Tỉnh nào ở nước ta không có cả rừng, biển và núi?

Hiểu Đan |

Bật mí, đây là tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ, trong vùng kinh tế trọng điểm của phía Bắc.

Chắc hẳn ai từng đi học đều có thể "thuộc lòng" thông tin cơ bản này: Nước ta có bờ biển trải dài tới 3.260 km, hàng triệu km2 thềm lục địa, hàng ngàn con sông. Diện tích núi rừng chiếm đến 40% với những cánh rừng nguyên sinh, hệ động vật và thực vật vô cùng phong phú.

Với thiên nhiên cực kỳ ưu đãi, ở Việt Nam hầu như tỉnh nào cũng có núi, ngay cả những tỉnh ở đồng bằng sông Hồng hoặc miền Tây Nam Bộ. Nhưng bạn có biết, vẫn có một tỉnh đồng bằng không có cả rừng, biển và núi? Nếu trả lời được câu hỏi này, chứng tỏ kiến thức địa lý của bạn "không phải dạng vừa".

Bật mí, đây là tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ, trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Địa giới hành chính giáp 5 tỉnh, thành phố là: Phía Bắc giáp tỉnh Bắc Ninh; phía Tây Bắc giáp thành phố Hà Nội; phía Đông giáp tỉnh Hải Dương; phía Nam giáp tỉnh Thái Bình; phía Tây Nam giáp tỉnh Hà Nam. Tỉnh gồm 10 huyện, thị xã, thành phố với 161 xã, phường, thị trấn.

 Tỉnh nào ở nước ta không có cả rừng, biển và núi? - Ảnh 1.

Đến đây hẳn nhiều người người đã nghĩ ra được đáp án. Đó chính là HƯNG YÊN.

Dù không có lợi thế về rừng biển, nhưng vùng đất Hưng Yên vẫn giữ cho mình một chỗ đứng riêng trong nhịp thăng trầm cổ kính, không ồn ào, phô trương. Những công trình tôn giáo, tín ngưỡng cổ kính hay lễ hội đã tạo nên không gian văn hóa vừa đa dạng hình thức, song cũng vô cùng đậm đà bản sắc.

Hiện nay toàn tỉnh có hơn 1.802 di tích các loại, trong đó có 2 di tích được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt (Khu di tích Phố Hiến và chùa Thái Lạc), 3 Bảo vật Quốc gia, 168 di tích, cụm di tích được xếp hạng cấp quốc gia (đứng thứ 3 cả nước về số lượng di tích được xếp hạng cấp quốc gia, sau Hà Nội và Bắc Ninh). Ngoài ra, nơi đây còn lưu giữ gần 400 lễ hội truyền thống đặc sắc, trong đó có 3 lễ hội được bảo tồn theo dự án văn hóa phi vật thể.

Nếu có dịp ghé qua Hưng Yên, bạn có thể đến thăm Khu di tích Phố Hiến với 16 công trình tôn giáo, tín ngưỡng được xếp hạng di tích lịch sử; Cụm di tích Đa Hòa - Dạ Trạch thờ Đức Thánh Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung; Di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm Cây đa và Đền La Tiến; Đền Đậu An; Chùa Hương Lãng.

Bên cạnh đó là Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; đền thờ Lưỡng quốc trạng nguyên Tống Trân; Quần thể di tích làng Nôm với nhiều điểm đến hấp dẫn như chùa Nôm, làng Nôm cổ kính cùng hàng loạt các điểm du lịch cộng đồng và làng nghề truyền thống khác…

Hưng Yên là vùng đất có nhiều đặc sản nổi tiếng, nhiều loại đã từng được tiến Vua: Nhãn lồng, gà Đông Tảo…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại