Tôi tìm mua chung cư 1 tỷ đồng tại Hà Nội: Nhiều lựa chọn, thậm chí mua nhà còn được cho không toàn bộ nội thất

Lan Nhi |
Tôi tìm mua chung cư 1 tỷ đồng tại Hà Nội: Nhiều lựa chọn, thậm chí mua nhà còn được cho không toàn bộ nội thất
Tôi tìm mua chung cư 1 tỷ đồng tại Hà Nội: Nhiều lựa chọn, thậm chí mua nhà còn được cho không toàn bộ nội thất

Trong bối cảnh giá căn hộ chung cư giảm mạnh trên thị trường thứ cấp, nhiều người trẻ sau thời gian tích lũy bắt đầu công cuộc đi tìm mua nhà, phân khúc họ hướng đến chủ yếu là nhà giá thấp khoảng trên dưới 1 tỷ đồng.

Trong bối cảnh giá căn hộ chung cư giảm mạnh trên thị trường thứ cấp, nhiều người trẻ sau thời gian tích lũy bắt đầu công cuộc đi tìm mua nhà, phân khúc họ hướng đến chủ yếu là nhà giá thấp khoảng trên dưới 1 tỷ đồng.

Tôi tìm mua chung cư 1 tỷ đồng tại Hà Nội: Nhiều lựa chọn, thậm chí mua nhà còn được cho không toàn bộ nội thất - Ảnh 1.
Tôi tìm mua chung cư 1 tỷ đồng tại Hà Nội: Nhiều lựa chọn, thậm chí mua nhà còn được cho không toàn bộ nội thất - Ảnh 2.

Cao Hùng, một trong những bạn trẻ đang tìm mua căn hộ chung cư giá khoảng 1 tỷ đồng cho biết thời gian trước khi có ý định mua nhà Hùng đỏ mắt tìm căn hộ chung cư mới, đang mở bán nhưng giá thấp nhất cho căn 2 phòng ngủ đều lên tới 2 tỷ đồng. Sau khi tham khảo thêm bạn bè, Hùng phát hiện ra phân khúc chung cư đã qua sử dụng khoảng 3-5 năm đang bán rất nhiều, giá chỉ khoảng 17-18 triệu đồng/m2.

Cùng hoàn cảnh như Hùng, sau thời gian ở trọ gia đình chị Hoa cũng đang tìm mua một căn hộ chung cư giá khoảng 1 tỷ đồng. Đi một vòng các khu chung cư giá rẻ như HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ (Hoàng Mai); khu chung cư Đại Thanh, Xa La (Thanh Trì); khu Godlen Anh khánh, An Khánh Victoria, Gemek Tower (Nam An Khánh)....chị Hoa cho biết số lượng căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ được rao bán rất nhiều.

Tôi tìm mua chung cư 1 tỷ đồng tại Hà Nội: Nhiều lựa chọn, thậm chí mua nhà còn được cho không toàn bộ nội thất - Ảnh 3.

Mua căn hộ chung cư cũ, giá rẻ chỉ bằng 1 nửa so với căn hộ mới là lựa chọn hợp lý để gia đình tôi ổn định cuộc sống.

"Đây chủ yếu là những căn hộ đã qua sử dụng khoảng 3-5 năm. Người bán có nhu cầu nâng cấp chỗ ở sang các khu chung cư khác cao cấp hơn. Giá của loại hình căn hộ này thấp hơn từ 10-20% so với giá mua ban đầu. Với mức giá này, hầu hết các căn hộ đều được bán kèm, hoặc tặng thêm đầy đủ nội thất chủ cũ để lại, phù hợp với nhu cầu và tài chính của gia đình trẻ chỉ có 600-700 triệu tích lũy và sử dụng thêm vốn vay ngân hàng", chị Hoa cho biết.

“Nếu với thu nhập 10 triệu/tháng như hiện nay thì không biết tiết kiệm đến khi nào gia đình tôi mới đủ tiền mua căn hộ mới ở Hà Nội vì thu nhập tăng đến đâu giá nhà cao đến đấy. Hiện nay, giá căn hộ chung cư mới ở tận các quận, huyện xa trung tâm như Gia Lâm, Hoài Đức cũng đã lên đến 30 triệu đồng/m2. Mua căn hộ chung cư cũ, giá rẻ chỉ bằng 1 nửa so với căn hộ mới là lựa chọn hợp lý để gia đình tôi ổn định cuộc sống".

Vừa bán căn hộ 60m2 tại khu chung cư VOV Mễ Trì để chuyển đến sống tại một khu căn hộ cao cấp khu vực Cầu Giấy, chị Hương Xuân cho biết cách đây 5 năm căn hộ chị mua có giá 1,3 tỷ đồng, sau đó chị có sắm thêm 150 triệu nội thất về ở. Có nhu cầu chuyển sang chỗ ở mới cao cấp hơn nên gia đình chị rao bán với giá 1,2 tỷ nhưng 4 tháng ròng vẫn chưa tìm được khách thiện chí. Muốn bán nhanh để dọn sang nhà mới chị đã giảm giá cắt lỗ xuống 1,1 tỷ và tặng thêm toàn bộ nội thất cũ.

Cũng như chị Xuân, rất nhiều gia đình trẻ sau 3-5 năm sống tại các khu chung cư giá rẻ, có thêm tích lũy về tài chính đã chuyển sang các khu chung cư mới thuộc phân khúc cao cấp. Vì thế, họ sẵn sàng hạ giá thấp hơn mặt bằng chung để nhanh bán được hàng, lấy tiền chuyển mua chỗ mới. Thường hầu hết những căn hộ được bán theo hình thức này đều được chủ nhà để lại nội thất cơ bản liền tường hoặc toàn bộ nội thất.

Mặc dù căn hộ chung cư giá rẻ phù hợp với mức tài chính của nhiều người nhưng các chuyên gia cũng khuyên người mua nhà phải cẩn trọng và cân nhắc kỹ. Đặc biệt là phải chú ý đến mức độ, tình trạng sử dụng. Những hạn chế có thể chỉ ra đối với căn hộ giá rẻ như chất lượng xây dựng có xuống cấp, tường trong nhà có nứt nhiều, khu nhà vệ sinh có dấu hiệu thấm dột, nước sinh hoạt có cặn bẩn, phòng cháy chữa cháy có đảm bảo…Sau khi định lượng được giá trị thực của sản phẩm chung cư cũ, tiến hành những bước thương lượng về giá cả một cách hợp lý.

Tôi tìm mua chung cư 1 tỷ đồng tại Hà Nội: Nhiều lựa chọn, thậm chí mua nhà còn được cho không toàn bộ nội thất - Ảnh 4.

Tìm hiểu trên thị trường, không chỉ các căn hộ chung cư giá rẻ có giá 1 tỷ mà ngay cả những khu chung cư cao cấp vào dạng đắt đỏ hiện nay cũng có nhiều căn hộ có giá 1 tỷ được bán ra. Chị Lan cho biết, do nhà neo người chỉ hai vợ chồng trẻ mới cưới không cần không gian sống rộng nhưng chị lại đặc biệt chú ý đến các tiện ích nên chị chọn chọn căn hộ studio tại khu chung cư cao cấp đắt đỏ bậc nhất khu vực Nam Từ Liêm.

Theo chị Lan các căn hộ Studio khoảng 25-28m2 tại tòa G3 khu đô thị Vinhomes Green Bay (Nam Từ Liêm, Mễ Trì) trước đây được nhiều nhà đầu tư mua cho người nước ngoài thuê. Tuy nhiên, từ đợt dịch Covid thị trường cho thuế ế ẩm nên nhiều chủ nhà bán lại với giá chỉ khoảng trên dưới 1 tỷ đồng đã đầy đủ nội thất cơ bản chủ đầu tư.

"Mặc dù diện tích bé nhưng lại ở trong khi đô thị cao cấp nên được hưởng đầy đủ dịch vụ tiện ích gồm bể bơi nước nóng, bể bơi nước lạnh, khu clubhouse, phòng tập Gym, hồ điều hòa dạo bộ. Đặc biệt, căn hộ Studio của tôi cũng được hưởng đầy đủ dịch vụ 5 sao Vinhomes như những căn hộ 2-3 phòng ngủ có giá từ 3-5 tỷ/căn trong cùng khu đô thị", chị Lan cho biết.

Tôi tìm mua chung cư 1 tỷ đồng tại Hà Nội: Nhiều lựa chọn, thậm chí mua nhà còn được cho không toàn bộ nội thất - Ảnh 5.

Căn hộ Studio dù có diện tích bé nhưng lại hưởng lợi từ hạ tầng.

Cũng giống chị Minh Anh, nhiều bạn trẻ độc thân mong muốn sống tự lập như sinh viên, người mới đi làm hay các cặp vợ chồng trẻ cũng đang có xu hướng tìm đến các căn hộ diện tích nhỏ với giá trị chỉ từ khoảng 1 tỉ đồng để sinh sống tại thành phố lớn. Họ chủ yếu là lớp người trẻ quan tâm nhiều đến các tiện ích và thích sống trong những khu căn hộ cao cấp nhưng tài chính hạn hẹp.

Chỉ với giá 1 tỷ đồng, nhiều người trẻ đã chuyển từ đi thuê nhà sang sở hữu căn hộ Studio. Bạn Thắng Minh hiện bạn đang thuê một căn hộ chung cư, mỗi tháng cũng mất gần 10 triệu đồng tiền nhà, tính ra mỗi năm bỏ ra 100 triệu đồng đi thuê. Anh quyết định mua căn hộ Studio tại một dự án khu vực Tây Mỗ- Đại Mỗ với mức giá hơn 1 tỉ đồng cùng ưu đãi vay ngân hàng 0% trong 2 năm, số tiền trả góp khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Theo nhận định của các chuyên gia, thế hệ dân thành thị trẻ ngày nay yêu cầu một môi trường hiện đại có tích hợp cả ba yếu tố sống - làm việc - vui chơi nhiều hơn thế hệ trước. Trong khi thế hệ cũ luôn mơ ước được an cư trong những căn biệt thự trên đồi có nhiều người giúp việc, thì giới trẻ lại ưa chuộng những căn hộ nhỏ trong trung tâm thành phố.

"Nhu cầu bùng phát đối với căn hộ bình dân là minh chứng cho thấy tiềm năng của căn hộ siêu nhỏ tại TP.HCM và Hà Nội. Hầu hết người mua nhà lần đầu chỉ đủ khả năng chi trả cho những căn hộ lớn hơn tại những khu chung cư xa trung tâm thành phố. Tuy nhiên về tâm lý, người mua trẻ muốn sống ở một nơi tiện nghi, nên họ vẫn muốn mua căn hộ siêu nhỏ với đầy đủ tiện ích và kết nối cộng đồng", theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam.

theo Nhịp sống kinh tế

Đọc báo mới , xem tin tức kinh doanh nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên