Người nuôi chó lấy thịt tiếp cận phủ tổng thống Hàn Quốc, xô xát với cảnh sát

Nguyên Nguyên |

Ngày 30-11, hàng trăm nông dân nuôi chó để làm thịt tại Hàn Quốc đã biểu tình gần phủ tổng thống ở thủ đô Seoul, yêu cầu không thông qua luật cấm thịt chó.

Theo hãng tin Reuters ngày 30-11, cảnh sát đã kiểm tra và chặn khoảng 200 người nuôi chó cố gắng lái xe đến đoạn đường trước phủ tổng thống Hàn Quốc ở thủ đô Seoul. Trên xe chở nhiều chuồng nhốt những con chó mà họ dọa sẽ thả ra.

Những người biểu tình xô xát với lực lượng cảnh sát đông đảo. Nhiều rào chắn dựng lên để ngăn họ sang đường và đến gần phủ tổng thống.

Ba người biểu tình, trong đó có ông Ju Yeong-bong, đã bị cảnh sát bắt giữ trong tình trạng hỗn loạn.

Ông Ju Yeong-bong là người dẫn đầu đoàn biểu tình ngày 30-11, đồng thời là người đứng đầu Hiệp hội Nông dân nuôi chó lấy thịt Hàn Quốc - một tổ chức gồm các nông dân chăn nuôi và phân phối chó làm thịt cũng như các chủ nhà hàng thịt chó.

Ông Ju cho rằng các chính trị gia không có quyền đóng cửa một ngành kinh doanh hay quyết định người khác phải ăn cái gì.

Người nuôi chó lấy thịt tiếp cận phủ tổng thống Hàn Quốc, xô xát với cảnh sát - Ảnh 1.

Cảnh sát cố gắng kìm hãm ông Ju Yeong-bong trong cuộc biểu tình ngày 30-11. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi không thể đồng tình với ý kiến cho rằng việc này là man rợ, vì tất cả quốc gia có truyền thống chăn nuôi đều từng ăn thịt chó và có những nơi vẫn còn làm điều đó" - ông Ju tuyên bố.

Từ tuần trước, ông Ju phát biểu rằng hiệp hội rất phẫn nộ với dự luật cấm tiêu thụ thịt chó và đe dọa sẽ thả hơn 2 triệu con chó mà hiệp hội đang nuôi ở gần phủ tổng thống để phản đối.

Người nuôi chó lấy thịt tiếp cận phủ tổng thống Hàn Quốc, xô xát với cảnh sát - Ảnh 2.

Nông dân biểu tình dọa thả chó trước phủ tổng thống Hàn Quốc, bị cảnh sát kiểm tra và chặn lại. Ảnh: Reuters

Đảng Quyền lực nhân dân Hàn Quốc (PPP) cầm quyền đã đề xuất dự luật cấm việc nuôi và buôn bán thịt chó, đồng thời đưa ra khoản bồi thường cho những người đang kinh doanh ngành này trong vòng 3 năm.

Đảng Dân chủ Hàn Quốc (DP) đối lập cũng ủng hộ hình phạt 3 năm tù và số tiền lên đến 30 triệu won đối với hành vi này.

Theo ông Ju, những nông dân trong ngành hoàn toàn bị ngó lơ. Thậm chí, đề xuất bồi thường tài chính cũng không thỏa đáng vì họ sẽ mất cả sinh kế.

Người nuôi chó lấy thịt tiếp cận phủ tổng thống Hàn Quốc, xô xát với cảnh sát - Ảnh 3.

Hơn 200 nông dân hô khẩu hiệu phản đối luật cấm thịt chó. Ảnh: AP

Trong số 51 triệu dân Hàn Quốc, hơn 6 triệu hộ gia đình đang nuôi chó làm thú cưng. Tổng thống Yoon Suk-yeol và Phu nhân Kim Keon-hee cũng là chủ của 6 con chó.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Gallup Korea vào năm ngoái cho thấy gần 2/3 người tham gia khảo sát phản đối ăn thịt chó, với chỉ 8% người từng ăn thịt chó trong năm vừa qua, giảm mạnh so với tỉ lệ 27% trong năm 2015.

Người nuôi chó lấy thịt tiếp cận phủ tổng thống Hàn Quốc, xô xát với cảnh sát - Ảnh 4.

Nông dân xô xát với lực lượng cảnh sát trong cuộc biểu tình ngày 30-11. Ảnh: AP

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại