Tổ chức chống hạt nhân ICAN nhận giải Nobel Hòa bình 2017

K.M |

ICAN, Chiến dịch quốc tế giải trừ vũ khí hạt nhân, nhận giải Nobel Hòa bình trong buổi lễ ngày 10.12 tại Oslo, thủ đô Thụy Điển trong bối cảnh căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Nhiều nạn nhân sống sót sau hai quả bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki tham dự buổi lễ. ICAN kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng xuống thang trong lúc các nước có vũ khí hạt nhân vắng mặt trong buổi lễ trao giải.

Người đứng lên nhận giải Nobel Hòa bình năm 2017, nhân danh tổ chức ICAN, là cụ bà người Nhật Bản Setsuko Thurlow, 85 tuổi, một trong những nạn nhân sống sót sau quả bom ở Hiroshima, hiện sống tại Canada. Bà Setsuko Thurlow đặc biệt lo âu vì cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Các nước Tây phương cũng bị lên án là những kẻ "phá hoại" nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân. Trong buổi lễ trao giải thưởng tại Oslo ngày 10.12 vắng mặt nhiều cường quốc hạt nhân.

Dự đoán sẽ bị chỉ trích là "hành động không đi đôi với lời cam kết", ba nước Mỹ Anh Pháp đều chỉ gửi đại diện ngoại giao cấp thấp tham dự lễ trao giải - theo nhận định của một thành viên người Pháp của tổ chức Chiến dịch quốc tế giải trừ vũ khí hạt nhân ICAN.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại