Tình huống bi hài khi chụp ảnh nude của nhiếp ảnh gia trẻ

Công Tuấn |

Mang đến những trải lòng thẳng thắn, câu chuyện của nhiếp ảnh gia Chu Trần Minh Đức đã giúp nhiều người hiểu rõ hơn về một công việc "dính" nhiều thị phi: Chụp ảnh nude.

Theo đuổi một công việc nhạy cảm nên những nhiếp ảnh gia chụp ảnh nude thường xuyên gặp phải nhiều tình huống bi hài mà đôi lúc chính họ cũng không dám chia sẻ vì sợ bị dư luận hiểu lầm, đánh giá.

Trò chuyện với Chu Trần Minh Đức - một nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh nude mới biết để có những bức ảnh mang tính nghệ thuật, người chụp phải biết cách vượt qua nhiều cám dỗ, thậm chí không màng đến những lời dị nghị của người đời.

Tình huống bi hài khi chụp ảnh nude của nhiếp ảnh gia trẻ - Ảnh 1.

Chàng nhiếp ảnh gia chuyên chụp nude trải lòng thẳng thắn về nghề

Từ công nhân giày trở thành nhiếp ảnh gia chụp ảnh nude

Chu Trần Minh Đức sinh năm 1987 tại Bà Rịa – Vũng Tàu và hiện đang là Social Media Leader cho kênh Videofly.vn. Anh được nhiều người biết đến với vai trò là một nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh nude.

Đức từng lọt vào vòng tranh giải Phim ngắn YxineFF với bộ phim Ngày cuối cùng ở mặt đất (2011), có buổi chiếu phim ngắn đồng tính The Lover (2012). Ngoài ra nhiều bức ảnh của anh chụp cũng được đăng trên nhiều tạp chí.

Đức tâm sự, trước khi thảnh thơi theo đuổi nhiếp ảnh như bây giờ, anh từng làm công nhân giày da: "Mỗi sáng 5 giờ mình phải thức dậy, chạy xe cup khoảng một tiếng mới đến chỗ làm. Mỗi ngày làm 12 tiếng, mỗi tuần đổi ca một lần từ 6h tối đến 6h sáng.

Kỉ niệm khốn khó thì nhiều, ai ra đời cũng vậy mà nhưng nhớ nhất là những công việc dồn dập tới nỗi không có thời gian đưa tay lau mồ hôi, mệt đến quên cả ăn... 

Lương thấp, có ngày nghỉ mình ở nhà nấu một gói mì đổ đầy nước để ăn cho no. Hôm thì còn khoảng 10 ngàn đồng trong túi, ngại xin tiền ba mẹ nên mình mua kẹo ngậm về để lót bụng, vì ăn ngọt chống đói tốt.

Sau đó mình xin nghỉ về quê làm công nhân xây dựng, đồng lương ít ỏi để dành tiền làm phim ngắn và từ giai đoạn này mình chuyển hướng sang viết kịch bản, viết báo... rồi lên Sài Gòn lập nghiệp".

Tình huống bi hài khi chụp ảnh nude của nhiếp ảnh gia trẻ - Ảnh 2.

Đức thích ghi lại cảm xúc của con người thông qua các bức ảnh.

Minh Đức bắt đầu chạm ngõ với nghệ thuật bằng chiếc máy ảnh Fujifilm được mua bằng tiền của ông bà, vì ba mẹ đều không ủng hộ anh. Thời gian đầu lên Sài Gòn lập nghiệp, anh theo đuổi đam mê điện ảnh và đạt được một số thành tích nhỏ. 

Nhưng khi nhận ra điện ảnh quá khó, anh quay về với nhiếp ảnh và duy trì nó như là lựa chọn thứ hai sau công việc văn phòng bình thường.

Minh Đức làm việc để nuôi đam mê nhiếp ảnh, không hoàn toàn bị lệ thuộc. Ngay từ khi cầm máy, Minh Đức đã xác định chỉ chụp ảnh chân dung vì anh thích ghi lại cảm xúc của con người nhiều hơn cảnh vật. 

Bởi vây, những bức ảnh nude mà Minh Đức chụp biểu đạt cảm xúc nhiều hơn là phô diễn đường nét cơ thể, vì vậy anh khẳng định không thể gọi đó là ảnh khiêu dâm như nhiều người vẫn bàn tán.

Những cay đắng, góc khuất trong nghề không phải ai cũng thấu

Với chụp ảnh nude – một nghề vẫn còn nhận nhiều ánh nhìn thiếu thiện cảm của dư luận xã hội thì Minh Đức cũng như những nhiếp ảnh gia khác gặp vô vàn những khó khăn. Rào cản lớn nhất chính là việc tìm kiếm những người mẫu chịu "cởi đồ" để thực hiện những shoot hình nude nghệ thuật.

"Mỗi dự án ảnh phi lợi nhuận, tìm mẫu nam tưởng dễ mà khó. Trong khi nữ chụp nữ nude không sao nhưng nam chụp nam nude là có chuyện. Mẫu cũng ngại nếu không có thù lao.

Riêng với các bạn mẫu là gay thì việc chụp ảnh các bạn ấy còn khó hơn bởi một phần các bạn ấy cần có chút cảm giác với nhiếp ảnh gia để làm cảm hứng. Mà nhiếp ảnh gia xấu như mình (nghĩa đen nhé) thì rất khó tìm được mẫu đẹp.

Ngoài ra những bức ảnh nude nghệ thuật của mình cũng bị người khác mang ra để đánh giá. Có nhóm đối tượng xem ảnh như kiểu bị thiếu thốn, truyền tay nhau, bốc phốt lên mạng, khoe chiến tích, câu views..., số khác dùng các cụm từ như "lệch lạc", "bệnh hoạn", "thô tục"... để nói về ảnh của mình. Thế nhưng, với mình thì đã chụp ảnh nude là phải chấp nhận thị phi".

Tình huống bi hài khi chụp ảnh nude của nhiếp ảnh gia trẻ - Ảnh 3.

Theo Đức, chụp ảnh nude nam không hề đơn giản, bởi có nhiều khó khăn và rào cản xuất hiện.

Đức trải lòng, anh dính rất nhiều tai tiếng, với những câu chuyện được thêu dệt hoặc tam sao thất bản. Như lần một bạn mẫu rêu rao trên facebook là Đức cố tình đăng ảnh nude của bạn ấy không xin phép trong khi anh đã share tấm ảnh cho bạn mẫu từ trước. 

Hơn nữa hôm chụp, Đức đã chọn bối cảnh ngoài trời ở chung cư cũ nhưng bạn mẫu nhất quyết đòi về khách sạn chụp.

Hay như chuyện Đức hay khen mẫu ngay trên set chụp để khuyến khích họ tự tin, nhưng họ hiểu nhầm là anh đang đưa đẩy. Hồi mới chụp ảnh, có bạn tự dưng chụp xong về thì 1 - 2 ngày sau đăng facebook tố Đức yêu râu xanh, lừa đảo... trong khi anh không hề làm gì bạn đó.

"Buồn nhất vẫn là một vài người không hiểu vì ghen tức điều gì mà thường dặn bạn bè họ rằng mình chỉ chụp trong khách sạn, chụp xong sẽ gạ tình... Các bạn mẫu của mình đến với nhau vì nhiều lý do, không ai ép ai, và các bạn ấy đều đã qua tuổi 18 nên càng không thể nói gạ tình hay dụ dỗ, lợi dụng. Mình cũng chụp rất nhiều nơi không riêng gì khách sạn.

Những tai tiếng làm ảnh hưởng mình lắm chứ, hơn nữa đã chọn ảnh nude thì mình khó lòng chụp ảnh cưới hay ảnh street style. Nhiều khách hàng khi mới nghe tên mình, họ vào xem ảnh mình thì bỏ đi luôn, vì họ vẫn còn tư duy kiểu "À, anh này biến thái rồi thì sao mà chụp ảnh bình thường được". Mình biết nhưng mình kệ họ thôi"..

Tình huống bi hài khi chụp ảnh nude của nhiếp ảnh gia trẻ - Ảnh 4.

Minh Đức cũng trải qua rất nhiều những tình huống bi hài với những góc khuất trong nghề đầy thị phi này.

Phút chiêm nghiệm về nghề và những quan điểm xoay quanh chụp ảnh nude

"Bản thân mình khi chọn ảnh nude nam tức là mình cũng phải có cảm xúc. Nếu chai lì như một khúc gỗ thì mình không hiểu ảnh chụp ra sẽ kiểu gì nữa. Nhưng cảm xúc nó ở mức nào đó có thể kiềm chế được, cái đấy người ta gọi là chuyên nghiệp.

Nguyên tắc của mình trong nhiếp ảnh nude là khi chụp cho khách, không bao giờ để chuyện tế nhị về tình cảm xảy ra. Một khi mình đã không thích, không hứng thú thì không gì có thể miễn cưỡng mình trong lúc chụp ảnh được. 

Đôi khi sự nhạy cảm quá đà khiến mình nổi nóng, đuổi mẫu về, bỏ chụp, dừng giữa chừng... nhưng tuyệt nhiên mình không chửi thề, nói nặng lời trong lúc làm việc.

Mình chỉ phát điên khi nhận ra mẫu có biểu hiện xem thường mình thôi. Gặp phải một vài bạn mẫu khó làm việc, mình rất dễ nản, thường là buông luôn. Mình thích ai đó đến với set chụp bằng sự thoải mái nhất, tự tin nhất, chia sẻ nhất. 

Nếu không ưng điều gì, hãy nói thẳng ngay từ đầu. Chúng ta không thuộc về nhau thì không cần phải chụp nữa. Đừng để mọi thứ đi quá xa.

Tình huống bi hài khi chụp ảnh nude của nhiếp ảnh gia trẻ - Ảnh 5.

"Mình thích thì mình chụp thôi, gạt bỏ thị phi, sống không hổ thẹn, chẳng hại ai là được", chính là quan điểm của Đức trong nghề

Buồn vui nghề nào cũng có, nhưng mình nhớ nhất những bạn mẫu đã giúp mình... mỏi tay. Mình bấm máy liên tục tới cả ngàn bức hình chỉ trong 1 - 2 tiếng. 

Chụp ảnh mình ít khi xem lại từng tấm vì mình không muốn cắt đứt mạch cảm xúc. Nhưng mẫu mà làm mình mỏi tay thì hơi ít, chỉ vài người thôi.

Một trong những điều mình thích nhất ở nhiếp ảnh là ai cũng có thể chụp ảnh đẹp, ai cũng có thể mua một chiếc máy trung bình khoảng 10 - 15 triệu để thử sức. Cứ cầm lên và chụp nhiều đi rồi sẽ chắc tay.

Mọi bài học nhiếp ảnh chỉ quan trọng khi bạn thật sự coi nó là một nghề. Cái quan trọng nhất chính là cảm xúc trong ảnh, cái thần trong mẫu mà bạn bắt được. Nếu đã quyết định chọn ảnh nude, ảnh gợi cảm thì hãy như mình, mình thích thì mình chụp thôi, gạt bỏ thị phi, sống không hổ thẹn, chẳng hại ai là được", Minh Đức chia sẻ.

Đọc tin mạng xã hội, xem tin Facebook nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên