"Tôi từng tự hỏi: Tụi này bị khùng hay sao lại làm cái vệt đen trên màn hình iPhone X"?

Gabe |

Ngoài ra còn rất nhiều vấn đề khác sẽ được anh Lê Trần Hà chia sẻ về iPhone X trong cuộc trò chuyện dưới đây.

Hiện nay, có rất nhiều thắc mắc liên quan đến smartphone và cụ thể là iPhone X - chiếc điện thoại thông minh nổi tiếng bậc nhất hiện nay của Apple. Để lý giải những vấn đề này, chúng tối đã liên hệ với anh Lê Trần Hà, hiện là Trưởng phòng Kỹ Thuật Apple của FPT Shop.

Anh Trần Hà sẽ cùng chia sẻ suy nghĩ của mình xung quanh những vấn đề này.

Thưa anh, hiện tại trên thị trường có rất nhiều các mẫu smartphone khác nhau, nổi bật nhất là iPhone và các dòng điện thoại thông minh cao cấp của Samsung, Oppo, Sony...

Thực tế, trong khoảng 5 năm trở lại đây, các mẫu smartphone sản xuất ngày càng giống nhau, đầu tiên là về kiểu dáng (dần dần to hơn qua các đời, diện tích màn hình cũng lớn dần và thiết kể full viền nhất có thể) đến phần mềm, phần cứng (chip có hiệu năng tương đương, bộ nhớ lớn hơn, tích hợp nhiều công nghệ cảm biến hơn).

Vậy phải chăng các hãng đang chấp nhận đánh mất bản sắc của chính mình để có thể bán được hàng?

Anh Lê Trần Hà: Trên góc độ cá nhân mình nghĩ thì đây là sự tiến bộ của công nghệ theo thời gian. Tất cả các hãng công nghệ đều sản xuất thiết bị với mong muốn mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng để người dùng tiếp tục sử dụng sản phẩm của họ.

Như bạn có nói "các mẫu smartphone sản xuất ngày càng giống nhau", về câu nói này phần nào mình đồng ý với quan điểm của bạn, vì sao?

Tôi từng tự hỏi: Tụi này bị khùng hay sao lại làm cái vệt đen trên màn hình iPhone X? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Mobilescout

Vì chi phí để nghiên cứu ra được một sản phẩm có thiết kế mới hoàn toàn là cực lớn, có thể lên tới nhiều trăm triệu đô mà các hãng công nghệ vừa và nhỏ (thậm chí lớn gần tương đương) khó có thể đáp ứng được. Ngoài ra, còn yếu tố con người là chủ đạo trong thiết kế nữa, không phải cứ chi tiền ra là có nhà thiết kế nổi tiếng về đầu quân luôn.

Do vậy họ sẽ cố gắng "vay mượn" những thiết kế nổi tiếng thế giới để làm ra sản phẩm cho riêng mình, và rồi theo thời gian sản phẩm của họ có chỗ đứng đủ vững trên thị trường thì sẽ dần thay đổi thiết kế đã "vay mượn" đó để trở lên hoàn thiện hơn, thậm chí tốt hơn chính người mà họ đã học hỏi.

Có thể ví dụ ra đây như là trường hợp của Samsung đã "học hỏi" thiết kế của Apple về sản phẩm iPhone dẫn tới vụ kiện tỷ đô. Tuy nhiên theo thời gian thì sản phẩm của Samsung đang thiết kế dần trở lên đẹp hơn, hấp dẫn hơn.

Tôi từng tự hỏi: Tụi này bị khùng hay sao lại làm cái vệt đen trên màn hình iPhone X? - Ảnh 2.

Vụ kiện tỷ đô giữa hai người khổng lồ công nghệ. Ảnh minh họa. Nguồn: TechnoBuffalo

Mình đánh giá đây là sự học hỏi để tiến bộ hơn, giúp cho người dùng được sử dụng nhiều sản phẩm tốt hơn nữa chứ không hẳn là đánh mất bản sắc của chính họ.

Mới đây khi Google ra mắt Android P, rất nhiều người đã đánh giá dường như họ đã "mượn tạm" nhiều cử chỉ điều hướng của iPhone hay như một số thiết kế gần đây của Oppo có rất nhiều nét giống với tiền bối IPhone X, anh có đánh giá gì về điều này?

Anh Lê Trần Hà: Việc Android P ra mắt với thanh điều hướng có tác dụng gần giống với iPhone X đã cho thấy tầm nhìn của Apple đi trước các hãng công nghệ khác tốt ra sao.

Thay vì phải nhấn quá nhiều thì với thanh điều hướng đơn giản như vậy, mọi thao tác còn lại chỉ là vuốt chứ không cần mất quá nhiều thao tác nữa. Tuy nhiên Android P vẫn giữ lại 2 thao tác căn bản đó là Back và Home, có lẽ để tránh việc quá giống với iPhone X?

Tôi từng tự hỏi: Tụi này bị khùng hay sao lại làm cái vệt đen trên màn hình iPhone X? - Ảnh 3.

iPhone X và Android P. Hình minh họa. Nguồn iMore

Còn về việc một số sản phẩm như: Oppo, Vivo… có thiết kế gần tương đương như iPhone X thì mình đã giải thích như trên, đây là cách ăn theo để nổi tiếng, rồi sau đó họ (Oppo, Vivo…) sẽ tự tách ra để tạo lập 1 thiết kế mang nét riêng của chính họ nhiều hơn.

Càng nhiều hãng bắt chước thiết kế của Apple thì chỉ càng chứng tỏ rằng, Apple luôn là nhà tiên phong trong thiết kế và sáng tạo.

Với cá nhân anh, anh thích sử dụng smartphone loại nào? Sẽ là iPhone của Apple hay các dòng Android khác và vì sao?

Anh Lê Trần Hà: Hiện thì mình chỉ dùng một chiếc iPhone của Apple, vì tất cả những cái mình cần cho một chiếc smartphone thì iPhone đều đáp ứng rất đầy đủ, ví dụ:

- An toàn và bảo mật

- Dễ thao tác

- Khả năng đồng bộ dữ liệu dành cho công việc và cá nhân là cực nhanh chóng, đáp ứng gần như ngay lập tức

- Hệ sinh thái của Apple (iCloud) thì quá tuyệt vời rồi và đây cũng là 1 trong những điều cực quan trọng mà mình không thể bỏ được các sản phẩm của Apple.

Theo anh, giá iPhone ở Việt Nam không hề rẻ nhưng vẫn rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu để mua hoặc chấp nhận trả giá gấp đôi, gấp ba để có thể trở thành một trong những người sở hữu sớm nhất thế giới như trường hợp của iPhone 7 - IPhone 8 - iPhone X?

Anh Lê Trần Hà: Thực ra cái gì cũng có cái giá của nó, anh muốn là người đầu tiên sở hữu siêu phẩm mà cả thế giới đang thèm thuồng thì cũng phải là người đầu tiên dám chi số tiền khủng.

Trên thị trường điện thoại di động hiện nay mình dám chắc không có sản phẩm nào mà người dùng sẵn sàng xếp hàng trước cả tháng trời trước khi ra mắt sản phẩm, dốc sạch hầu bao, thậm chí đi vay mượn khắp nơi để có thể mua bằng được như trường hợp của iPhone.

Tôi từng tự hỏi: Tụi này bị khùng hay sao lại làm cái vệt đen trên màn hình iPhone X? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa. Nguồn: Wccftech

Bạn có thể thấy, kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt tới nay đã 11 năm, vậy mà sức hút của nó chưa bao giờ giảm, thậm chí ngày càng tăng. Khách hàng mua iPhone mà không thể kiếm được chỗ ngồi mà phải đứng chờ tới lượt, rồi nhân viên gần như ai đang đứng chỗ nào thì đứng yên đó chứ không di chuyển nổi vì lượng khách quá khủng khiếp.

Nói vậy để thấy, iPhone và Apple có sức hút đặc biệt ra sao, một công ty công nghệ tạo ra sản phẩm quá tốt và làm hài lòng mọi đối tượng khách hàng, vì vậy họ (khách hàng) sẵn sàng chi những số tiền lớn để được sở hữu ngay sản phẩm mà họ biết chắc không bao giờ làm cho họ thất vọng, việc này hoàn toàn đáng để chi trả đó chứ.

Nhắc đến iPhone X, những điểm nổi bật so với các đời trước là màn hình full viền, loại bỏ nút Home và đặc biệt là sự xuất hiện của tai thỏ. Đây là một trong những nét thiết kế gây nhiều tranh cãi nhất kể từ khi iPhone X ra mắt năm ngoái.

Vậy anh có thể cho biết chi tiết "tai thỏ" đó chính xác là gì, đảm nhiệm chức năng như thế nào trong tổng thể iPhone X? Và theo đánh giá của anh, liệu trong tương lai Apple có loại bỏ phần này để hướng đến màn hình full 100% cho người dùng không?

Anh Lê Trần Hà: Ngay trong đêm ra mắt sản phẩm, mình theo dõi từ đầu tới cuối và cũng tự đặt một câu hỏi "tụi này bị khùng sao tự dưng làm cái vệt đen trên màn hình, làm như này khi dùng kiểu gì cũng vướng víu cho xem". Tuy nhiên khi được trải nghiệm thực tế sản phẩm thì mình mới thấy là sai lầm hoàn toàn.

Tôi từng tự hỏi: Tụi này bị khùng hay sao lại làm cái vệt đen trên màn hình iPhone X? - Ảnh 5.

Ảnh minh họa. Nguồn: Business Insider UK

Apple đã tận dụng quá tốt phần diện tích đó cho một loạt các công nghệ được tích hợp bên trong: "Camera hồng ngoại, đèn chiếu sáng khuôn mặt, cảm biến tiệm cận, cảm biến ánh sáng, loa, micro, camera trước, nhận diện khuôn mặt".

Nếu bạn vuốt bên cạnh phải "tai thỏ" bạn sẽ thấy Trung Tâm Điều Khiển (Control Center), và vuốt bên cạnh trái "tai thỏ" xuống bạn sẽ thấy Trung Tâm Thông Báo (Notifications Center). Trải nghiệm này thực sự thú vị.

Khi sử dụng thì mình hoàn toàn không để ý tới việc tồn tại dải đen đó hay 2 tai thỏ, việc Apple tạo ra sản phẩm mới hướng tới người sử dụng hoàn toàn theo cách cực tự nhiên chứ không có bất kỳ sự khó khăn nào trong quá trình sử dụng, đây là một điểm cộng lớn mà nhiều hãng công nghệ khác chưa thể làm được.

Tôi từng tự hỏi: Tụi này bị khùng hay sao lại làm cái vệt đen trên màn hình iPhone X? - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Về mặt công nghệ và sự cầu toàn của Apple thì theo dự đoán cá nhân mình, Apple sẽ tạo ra 1 sản phẩm không có "tai thỏ" nữa và full 100% là màn hình, chúng ta cứ thử chờ các sản phẩm sắp tới xem sao.

Về iPhone X, chắc chắn cách sử dụng sẽ có nhiều điều lạ lẫm hơn so với các phiên bản trước, vậy theo anh những điểm tốt nhất, yếu nhất của chiếc điện thoại này là gì?

Anh Lê Trần Hà: Tại thời điểm đầu tiên được sở hữu chiếc iPhone X mình mất đâu đó 30 phút để học lại các thao tác mới. Đồng thời mình có đưa chiếc iPhone X đó cho bố mẹ mình dùng thử thì cũng chỉ mất đâu đó hơn 3h là sử dụng được bình thường.

Tôi từng tự hỏi: Tụi này bị khùng hay sao lại làm cái vệt đen trên màn hình iPhone X? - Ảnh 7.

Ảnh minh họa

Nói vậy để thấy việc sử dụng iPhone X là cực dễ với các thao tác rất tự nhiên chứ không hề lạ lẫm với mọi đối tượng người dùng. Điểm yếu nhất của iPhone X theo mình có lẽ là phần giá của nó (khoảng gần 30 triệu đồng) đã ngăn cản khá nhiều người muốn được trải nghiệm.

Cùng với đó là chi phí thay thế màn hình nếu có hỏng hóc do lỗi người dùng (7.500.000đ). Còn ngoài ra mình thấy iPhone X là một sản phẩm quá tuyệt vời mà bất kỳ ai cũng muốn được sở hữu.

Cũng nói về iPhone X, anh thấy nó có điều gì khác biệt một cách tích cực so với các dòng android smartphone? Và cả đối với chính các "anh em" đời trước?

Anh Lê Trần Hà: Sự khác biệt tích cực nhất mà iPhone X mang tới cho người dùng đó là sự trải nghiệm 1 sản phẩm công nghệ đỉnh cao với những thao tác cực đơn giản chứ không phức tạp như nhiều hãng cạnh tranh khác.

Apple tạo ra một sản phẩm với thao tác hoàn toàn tự nhiên để cho người dùng có thể sử dụng một cách đơn giản nhất, có tính bảo mật cực cao và mang trong mình những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. Như có nhiều nhà báo và chuyên gia nước ngoài có nói "đây là sản phẩm của tương lai".

Tôi từng tự hỏi: Tụi này bị khùng hay sao lại làm cái vệt đen trên màn hình iPhone X? - Ảnh 8.

Đồng thời Apple cũng là một công ty thiết kế tốt cả phần cứng lẫn phần mềm, điều này giúp cho toàn bộ các sản phẩm của họ được tối ưu một cách tốt nhất, mang lại giá trị trải nghiệm sản phẩm mà không một hãng công nghệ nào có thể làm được.

Đặc biệt nếu so sánh với các smartphone chạy Android thì Apple đang đứng ở "cửa trên" hoàn toàn, các thiết bị Android cho tới hiện tại hầu hết đều là sự lắp ghép của 1 bên sản xuất phần cứng và 1 bên sản xuất phần mềm, vì vậy sản phẩm khó lòng có thể tối ưu tốt được như của Apple.

Ngoài ra, một điểm khác biệt nữa của iPhone X đến từ face ID, anh cảm thấy tính năng này so với Touch ID thì sẽ thế nào?

Anh Lê Trần Hà: Tất nhiên Face ID "ngon" hơn rồi so sánh đơn giản như này:

- Sai số của Face ID là 1:1.000.000

- Sai số của Touch ID là 1:50.000

Điều này đã cho thấy Face ID bảo mật tốt hơn Touch ID rất nhiều rồi đúng không nào? Cùng với đó Face ID chỉ cho bạn cài đặt 1 khuôn mặt để mớ khóa máy thay vì Touch ID cho phép mở khóa máy với 5 dấu vân tay khác nhau.

Tôi từng tự hỏi: Tụi này bị khùng hay sao lại làm cái vệt đen trên màn hình iPhone X? - Ảnh 9.

Ảnh minh họa

Như mình khi làm việc thường để iPhone X trên mặt bàn, thiết lập chế độ không hiển thị nội dung trên màn hình khóa rồi có kê 1 cái kệ đứng để mình luôn thấy màn hình điện thoại, cứ khi nào máy nhận được thông báo thì mình chỉ cần nhìn điện thoại là tự hiển thị thông báo bên trong luôn.

Không như Touch ID là muốn xem nội dung bên trong là phải cầm máy lên để mở khóa. Chỉ vài điều đơn giản như vậy thôi đã cho thấy Face ID đáng giá hơn Touch ID rất nhiều rồi.

Một điểm nữa khiến nhiều người dùng lo lắng chính là độ bền của màn hình iPhone X, theo các đánh giá, chúng rất dễ vỡ hoặc tệ hơn là hỏng khi gặp va đập mạnh, nó dễ tổn thương hơn nhưng "anh em" đời trước, liệu có đúng không?

Điều này khác với nhiều hãng điện thoại khi họ luôn cố gắng tăng độ bền của thiết bị sau mỗi đời nâng cấp. Liệu iPhone X có phải đang quá mạo hiểm bởi chi phí thay màn hình cho chúng hiện tại là rất lớn.

Anh Lê Trần Hà: Va đập mạnh thì smartphone hoặc thiết bị có kích thước màn hình lớn chắc chắn khó có cái nào chịu được và thêm nữa để có kích thước màn hình lớn, mang lại trải nghiệm tốt hơn thì các hãng công nghệ phải chấp nhận sự đánh đổi, khó có thể vẹn toàn.

Đây là việc mà các hãng sản xuất thiết bị có màn hình kích thước lớn chưa có cách giải quyết triệt để. 

Còn để nói màn hình iPhone X dễ vỡ thì không đúng, vì toàn bộ màn hình, mặt lưng… iPhone X đã được bao bọc bởi lớp khung bằng thép chịu lực cực cứng. Thậm chí có rơi thì chưa chắc đã có vết trên lớp khung thép đó.

Tôi từng tự hỏi: Tụi này bị khùng hay sao lại làm cái vệt đen trên màn hình iPhone X? - Ảnh 11.

Kích thước của iPhone X khi đặt cạnh Samsung S8 và S8+

Tất nhiên nếu người dùng làm rơi máy theo hướng úp thẳng màn hình xuống đất thì không phải iPhone X mà bất kỳ thiết bị nào có màn hình tương tự (hoặc nhỏ hơn đôi chút) đều vỡ cả. Do vậy sự đánh giá màn hình iPhone X dễ vỡ hơn các đời trước đó là không đúng, yên tâm là nó sẽ rất bền và "của bền tại người"

Về việc chi phí thay thế màn hình của iPhone X lớn thì không phải, ví dụ như chi phí thay thế màn hình của Samsung S9, Note 8 đâu có rẻ đúng không?

Và hãng nào cũng như hãng nào, đều muốn thiết bị của mình phải bền nhất, tốt nhất nhưng nếu đi theo hướng "đập không vỡ, rơi không hỏng, ngâm nước thoải mái" thì chắc chắn, ở thời điểm hiện tại không có thiết bị nào có thể giúp được người dùng trải nghiệm như vậy. Lời khuyên ở đây sẽ là "bạn chọn màn hình kích thước lớn hay chọn màn hình kích thước nhỏ" mà thôi.

Xin cảm ơn anh đã chia sẻ!

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên