Toàn cảnh 4 ngày 3 đêm đại chiến fandom Nhiệt Ba - Vương Hạc Đệ náo loạn Cbiz, cả hai có nguy cơ bị phạt nặng như Triệu Lệ Dĩnh?

VY ANH |

Cuộc khẩu chiến gay gắt giữa cộng đồng fan của Địch Lệ Nhiệt Ba và Vương Hạc Đệ gây ảnh hưởng tiêu cực trên mạng xã hội Trung Quốc.

Những ngày qua, cuộc cãi vã kịch liệt trên mạng xã hội giữa fan Địch Lệ Nhiệt Ba và fan Vương Hạc Đệ đã trở thành tâm điểm ở showbiz Trung Quốc. Theo Sohu , dù chỉ là cuộc chiến giữa những người hâm mộ nhưng sự việc này ồn ào tới mức nhiều trang truyền thông hàng đầu xứ tỷ dân phải đưa tin rầm rộ. QQ đánh giá vụ việc fan gây náo loạn mạng xã hội này không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh của Địch Lệ Nhiệt Ba và Vương Hạc Đệ, mà còn có thể khiến 2 ngôi sao lưu lượng gặp rắc rối lớn với cơ quan quản lý văn hóa.

Toàn cảnh 4 ngày 3 đêm đại chiến fandom Nhiệt Ba - Vương Hạc Đệ náo loạn Cbiz, cả hai có nguy cơ bị phạt nặng như Triệu Lệ Dĩnh?- Ảnh 1.

Fan Địch Lệ Nhiệt Ba và Vương Hạc Đệ công kích, lăng mạ nhau trên mạng xã hội những ngày qua

4 ngày 3 đêm "cấu xé", bôi xấu nhau giữa 2 fandom

Theo Sina , nguồn cơn của vụ tranh cãi xuất phát từ thông tin 2 diễn viên nói trên sẽ hợp tác trong dự án truyền hình Kiêu Khởi Thanh Nhưỡng . Dù tin tức này vẫn chưa được phía đoàn phim xác nhận, song một cuộc đấu khẩu quy mô lớn đã nổ ra trên mạng xã hội Weibo giữa cộng đồng fan của mỹ nhân Tân Cương và Vương Hạc Đệ.

Trong đó, người hâm mộ của Vương Hạc Đệ phản đối việc thần tượng kết hợp cùng Địch Lệ Nhiệt Ba. Họ cho rằng với địa vị của mỹ nam Vườn Sao Băng hiện tại, anh không cần phải làm nền cho tiểu hoa đán khác. Chưa kể, Địch Lệ Nhiệt Ba còn bị cho là diễn kém, không có mắt nhìn kịch bản nên thời gian qua phim nào cô đóng chính cũng "flop" nặng. Vì vậy, fan Vương Hạc Đệ càng không muốn nam diễn viên sinh năm 1998 nhận dự án Kiêu Khởi Thanh Nhưỡng .

Những đánh giá trên đã dẫn đến một cuộc tranh cãi giữa fan Vương Hạc Đệ và fan Địch Lệ Nhiệt Ba. Ban đầu vốn chỉ là sự tranh chấp nhỏ của 2 fandom. Thế nhưng, mọi chuyện dần mất kiểm soát vào khuya 20/12. Một tài khoản được cho là fan Nhiệt Ba đã đăng tải hình ảnh có nội dung "trù ếm" Vương Hạc Đệ ngay trong ngày sinh nhật của nam diễn viên trẻ. Bức ảnh gây tranh cãi này không khác gì "ngòi nổ" kích hoạt mâu thuẫn leo thang giữa 2 cộng đồng người hâm mộ.

Toàn cảnh 4 ngày 3 đêm đại chiến fandom Nhiệt Ba - Vương Hạc Đệ náo loạn Cbiz, cả hai có nguy cơ bị phạt nặng như Triệu Lệ Dĩnh?- Ảnh 2.

Bức ảnh photoshop nhắm vào Vương Hạc Đệ làm dấy lên cuộc đại chiến, quyết ăn thua đủ đến cùng giữa 2 fandom

Kể từ đó, fan Vương Hạc Đệ và fan Địch Lệ Nhiệt Ba liên tục mắng chửi, nhục mạ nhau bằng những lời lẽ quá khích. Không chỉ vậy, họ còn đấu tố đời tư và bodyshaming nghệ sĩ nhằm hạ bệ thần tượng của đối phương.

Phía người hâm mộ Vương Hạc Đệ cho rằng fan Địch Lệ Nhiệt Ba đã khiêu chiến trước. Fan nam diễn viên Dĩ Ái Vi Doanh mỉa mai Nhiệt Ba đóng phim nào "flop" phim đó, là "thủy hậu" của showbiz và dùng chuyện tình cảm mập mờ với Hoàng Cảnh Du để PR hình ảnh. Họ khẳng định fan mỹ nhân Tân Cương "cắn" mãi không buông Vương Hạc Đệ vì muốn lợi dụng tên tuổi đang lên của anh để kiếm fame cho thần tượng.

Trong khi fan Địch Lệ Nhiệt Ba phản bác rằng fan Vương Hạc Đệ mới là phía gây sự trước, nhưng cuối cùng lại ra vẻ nạn nhân. Người hâm mộ mỹ nhân sinh năm 1992 chỉ trích Vương Hạc Đệ chiêu trò, cố tình dựa dẫm tên tuổi của đàn chị từ lúc làm diễn viên hạng B đến khi nổi tiếng. Bằng chứng fan Nhiệt Ba đưa ra là Vương Hạc Đệ công khai gọi thần tượng họ là "nữ thần", đến nay vẫn theo dõi tất cả tài khoản mạng xã hội của mỹ nhân Tân Cương. Fan Địch Lệ Nhiệt Ba cũng cho rằng fan Vương Hạc Đệ bị "ảo tưởng sức mạnh", thần tượng mới có chút tên tuổi đã lên mặt và gây chiến khắp nơi.

Địch Lệ Nhiệt Ba và Vương Hạc Đệ có nguy cơ bị phạt?

Theo QQ, 4 ngày qua, fandom Địch Lệ Nhiệt Ba và Vương Hạc Đệ đã liên tục công kích nhau trên khắp các diễn đàn. Vụ gây chiến này làm nhiễu loạn không gian mạng với nhiều tin tức tiêu cực. Đến ngày 25/12, vụ đấu khẩu tạm lắng xuống khi người đăng tải bức ảnh nhạy cảm, khơi mào cuộc chiến của 2 fandom, lên tiếng xin lỗi và thừa nhận hành vi kích động nông nổi của mình. Bên cạnh đó, người này cho biết bản thân không phải là thành viên thuộc fandom của Địch Lệ Nhiệt Ba.

Trước những ồn ào do người hâm mộ gây ra, Địch Lệ Nhiệt Ba và Vương Hạc Đệ vẫn giữ im lặng. Việc 2 nghệ sĩ này không có bất kỳ động thái nào để kiểm soát, trấn tĩnh fan nhằm giải quyết mâu thuẫn đang gây bức xúc trong dư luận. QQ cho rằng thái độ bàng quan của khiến Địch Lệ Nhiệt Ba và Vương Hạc Đệ trong vụ ồn ào nói trên, có thể khiến họ nhận án phạt từ cơ quan quản lý văn hóa.

Bởi từ năm 2021, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đã có quy định chấn chỉnh tình trạng fan cuồng có tư duy và hành vi lệch lạc như bạo lực trực tuyến, kích động bạo lực trên mạng xã hội... Trong đó, cơ quan quản lý nhấn mạnh nghệ sĩ và công ty quản lý sẽ chịu trách nhiệm về hành vi của fan. Họ có nhiệm vụ định hướng cho người hâm mộ cách hành xử chừng mực, thể hiện sự ủng hộ và bảo vệ thần tượng văn minh trên các nền tảng trực tuyến.

Toàn cảnh 4 ngày 3 đêm đại chiến fandom Nhiệt Ba - Vương Hạc Đệ náo loạn Cbiz, cả hai có nguy cơ bị phạt nặng như Triệu Lệ Dĩnh?- Ảnh 3.

Việc để mặc fan làm loạn có thể khiến Nhiệt Ba và Vương Hạc Đệ bị cơ quan quản lý văn hóa xử phạt

Trước đây, Triệu Lệ Dĩnh, Tiêu Chiếu từng nếm trải tình cảnh điêu đứng vì người hâm mộ có hành vi quá khích. Trong đó, Triệu Lệ Dĩnh bị cơ quan quản lý văn hóa xử phạt, phê bình công khai trên truyền thông. Tài khoản mạng xã hội Weibo của studio Triệu Lệ Dĩnh bị cấm phát ngôn 15 ngày, với lý do chậm trễ trong việc quản lý fan dẫn đến tình trạng hỗn loạn trên mạng xã hội. Hình phạt này gây ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng của Triệu Lệ Dĩnh vào thời điểm đó. Cô và công ty quản lý là nghệ sĩ, đơn vị quản lý đầu tiên ở showbiz Trung Quốc bị phạt vì không ngăn chặn fan gây gổ trên không gian mạng.

Toàn cảnh 4 ngày 3 đêm đại chiến fandom Nhiệt Ba - Vương Hạc Đệ náo loạn Cbiz, cả hai có nguy cơ bị phạt nặng như Triệu Lệ Dĩnh?- Ảnh 4.

Triệu Lệ Dĩnh từng mất điểm nghiêm trọng vì phớt lờ hành vi bạo lực mạng của fan

Với Tiêu Chiến, không bị xử phạt nhưng anh còn chịu thiệt hại nặng nề hơn cả Triệu Lệ Dĩnh. Sau vụ việc người hâm mộ làm sập 2 diễn đàn lưu trữ fanfic (truyện hư cấu do fan viết) là AO3 và Lofter, mỹ nam Trần Tình Lệnh bị dư luận tẩy chay diện rộng, yêu cầu rời showbiz. Anh cũng bị nhiều kênh truyền thông lớn và người thuộc giới giải trí lên án vì để mặc fan lạm quyền, đi tấn công các tài nguyên Internet công cộng. Kết quả là Tiêu Chiến phải ở ẩn gần 1 năm để tránh sóng gió. Nam diễn viên sinh năm 1991 cũng đánh mất nhiều hợp đồng quảng cáo, phim ảnh.

Toàn cảnh 4 ngày 3 đêm đại chiến fandom Nhiệt Ba - Vương Hạc Đệ náo loạn Cbiz, cả hai có nguy cơ bị phạt nặng như Triệu Lệ Dĩnh?- Ảnh 5.

Tiêu Chiến bị tẩy chay vì không thể kiểm soát được fan của mình

Qua đó có thể thấy, ngoài làm tốt công việc làm nghệ thuật, nghệ sĩ cũng cần phải quản lý, định hướng hoạt động cho các nhóm fan của mình cẩn thận, tránh để họ có những hành vi lệch lạc và hành xử quá khích gây ảnh hưởng đến môi trường cộng đồng xã hội.

MC nổi tiếng nhất nhì Việt Nam tuổi 53: Công khai "ế", vẫn mộng mơ gặp soái ca như tuổi đôi mươi

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại