Tình nguyện viên SEA Games 32: 'Những gì Campuchia đã chi hoàn toàn xứng đáng'

Thanh Hải |

SEA Games 32 đã bắt đầu và lực lượng Tình nguyện viên (TNV) áo tím xuất hiện ở khắp mọi nơi. Họ là một phần quan trọng của Đại hội và mang trọng trách lớn lao: giúp người nước ngoài hiểu rõ hơn về đất nước, con người Campuchia thông qua SEA Games 32.

Tình nguyện viên SEA Games 32: Những gì Campuchia đã chi hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 1.

Mai Sovanny, TNV phục vụ ở sân Prince.

Theo Tổng thư ký Ủy ban tổ chức SEA Games 32 Quốc gia Campuchia (CAMSOC), Vath Chamroeun, có khoảng 6.000 TNV phục vụ SEA Games 32. Họ được giao trách nhiệm lớn. Ngoài việc hoàn thành tốt những việc được giao còn phải thể hiện niềm tự hào Campuchia, một nước nhỏ nhưng có tấm lòng rộng mở, và làm hài lòng bất cứ ai đến với xứ chùa tháp.

Các TNV đang làm những gì được giao khá tốt. Trong quá trình tìm tấm thẻ tác nghiệp SEA Games 32, một bạn TNV đã rất tận tình giúp đỡ tôi. Rất nhiều cuộc gọi vào máy bạn TNV trong lúc chúng tôi đi vòng quanh Khu liên hợp thể thao quốc gia Morodok Techo giữa trưa nắng, và bạn giải thích rằng “mẹ gọi về ăn cơm”. Tuy nhiên, đợi đến khi có được cái hẹn chắc chắn “sẽ có thẻ vào sáng mai”, chàng trai nhỏ bé đang học ở trường The University of Cambodia mới chia tay tôi, vội vã trở về với người mẹ đang chờ cơm.

Tình nguyện viên SEA Games 32: Những gì Campuchia đã chi hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 2.

Bạn TNV nhiệt tình giúp đỡ PV Báo Tiền Phong trong quá trình lấy thẻ tác nghiệp SEA Games 32.

Từ đầu năm 2023, CAMSOC đã kêu gọi các bạn trẻ tham gia công tác tình nguyện ở SEA Games 32. Như ông Chamroeun, SEA Games 32 là công trình có sự đóng góp của mọi người dân Campuchia, và thế hệ trẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đó. Cho đến cuối tháng 3, đã có hàng ngàn người đăng ký. Sau quá trình rà soát hồ sơ và phỏng vấn, 6.000 đã được tuyển lựa, sau đó phân bổ các nhiệm vụ khác nhau.

Chiều 30/4, sân Prince diễn ra loạt trận mở màn bảng B môn bóng đá nam SEA Games 32 . Các TNV với áo phông tím là những người có mặt sớm nhất để hỗ trợ công tác tổ chức. Tất cả luôn có nụ cười thường trực trên môi và sẵn sàng giúp đỡ.

Mai Sovanny, sinh viên khoa kế toán trường Western University chia sẻ với phóng viên Báo Tiền Phong, rằng đây là buổi đầu tiên cô làm việc với tư cách TNV. “Mọi người được chia ra từng công việc khác nhau, ở các khu khác nhau. Em phụ trách hỗ trợ tổ chức sân vận động tại Prince”, Mai Sovanny nói bằng tiếng Việt vô cùng thành thạo với ngữ điệu chuẩn xác.

“Nhà em ở trong khu người Việt, nên được dạy tiếng Việt và nói thường xuyên”, cô cho biết thêm, “Những người Việt em biết đều mang lại cảm giác thoải mái và cư xử đúng mực”.

Tình nguyện viên SEA Games 32: Những gì Campuchia đã chi hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 3.
Tình nguyện viên SEA Games 32: Những gì Campuchia đã chi hoàn toàn xứng đáng - Ảnh 4.

Lực lượng TNV hoạt động tích cực ở sân Prince.

Theo thông báo của Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia, các cơ sở giáo dục và dịch vụ giáo dục mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở, giáo dục phổ thông, cả công lập và tư thục đều nghỉ từ 20/4 đến 18/5, tức trong thời gian diễn ra SEA Games 32. Tuy vậy, các trường Đại học vẫn hoạt động bình thường. Có nghĩa là các TNV phải cố gắng bố trí thời gian để vừa học vừa làm công tác tình nguyện.

“Việc bố trí thời gian và lịch trình dày có hơi vất vả. Cũng may em học buổi sáng và chiều ra sân hỗ trợ SEA Games 32. Những sinh viên như chúng em rất háo hức và mong muốn trở thành TNV để tham gia vào SEA Games 32. Với người Campuchia nói chung, đây là một sự kiện lớn, không chỉ là lần đầu tiên đăng cai một kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á mà còn là dịp để cả thế giới hiểu biết thêm về đất nước, văn hóa, con người Campuchia”, Mai Sovanny nói đầy tự hào.

Khi tôi đề cập đến số tiền Chính phủ Campuchia đã chi cho SEA Games 32, Mai Sovanny khẳng định rằng “những gì đã chi hoàn toàn xứng đáng”. “Không dễ để có một cơ hội tốt như thế này để quảng bá về Campuchia, với giá trị lớn nhất chính là con người Campuchia thân thiện, mến khách và muốn làm bạn với tất cả”, cô nói trong tiếng nhạc nền SEA Games 32 vang lên rất to ở sân Prince.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại