Tình hình mưa lũ ở Bắc, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đều trong trạng thái nguy hiểm

Hoàng Đan |

"Bão số 12 gây thiệt hại nặng nề, giờ các tỉnh tiếp tục phải đối mặt với những đợt mưa và lũ đặc biệt lớn, không ngoại trừ, phải tính đến cả kịch bản xấu nhất", ông Cường nói.

Chiều 5/11, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức họp ứng phó mưa lũ các tỉnh miền Trung sau cơn bão 12 do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chủ trì.

Theo báo cáo của ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong những ngày qua, mưa lũ sau bão vẫn diễn ra dữ dội ở miền Trung, đặc biệt là tại Thừa-Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai...

Nhiều nơi lượng mưa lên tới hơn 600mm như ở A Lưới (Thừa Thiên-Huế).

Cũng theo ông Cường, trong những ngày tới, Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa, lượng mưa lớn 200-300mm.

Về tình hình mưa lũ, ông Hoàng Đức Cường cho biết, với lượng mưa lớn đang diễn ra, ở Phú Yên, Khánh hòa đã có lũ trên báo động 3, Quảng Bình-Quảng Ngãi lũ cũng đang lên rất nhanh.

Bộ trưởng Cường: Bắc, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đều trong trạng thái nguy hiểm - Ảnh 1.

Ảnh: Báo Khánh Hòa

"Dự báo, lũ ở các sông từ Quảng Bình-Quảng Ngãi tiếp tục lên nhanh, có nơi trên báo động 3 từ 1-1,5m. Đặc biệt, tại sông Bồ, sông Hương -Thừa Thiên Huế, lũ lên trên báo động 3.

Quảng Nam trên sông Thu Bồn cũng trên báo động 3, Quảng Ngãi cũng lũ trên báo động 3", ông Hoàng Đức Cường cho biết.

Còn theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, chúng ta đang phải đối mặt với hiểm họa hồ đầy nước, sông đầy nước, vùng trũng đầy nước trên toàn lưu vực...

"Bão số 12 gây thiệt hại nặng nề, giờ các tỉnh tiếp tục phải đối mặt với những đợt mưa đặc biệt lớn và lũ đặc biệt lớn, không ngoại trừ, phải tính đến cả kịch bản xấu nhất", ông Cường nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ: "Hiện nay tình hình mưa lũ ở cả khu vực Bắc, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đều trong trạng thái nguy hiểm.

Điểm chung năm nay là mưa lớn, mưa nhiều ở cả nước, đặc biệt dưới tác động của cơn bão số 12, cả bốn khu vực Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đã có mưa lớn khiến hồ đầy nước càng đầy nước hơn".

Ông cũng lưu ý, đối với các sông trong lưu vực đã có sông lên trên báo động 3, cận mốc lịch sử 1997, hết sức chú ý trong chỉ đạo. Vùng trũng hạ du, đặc biệt Nam Trung Bộ đã bị ngập.

"Hiện nay vẫn đang mưa, còn dự báo tới ngày 7-11 còn mưa, cục bộ có nơi vẫn mưa to. Vì vậy, có thực tế mối đe dọa an toàn đã rộng ra toàn tuyến từ Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ.

Hệ thống sông trên lưu vực nước lên nhanh, ẩn chứ thảm hoạ. Vùng trũng hiện nay đã ngập trong điều kiện việc vận hành buộc phải xả, vì thế diện tích ngập sẽ tăng lên. Nếu không chủ động các biện pháp ứng phó tại chỗ thì thiệt hại sẽ rất lớn.

Do vậy, công tác quản lý, giám sát, vận hành, điều hành hồ chứa, công tác chỉ huy của các tỉnh phải quyết liệt hơn, cụ thể hơn", ông Cường nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành NN và PTNT yêu cầu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cần liên tục cập nhật các số liệu, đưa ra các dự báo sát thực tiễn hơn.

Thêm vào đó, các cơ quan quản lý, chủ hồ liên tục có số liệu quan trắc, vận hành đúng theo quy trình liên hồ chứa. Với các hồ nhỏ phải thường xuyên cập nhật số liệu.

Chủ tịch UBND tỉnh khi đưa ra các quyết đáp vận hành phải có căn cứ vào tình hình thực tiễn, dựa trên các số liệu dự báo và phải dự báo được lượng mưa trên lưu vực hồ mình quản lý.

Ông cũng cũng yêu cầu phải xây dựng kịch bản cụ thể trong đó có cả kịch bản xấu nhất nếu tiếp tục có mưa lớn.

"Nếu không có những kịch bản như hiện nay, kịch bản mưa tiếp, kịch bản cực đoan nhất chứ không phải để nước đến chân mới nhảy. Phải có kế hoạch huy động tổng huy động động lực lượng để khi cần có thể xử lý ngay", ông khẳng định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại