Tình trạng mất nước trên sao Hỏa liên quan tầng khí quyển thấp?

Kim Dung |

Tình trạng mất nước trên sao Hỏa liên quan tầng khí quyển thấp?

Kết quả nghiên cứu cho thấy, các tương tác trên khí quyển với gió Mặt trời không thể giải thích đầy đủ về tình trạng mất nước trên bề mặt sao Hỏa. Trong nghiên cứu, ông Yigit đề xuất ba yếu tố chính khác cũng cần được xem xét. Đó là: Sóng trọng trường, đối lưu và bão bụi.

Các nhà khoa học hành tinh nhất trí rằng, từng có rất nhiều nước trên bề mặt sao Hỏa. Họ đồng thời cho rằng, nước trên bề mặt sao Hỏa đã từ từ mất vào không gian dưới dạng hydro trong hàng tỷ năm.

Những nghiên cứu trước đây cho thấy, các phân tử nước bị ánh sáng Mặt trời ở tầng dưới của sao Hỏa xé toạc. Từ đó, dẫn đến hydro từ nước trôi ra ngoài không gian. Trong công trình nghiên cứu mới, nhà khoa học Yigit cho rằng, vẫn chưa có đủ bằng chứng để cho thấy, quá trình mất nước trên sao Hỏa là điều đơn giản.

Ông Yigit gợi ý rằng, còn có những yếu tố khác xảy ra. Nhà khoa học này đồng thời dẫn chứng, các thí nghiệm gần đây đã chỉ ra rằng, nước trong khí quyển sao Hỏa có thể được đưa thẳng lên tầng khí quyển cao.

Các phân tử nước cũng bị “xé toạc” trước khi trôi vào không gian. Bằng chứng mới này cho thấy, hiện tượng đó đã xảy ra ở tầng khí quyển thấp. Sau đó, nước bị đẩy lên tầng khí quyển cao. Cũng theo nhà khoa học Yigit, quá trình này có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố, như dòng đối lưu ở độ cao thấp, bão bụi hoặc sóng trọng trường.

Ông Yigit lập luận bằng cách lưu ý rằng, bằng chứng gần đây từ các tàu thăm dò trên sao Hỏa cho thấy, nước vẫn đang thoát vào không gian. Điều đó xảy ra chủ yếu vào mùa hè trên sao Hỏa. Thời điểm đó, hành tinh này thường hứng chịu những cơn bão bụi toàn cầu.

Ông Yigit gợi ý thêm rằng, những cơn bão bụi như vậy có thể đóng một vai trò trong việc tuần hoàn hydro sau khi nó bị tách ra khỏi các phân tử oxy bởi bức xạ Mặt trời. Nhà khoa học này nhận định, dường như sóng trọng trường truyền từ trên xuống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy nước lên.

Do đó, ông Yigit gợi ý rằng, việc mất nước trên bề mặt sao Hỏa không thể được giải thích đầy đủ, nếu không tính đến các yếu tố trong tầng cao và tầng thấp của bầu khí quyển.

theo Giáo dục & Thời đại

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên