Tòa lâu đài của đại gia Phát 'dầu' Hải Phòng tiếp tục bị kê biên

Mai Hoàng |

Đại gia Ngô Văn Phát và gia đình mới nộp số tiền hơn 63 tỷ đồng nên cơ quan thi hành án dân sự tiếp tục kê biên tài sản là 2 thửa đất và tài sản trên đất là tòa lâu đài tại số 9 Lê Hồng Phong để đảm bảo cho việc thi hành án.

Ngày 13/11, nguồn tin từ Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Hải Phòng cho biết vụ án liên quan đến ông Ngô Văn Phát (còn gọi là đại gia Phát "dầu", SN 1964, trú quận Hải An) vẫn đang trong quá trình thi hành án liên quan đến việc phải nộp lại khoản thu lợi bất chính do phạm tội mua bán hóa đơn trái phép với số tiền còn chưa được thi hành án là hơn 72 tỉ đồng.

 Tòa lâu đài của đại gia Phát dầu Hải Phòng tiếp tục bị kê biên  - Ảnh 1.

Toà lâu đài của đại gia Phát "dầu" toạ lạc trên phố Lê Hồng Phong. Ảnh: Mai Hoàng.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP. Hải Phòng ngày 19/6/2021, từ năm 2014 đến 2020, Ngô Văn Phát đã chỉ đạo các cấp dưới thành lập 22 công ty "ma" nhằm thực hiện hành vi mua bán hóa đơn GTGT thu lời bất chính. 22 công ty "ma" của đại gia Phát “dầu” đã in mới 111.000 số hóa đơn giấy và 15.000 số hóa đơn điện tử.

Tòa xác định 22 công ty của đại gia Phát "dầu" đã sử dụng hơn 25.000 số hóa đơn GTGT với tổng doanh số hàng hóa dịch vụ bán khống là hơn 17.611 tỷ đồng. Ngoài ra, các công ty ma này của Phát “dầu” còn xuất khống cho Công ty Xăng dầu Phát cũng của đại gia này 271 hóa đơn GTGT với doanh số ghi trên hóa đơn là hơn 279 tỉ đồng để hợp thức đầu vào nguồn xăng dầu trôi nổi nhằm mục đích trốn thuế.

Tổng số tiền thu được thông qua bán hóa đơn của loạt công ty ma này là hơn 173 tỉ đồng. Tòa cho rằng sau khi trả lương nhân viên và các chi phí khác, bị cáo Ngô Văn Phát đã thu lợi bất chính hơn 161 tỷ đồng.

TAND TP. Hải Phòng đã tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Phát 2 năm tù về tội mua bán trái phép hóa đơn, đồng thời phạt số tiền 50 triệu đồng để bổ sung vào ngân sách. Năm đàn em của bị cáo Phát "dầu" bị phạt từ 12-20 tháng tù về tội mua bán hóa đơn trái phép. Ngoài ra, có 5 người khác bị phạt tiền từ 70 đến 270 triệu đồng.

Đối với hành vi sử dụng các công ty ma để hợp thức hóa đầu vào cho Công ty Xăng dầu Phát nhằm mục đích trốn thuế hơn 27 tỉ đồng, Công an TP. Hải Phòng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đàn em của Phát "dầu" về tội trốn thuế. Ông trùm Phát "dầu" cùng bốn đàn em khác được xem xét là tình tiết định khung của tội mua bán trái phép "gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 100 triệu đồng trở lên".

Về thu lợi bất chính, TAND TP. Hải Phòng xác định với hơn 25.000 hóa đơn ma đã bán ra với tổng doanh số ghi khống hơn 17.611 tỉ đồng, Phát "dầu" đã thu lợi bất chính số tiền hơn 161 tỉ đồng. Tuy nhiên, tại thời điểm vụ án được đưa ra xét xử, bị cáo Phát và gia đình bị cáo đã nộp hơn 26,5 tỉ đồng nên tòa xác định bị cáo Phát còn phải nộp số tiền thu bất chính còn lại là hơn 135 tỉ đồng.

Tòa quyết định tiếp tục kê biên tài sản đối với thửa đất số 7/13A, 8/13A và tài sản gắn liền với đất là tòa lâu đài hoành tráng của gia đình đại gia Phát “dầu” tại số 9 Lê Hồng Phong (phường Đằng Hải, quận Hải An) để đảm bảo thi hánh án cho bị cáo Phát.

Trước đó, từ 12/1/2021, tòa lâu đài trên khu đất này đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng ra lệnh kê biên tài sản.

Để thực hiện bản án của TAND TP. Hải Phòng, từ tháng 8/2021, Cơ quan THADS đã ra quyết định thi hành án buộc đại gia Ngô Văn Phát phải nộp số tiền gồm: 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm, 50 triệu đồng tiền phạt và số tiền thu lợi bất chính là hơn 135,2 tỉ đồng. Tới nay, tổng cộng số tiền Cục THADS TP. Hải Phòng đã thi hành được là hơn 63,1 tỉ đồng. Đại gia Phát “dầu” vẫn phải tiếp tục thi hành hơn 72 tỉ đồng nữa.

Trước đó, một số thông tin cho rằng gia đình đại gia Phát "dầu" đã thi hành án xong và xin chuộc lại toà lâu đài nêu trên, song nguồn tin từ cơ quan THADS TP. Hải Phòng bác bỏ và cho rằng các tài sản này đang tiếp tục bị kê biên để đảm bảo cho việc thi hành án.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại