việc đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín như ngày nay.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Cán bộ lãnh đạo Hà Nội phải có bản lĩnh, trí tuệ, đoàn kết - Ảnh 4.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Hà Nội.

"Nói thế có tự kiêu không? Không tự kiêu mà nói thế với tất cả sự khiêm tốn", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu và dẫn chứng, trước kia cũng ruộng đất ấy mà làm không đủ ăn, thu không đủ chi, xuất không đủ nhập…, nhưng giờ làm đủ ăn còn xuất khẩu mấy chục tỷ USD.

Chúc mừng thành công ĐH Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại, chưa bao giờ Hà Nội có được quy mô lớn như thế này, dân số đông, tập trung những tinh hoa trí tuệ nhất của cả nước. 

Vì thế, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân Hà Nội là phải làm thế nào để xứng đáng với vị trí, vai trò ấy. "Hà Nội phải làm gương cho cả nước để cả nước trông vào, học tập", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng chỉ rõ, Hà Nội thường bị chê là chậm và có một số việc chậm như sông Tô Lịch bao nhiêu năm vẫn đen ngòm, bãi rác Sóc Sơn mãi chưa thể giải quyết, nhà 8B Lê Trực xây quá tầng mãi không phạt được, giải phóng mặt bằng...

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị cần "chia sẻ" với Hà Nội vì quản lý đô thị ở nơi này "rất khó, khó lắm" bởi đây là Thủ đô, trung tâm đầu não, nhiều cơ quan lớn đóng ở đây…

"Cán bộ lãnh đạo Hà Nội phải có bản lĩnh, trí tuệ, phương pháp, đặc biệt là đoàn kết và phải huy động được sức dân, dân đoàn kết ủng hộ mới làm được", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Với công dân Thủ đô, theo người đứng đầu Đảng, Nhà nước, phải mẫu mực về mọi phương diện và an ninh trật tự phải hàng đầu, ổn định chính trị phải tốt, phố phường sạch sẽ, xanh, sạch đẹp…

Bên cạnh đó, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Hà Nội phải giáo dục, khích lệ, nêu cao tinh thần yêu nước, yêu Thủ đô và muốn như thế Đoàn đại biểu Quốc hội phải làm gương, có trình độ để đóng góp ý kiến với Quốc hội có chất lượng chứ "không phải chỉ đấu tranh đòi cái nọ, cái kia".

"Muốn như thế phải có cái nền là nhân dân, cử tri và từng quận, huyện, phường đều có trách nhiệm xây dựng Thủ đô, đất nước.

Sau thành công của Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, chúng ta cùng nhau góp sức xây dựng Thủ đô và thực hiện cho tốt Nghị quyết Đại hội.

Tôi nói, phải làm bằng được, đã nói phải làm, đã đề ra phải thực hiện, thực hiện một cách tốt đẹp, xứng đáng là Thủ đô của cả nước, bộ mặt của Quốc gia, trung tâm đầu não kinh tế chính trị văn hoá xã hội và công tác đối ngoại thật tốt.

Nhất là nội bộ chúng ta phải đoàn kết thật tốt, tất cả là một khối trong gia đình Việt Nam", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên