Tôi đã đúng còn Microsoft đã sai? Tự tay đập đi tính năng tốt của Windows 10 để rồi sắp phải mang trở lại trên Windows 11

PNM |

Nhiều người cho rằng, thanh taskbar "kiểu mới" trên Windows 11 đem đến trải nghiệm hiện đại, mới mẻ nhưng cá nhân tôi thì thấy đây là sự cải lùi đáng thất vọng.

Tôi đã từng có lần chia sẻ với các bạn trải nghiệm tồi tệ của bản thân khi cố gắng chịu đựng Windows 11 trong 7 ngày và phải "quay xe" về với Windows 10. Rất nhiều điểm cải lùi của Windows 11 khiến tôi cảm thấy vô cùng khó chịu suốt khoảng thời gian 1 tuần lễ đó như việc chỉnh ngõ ra âm thanh rắc rối, khu vực thông báo bị "dính liền" với lịch hay Widgets vô dụng...

Tôi đã đúng còn Microsoft đã sai? Tự tay đập đi tính năng tốt của Windows 10 để rồi sắp phải mang trở lại trên Windows 11 - Ảnh 1.

So sánh menu Start trên Windows 11 và Windows 10

Một trong những tính năng hữu dụng nhưng lại bị Microsoft biến thành vô dụng nhất là thanh tác vụ (taskbar). Không những khó chỉnh vị trí, kích thước mà nó còn mất luôn khả năng kéo – thả (drag & drop) cực kỳ tiện lợi – vốn là tính năng đã có từ những phiên bản Windows cách đây cả thập kỷ.

Nhiều người cho rằng, thanh taskbar "kiểu mới" trên Windows 11 đem đến trải nghiệm hiện đại, mới mẻ, dễ sử dụng và đây có lẽ là một lựa chọn thiết kế có chủ ý của Microsoft.

Tôi đã đúng còn Microsoft đã sai? Tự tay đập đi tính năng tốt của Windows 10 để rồi sắp phải mang trở lại trên Windows 11 - Ảnh 2.

Drag-n-Drop là tính năng rất hữu dụng trên các phiên bản Windows trước 11

Chủ đề thanh taskbar đã tạo nên tranh cãi lớn trong cộng đồng người dùng Windows bởi có những người cho biết họ chẳng bao giờ dùng tới tính năng này, trong khi số khác lại cảm thấy ức chế vô cùng vì họ đã rất quen với thao tác kéo – thả để mở hoặc gửi file nhanh, hay di chuyển (move), copy file từ folder này sang folder khác... Trên Windows 11, nếu ta kéo một tệp vào thanh tác vụ, biểu tượng cảnh báo sẽ xuất hiện ngăn người dùng lại. Thật khó hiểu khi Micrososf quyết định bỏ đi tính năng này trong khi Windows 11 được định hướng tới người dùng các thiết bị có màn hình cảm ứng - chẳng phải thao tác dùng ngón tay để kéo - thả tệp sẽ rất dễ dàng và thân thiện hay sao?

Tôi đã đúng còn Microsoft đã sai? Tự tay đập đi tính năng tốt của Windows 10 để rồi sắp phải mang trở lại trên Windows 11 - Ảnh 3.

Thông báo không cho phép kéo-thả vào taskbar của Windows 11

Có vẻ như những ý kiến giận dữ đã tới tai Microsoft và việc không thể kéo và thả tệp vào các biểu tượng ứng dụng trên thanh tác vụ thực sự bị coi là "bước thụt lùi". Điều này khiến chúng ta nhớ đến trường hợp menu Start đã từng bị Microsoft bỏ đi trên Windows 8 và phải bê trở lại ở Windows 8.1 và Windows 10 – sau khi đã "ăn no gạch đá" từ cộng đồng người dùng.

Theo báo cáo từ một nguồn tin thân cận với Microsoft, đội ngũ phát triển của tập đoàn này đang "rất nỗ lực làm việc" để mang tính năng này quay trở lại trên Windows 11, đồng thời khắc phục một số hạn chế đã biết và đưa chúng vào trong các bản cập nhật sắp tới. Dự kiến chức năng drag-n-drop sẽ tới với người dùng khoảng cuối năm nay bằng một bản cập nhật phát hành ngay sau dịp Giáng sinh.

Người dùng Insider ở kênh Dev Channel có khả năng sẽ được trải nghiệm sớm tính năng này, còn người dùng phổ thông có thể sẽ phải đợi thêm – sớm nhất là khoảng tháng 10 năm 2022. Theo kế hoạch thì đây cũng là thời điểm phát hành chính thức Windows 11 phiên bản 22H2 (October 2022 Update).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại