Tôm hùm đất, tôm hùm baby, crawfish... tất cả những tên gọi này đều là chỉ một loại tôm nước ngọt có càng, nguồn gốc từ châu Mỹ, và xuất hiện ở một số châu lục khác. Nói đơn giản gần gũi hơn, thì món crawfish đỏ au nấu với ngô ngọt rưới sốt thơm lừng cay cay là món ăn được khá nhiều chị em yêu thích.
Trước đây, tôm hùm đất chỉ có thể thưởng thức trong các nhà hàng sang chảnh với giá khá "chát", nhưng giờ thì ai cũng có thể tìm mua loại hải sản ngon lành này qua kênh mua bán online trên MXH.
Nhất là thời gian gần đây, bỗng nhiên khắp nơi rộ lên trào lưu bán tôm hùm đất, cả loại sống lẫn đông lạnh nhập khẩu, chỉ cần bỏ ra khoảng 250.000 đồng là các bà nội trợ đã được ship tôm tận giường, thỏa thích chế biến đặc sản chiêu đãi cả gia đình mà chẳng cần "cắn răng" vào nhà hàng nữa.
Tôm hùm đất bỗng nhiên được đăng bán khắp nơi.
Có cả chủ shop tự tin mô tả crawfish là "tôm hùm thu nhỏ với cặp càng lớn" (?!?)
Muốn mua tôm hùm đất rất đơn giản, chỉ cần gõ từ khóa "order crawfish" hoặc "tôm hùm đất" là một loạt post bán món hải sản này hiện lên cả danh sách dài, thoải mái cho các mẹ tham khảo, lựa chọn.
Mặc cho thông tin cảnh báo rằng tôm hùm đất có thể gây bệnh cho người ăn, là loại động vật cấm, rồi mua phí tiền chỉ ăn được tí tẹo thịt... vẫn có rất nhiều chị em đổ xô đi mua.
Từ món ăn đắt đỏ, giờ đây tôm hùm đất đã được buôn bán rầm rộ như tôm thường, với mức giá cũng tương đương với các loại tôm quen thuộc khác trong bữa cơm gia đình.
Một số người bán khẳng định tôm hùm đất nhập khẩu tươi rói, đăng cả clip để tăng độ tin cậy.
Dạo một vòng chợ tôm hùm đất online thì giá cả của món ăn này có vẻ dao động chênh lệch khá nhiều, dễ gây hoang mang. Chỗ thì quảng cáo rầm rộ "bán phá giá chỉ 240.000 đồng/kg", chỗ thì than khó kể khổ rằng "gom mãi mới được hàng loại 1 ngon giá 380.000 đồng/kg để ship cho khách VIP", chỗ thì báo "chỉ 199k/phần từ 10 - 12 con"...
Trung bình 1kg tôm hùm đất được người bán đăng sẵn là có từ 30 - 35 con, mỗi con kích thước bằng khoảng 2 ngón tay.
Ngoài ra, người bán còn giới thiệu kèm cả nước xốt và những lời mô tả hương vị vô cùng hấp dẫn như: món ăn lạ miệng, thịt thơm, dai, ngọt, giá bình dân, thân nhỏ nhưng thịt rất ngon, thịt bùi, gạch béo, độ đạm cao và có nhiều phần vỏ mềm nhai được nên ăn vừa ngon vừa vui miệng, là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, chế biến theo phong cách Mỹ như tôm hùm đất sốt kiểu Mỹ, nấu lẩu, nấu ngô non, sốt bơ tỏi, sốt Cajun...
Nhìn đã thấy thèm chảy nước miếng, thì ai tiếc gì hơn 200 nghìn để được ăn sang 1 bữa!
Dưới các post bán hàng, chủ yếu là hội chị em tương tác đặt mua khá nhộn nhịp. Có người chưa từng ăn bao giờ, mua để thỏa mãn tò mò hương vị, người khác thì khoe "nghiện" crawfish hơn trà sữa.
Tuy nhiên, cũng có lắm ý kiến trái chiều, chia sẻ về trải nghiệm khá tệ với thứ đặc sản này, chẳng hạn như "quá ít thịt, chỉ có một tẹo dính ở đuôi, phần đầu phải bỏ đi hết"; "giá đắt mà chẳng xắt ra miếng, toàn thấy vỏ vứt đi"; "không có gì đặc sắc, còn chẳng ngon bằng 1kg tôm sú"; "con này cũng giống ốc bươu vàng, có hại cho nhà nông, ăn được nhưng không nên"...
Chị Lê Giang (Hà Nội) từng đi du học ở Mỹ và rất thích nấu những món hiện đại cho chồng con thưởng thức, tỏ ra khá ngạc nhiên khi thấy crawfish đang trở thành món hot trên mạng: "Mình từng ăn crawfish ở nhà hàng bên Mỹ, về Việt Nam cũng thi thoảng đi ăn hải sản cùng chồng, thực sự thì món này cũng không phải là cái gì đó quá ngon, quá ghê gớm, giá thì đắt.
Bóc dễ nhưng khá lích kích, mất thời gian, và thịt của nó không nhiều, nếu không nói là ăn chẳng bõ. Ngon hay không là do cái nước xốt đi kèm thôi. Để mà so sánh thì mình thà bỏ thêm tiền ăn tôm hùm xịn, hoặc tôm càng xanh tươi, còn hấp dẫn và nhiều thịt hơn, đáng giá hơn".
Tôm hùm đất chế biến khá dễ, đang dần trở thành món trào lưu được team nội trợ ưa thích.
Chị Giang cũng chia sẻ thêm rằng với giá cả chênh lệch nhau đến cả trăm nghìn, rao bán online trên MXH nhan nhản như thế, câu hỏi đặt ra là nguồn cung của số tôm hùm đất ấy ở đâu ra?
Nhập về giá gốc bao nhiêu mà có thể bán rẻ bằng với tôm bình thường ngoài chợ? Trên internet có rất nhiều thông tin khuyến cáo không nên nuôi hoặc ăn tôm hùm đất, liệu chị em đã tham khảo kỹ chưa, trước khi quyết định bỏ cả triệu đồng về mua hẳn chục cân crawfish "ăn cho sang miệng"?
Không phải món gì chạy theo trào lưu cũng có chất lượng tốt, thực tế thì crawfish vẫn xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày và được nhiều người ưa thích.
Tuy vậy, lời khuyên không bao giờ thừa dành cho chị em là nên lựa chọn cẩn thận trước khi mua, tốt nhất là xem trực tiếp, chứ đừng vội tin ngay vào những lời quảng cáo hấp dẫn cùng ảnh minh họa trên mạng.