"Tôi không đẻ", tiếng la hét của người mẹ không bình thường và cảnh kỳ diệu sau 4 năm

Nhật Hạ |
"Tôi không đẻ", tiếng la hét của người mẹ không bình thường và cảnh kỳ diệu sau 4 năm
"Tôi không đẻ", tiếng la hét của người mẹ không bình thường và cảnh kỳ diệu sau 4 năm

"Chị Đệ không bình thường nhưng chị không bỏ con của mình, còn ở đâu đó có những người bình thường nhưng họ lại nhẫn tâm bỏ đi máu mủ của mình...", nữ nhiếp ảnh gia chia sẻ.

Bộ ảnh đặc biệt của nữ nhiếp ảnh gia

Mới đây, trong một group đông thành viên, Như Ý - một nhiếp ảnh gia tự do đăng tải bộ ảnh tuyệt đẹp của mẹ con chị Đệ. Đi kèm với đó là những tâm sự của cô về một người mẹ đặc biệt. Người mẹ vì con cái mà tự thay đổi cả chính bản thân mình như sau:

"Ngày chuyển dạ, chị Đệ la hét rồi đập mạnh vào bụng mình: "Tôi không đẻ, tôi không đẻ".

Nhìn Chị gào rú trong hoang dại lúc ấy, y bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện Mộ Đức phải tách riêng hai mẹ con vì sợ người phụ nữ thiểu năng ấy sẽ vô thức làm hại con. Ấy vậy mà giờ đây, chẳng ai có thể tách rời chị khỏi con của mình.

Chị Lê Thị Đệ ở làng Lâm Thượng, xã Đức Phong (Mộ Đức, Quảng Ngãi), chị là một người "không được bình thường", đã ngoài 40 tuổi nhưng chỉ có nhận thức như một đứa trẻ lên 3.

Tôi không đẻ, tiếng la hét của người mẹ không bình thường và cảnh kỳ diệu sau 4 năm - Ảnh 1.
Tôi không đẻ, tiếng la hét của người mẹ không bình thường và cảnh kỳ diệu sau 4 năm - Ảnh 2.

Chân dung chị Đệ và con gái.

Chị bị kẻ xấu lạm dụng và có thai. Lúc đau bụng sắp đẻ, Chị vẫn đánh đùng đùng vào bụng mình, rồi kêu: "Không đẻ, không đẻ. Hễ đẻ ra là tao xào tao ăn. Ai biểu mày làm đau tao"...

Vậy mà, khi nhìn thấy con chị tự dưng khác hẳn. Hàng xóm từ chỗ sợ chị vứt con, chuyển sang mừng vui vì thấy chị tập nấu cháo, pha sữa cho con.

Hàng xóm kể rằng, lúc trước 5-6 ngày chị mới tắm, gội một lần. Vậy mà có con rồi, chị biết mua xà phòng, sữa tắm, dây su cột tóc... về tắm, gội, cột tóc cho con mỗi ngày.

Con gái tên là Lê Thị Hồng nên chị mua gì cho con cũng có màu hồng, từ quần áo, dép, búp bê đến cả dây cột tóc. Hỏi tuổi của chị thì chị lắc đầu nói không biết nhưng hỏi tuổi của con thì chị nói ngay là 4 tuổi.

Bé Hồng mới 4 tuổi nhưng rất hiểu chuyện và thương mẹ. Bé nói "mẹ có tóc bạc, để con nhổ cho". Nhà chị Đệ không có giếng nên phải xách nước bên nhà hàng xóm, bé cũng đòi làm thay mẹ.

Chị Đệ có nuôi một con chó. Lúc chụp ảnh, chị luôn bế con chó chụp chung. Khi nghe chị gọi nó là Mèo. Lúc ấy, tôi nghĩ: "ừ. Chắc chị "không được bình thường" nên đặt tên cho chó cũng khác biệt". Nghĩ vậy, nhưng tôi vẫn hỏi: Ủa, nó là con chó mà chị Đệ. Sao kêu Mèo Mèo?

Bé Hồng bảo: "Hồi trước mẹ nuôi mèo nhưng bị chết rồi. Giờ mẹ xin con chó về đặt là mèo mèo, là vì nhớ con Mèo".

Nghe xong, tôi bất ngờ. Hóa ra chị "không bình thường", nhưng tâm hồn chị tình cảm chắc còn hơn cả những người bình thường như tôi.

Tôi không đẻ, tiếng la hét của người mẹ không bình thường và cảnh kỳ diệu sau 4 năm - Ảnh 3.
Tôi không đẻ, tiếng la hét của người mẹ không bình thường và cảnh kỳ diệu sau 4 năm - Ảnh 4.

Hai mẹ con hạnh phúc bên nha khiến người xem ấm lòng.

Chị Đệ "không bình thường" nhưng chị không bỏ con của mình, còn ở đâu đó có những người bình thường nhưng họ lại nhẫn tâm bỏ đi máu mủ của mình.

Bộ ảnh này là món quà nhỏ tôi dành tặng cho mẹ con chị Đệ, sẽ in ra để chị treo trong nhà".

Một câu chuyện nho nhỏ đằng sau bộ ảnh xinh xắn. Chị Đệ cùng bé Hồng chơi đùa ở căn nhà, mình. Hai mẹ con nương tựa lấy nhau mà sống. Bé Hồng xinh xắn, còn nhỏ nhưng rất thương và luôn quấn quýt bên mẹ.

Những tấm ảnh bình dị nhưng tuyệt đẹp đó khiến bao nhiêu người xuýt xoa, khen ngợi.

Những tấm hình khác trong bộ ảnh của Như Ý.

Câu chuyện nhỏ về nhiếp ảnh gia nhiều hoài bão

Người thực hiện bộ ảnh đầy cảm xúc ấy là chị Như Ý. Cô hiện sinh sống tại Quảng Ngãi và là một nhiếp ảnh gia tự do.

Biết được câu chuyện của mẹ con chị Đệ qua một bài phóng sự trên báo Quảng Ngãi, Như Ý tìm hiểu thêm về họ. Cô cũng được nghe chính tác giả phóng sự kể về cuộc sống của mẹ con chị. Như Ý rất khâm phúc và cảm động trước tình mẫu tử của hai mẹ con.

"Giữa biết bao thông tin báo chí đưa hàng ngày "nơi này có người bỏ con", những con người "bình thường" ấy nhẫn tâm bỏ đi máu mủ của mình còn chị Đệ - một người "không bình thường" lại thay đổi vì đứa con khiến mình cảm động. Vì vậy mình muốn dành cho hai mẹ con chị một bộ ảnh và in ra để tặng. Mong muốn ban đầu cũng chỉ là để cho mẹ con chị được vui thôi", Như Ý chia sẻ.

Tôi không đẻ, tiếng la hét của người mẹ không bình thường và cảnh kỳ diệu sau 4 năm - Ảnh 6.

Người mẹ "không bình thường" chăm sóc con.

Nhưng để đạt được mong muốn xin chụp hình đó cũng là một chặng đường chẳng dễ dàng với riêng Ý. Chị Đệ sợ người lạ bắt con của mình nên rất xa cách, dè chừng. Để thuyết phục, Như Ý đã trò chuyện để làm quen.

Như Ý kể: "Mình hỏi chị đi chợ chưa, trưa nay ăn món gì? Thấy chị nhặt rau mình cũng sà vào làm cùng, theo chị đi xách nước. Khi đã quen, chị đồng ý để mình chụp ảnh. Có lẽ thuyết phục chị Đệ là điều khó khăn nhất khi mình chụp những tấm hình này".

Vì muốn bộ ảnh lưu giữ lại những khoảnh khắc tự nhiên trong cuộc sống thường ngày nên hai mẹ con chị chẳng phải "diễn". Những sinh hoạt thường nhật, hành động như chị Đệ rửa mặt cho con, cột tóc cho bé, xách nước, nấu ăn... Tất tần tật được thể hiện một cách chân thật nhất.

Như Ý nhớ lại: "Có một kỷ niệm rất vui và mình đã lưu lại được khoảnh khắc đó. Chuẩn bị tới giờ cơm thì chị Lệ đi nhóm lửa để nấu cơm, bếp ở ngoài trời nên chị đi ra trước. Đang đi thì chị ấy lại bất ngờ nấp vào tường nhà, mình rất tò mò là không biết chị ấy đang làm gì? Mình liền hỏi: "Chị đứng đó làm chi vậy ạ?".

Chị Lệ không nói gì, lúc bé Hồng ra gần đến thì chị liền chạy lại "hù" bé. Hóa ra chị đang chơi trốn tìm với con.

Mình vừa đưa máy lên chụp vừa nghĩ trong đầu: "Khoảnh khắc lúc ấy, chị Đệ chẳng khác gì đứa trẻ cả. Dù cho cuộc sống của 2 mẹ con có khó khăn như thế nào thì chị vẫn sống rất hồn nhiên. Nhìn khoảnh khắc ấy, làm mình thấy bình yên đến lạ và vui theo 2 mẹ con luôn".

Tôi không đẻ, tiếng la hét của người mẹ không bình thường và cảnh kỳ diệu sau 4 năm - Ảnh 8.
Tôi không đẻ, tiếng la hét của người mẹ không bình thường và cảnh kỳ diệu sau 4 năm - Ảnh 9.

Hai mẹ con chơi trò ú òa với nhau.

Sau khi bộ ảnh đăng tải, Như Ý đã nhận về được hàng loạt lời khen ngợi vì việc làm ý nghĩa. Thậm chí nhiều nhà hảo tâm cũng muốn giúp đỡ cho mẹ con chị Đệ thông qua cô. Những điều ấy khiến Như Ý vừa bất ngờ vừa vui vẻ.

Như Ý nghỉ việc và theo đuổi đam mê chụp ảnh hơn 1 năm nay. Bình thường cô vẫn chụp những tấm hình về phong cảnh hoặc chụp dịch vụ. Mẹ con chị Đệ là bộ ảnh đầu tiên Như Ý chụp về một câu chuyện hay. Nó đã mang đến cho cô nhiều cảm xúc, vui có, lo lắng và hạnh phúc cũng có.

"Mình luôn ấp ủ một dự định sẽ chụp ảnh tặng cho các cụ già neo đơn, các hoàn cảnh khó khăn nhưng trước đó còn đi làm nhà nước, chưa đủ điều kiện để thực hiện.

Bộ ảnh mẹ con chị Đệ cũng là bộ ảnh mở đầu cho dự định của mình, trước sự đón nhận lớn thế này sẽ là động lực để mình thực hiện các bộ ảnh tiếp theo", Như Ý tiết lộ.

Tôi không đẻ, tiếng la hét của người mẹ không bình thường và cảnh kỳ diệu sau 4 năm - Ảnh 10.
Tôi không đẻ, tiếng la hét của người mẹ không bình thường và cảnh kỳ diệu sau 4 năm - Ảnh 11.
Tôi không đẻ, tiếng la hét của người mẹ không bình thường và cảnh kỳ diệu sau 4 năm - Ảnh 12.

Những hình ảnh hạnh phúc của hai mẹ con.


Đọc tin tức xã hội mới nhất, xem tin phụ nữ nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên