Tỉnh đông dân nhất, có thành phố nhỏ nhất Việt Nam

Việt Hùng |

Không chỉ là tỉnh đông dân nhất Việt Nam, Thanh Hoá còn là tỉnh có quy mô kinh tế lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Tỉnh đông dân nhất, có thành phố nhỏ nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Thanh Hoá nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ, có diện tích hơn 11.000 km2 và là tỉnh rộng thứ 5 cả nước. Với dân số 3,72 triệu người (số liệu năm 2022), Thanh Hoá là tỉnh đông dân nhất Việt Nam, chỉ sau 2 thành phố trực thuộc trung ương là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Tỉnh đông dân nhất, có thành phố nhỏ nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Với địa bàn trải rộng từ đồng bằng ven biển, trung du và miền núi, Thanh Hoá có 2 thành phố, 2 thị xã và 23 huyện. Trong đó, Sầm Sơn là thành phố nhỏ nhất Việt Nam với diện tích gần 45 km2, chiếm khoảng 0,4% diện tích toàn tỉnh.

Tỉnh đông dân nhất, có thành phố nhỏ nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Thành phố Sầm Sơn được thành lập năm 2017 nhưng đã có truyền thống du lịch hơn 100 năm. Bên cạnh hoạt động tắm biển, thành phố nhỏ nhất Việt Nam còn tổ chức nhiều lễ hội để thu hút khách du lịch. Năm 2022, Sầm Sơn đã đón hơn 7 triệu lượt khách, gấp hơn 60 số dân thành phố.

Tỉnh đông dân nhất, có thành phố nhỏ nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Với tiềm năng lớn, thành phố nhỏ nhất Việt Nam đã thu hút nhiều dự án của các tập đoàn lớn. Trong ảnh là quảng trường biển Sầm Sơn rộng 2 ha, sức chứa hơn 10.000 người. Bên cạnh đó là trục cảnh quan lễ hội dài 2,6 km, rộng 120 m kết nối đến Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng sông Đơ và tổ hợp công viên Sun World sắp hình thành.

Tỉnh đông dân nhất, có thành phố nhỏ nhất Việt Nam - Ảnh 5.

Thanh Hoá là nơi kết nối giữa khu vực miền Trung và miền Bắc. Nơi đây có hàng loạt tuyến đường huyết mạch như quốc lộ 1 A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc - Nam chạy qua. Trong ảnh là một đoàn tàu đi qua cầu Hàm Rồng, một biểu tượng lịch sử của Thanh Hoá.

Tỉnh đông dân nhất, có thành phố nhỏ nhất Việt Nam - Ảnh 6.

Năm 2022, Thanh Hóa là tỉnh có quy mô kinh tế đứng thứ 8 cả nước, cao nhất các tỉnh thành khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Đồng thời, tỉnh đông dân nhất Việt Nam cũng là địa phương có tổng vốn đầu tư FDI, giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu, thu ngân sách nhà nước hàng năm lớn nhất miền Trung. Trong ảnh là tượng đài Lê Lợi ở trung tâm thành phố Thanh Hoá.

Tỉnh đông dân nhất, có thành phố nhỏ nhất Việt Nam - Ảnh 7.

Tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 của tỉnh Thanh Hóa đạt 12,51%. Thu ngân sách nhà nước đạt gần 49.000 tỉ đồng, đứng thứ 7 cả nước, cao nhất từ trước đến nay. Trong ảnh là nhà hát Lam Sơn.

Tỉnh đông dân nhất, có thành phố nhỏ nhất Việt Nam - Ảnh 8.

Về cơ cấu kinh tế, công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ trọng lớn nhất với 48,41%, dịch vụ chiếm 30,4% và nông nghiệp chiếm 14,42%. Trong đó, tỷ trọng của công nghiệp và dịch vụ ngày càng tăng cao. Năm 2022, Thanh Hoá đón hơn 11 triệu lượt khách du lịch, gấp 3 lần dân số của tỉnh. Tổng thu du lịch ước đạt 20.000 tỷ đồng.

Tỉnh đông dân nhất, có thành phố nhỏ nhất Việt Nam - Ảnh 9.

Cùng với sự phát triển kinh tế, nhiều khu đô thị khang trang cũng được xây dựng lên như Sun Grand Boulevard (Sầm Sơn), Eurowindow Garden City… Trong ảnh là dự án Vinhomes Star City.

Tỉnh đông dân nhất, có thành phố nhỏ nhất Việt Nam - Ảnh 10.

Theo quy hoạch đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng GRDP sẽ đạt từ 10,1% trở lên; GRDP bình quân đầu người đến năm 2030 đạt trên 7.850 USD. Tỉnh Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm lớn của khu vực và cả nước, một cực tăng trưởng mới, cùng với Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía bắc của tổ quốc. Trong ảnh là biển Hải Tiến, địa điểm thu hút du lịch mới của Thanh Hoá.


Tỉnh đông dân nhất, có thành phố nhỏ nhất Việt Nam - Ảnh 11.

Ảnh: Thảo Anh, Hải Lê, Việt Hùng, Nguyễn Ngoan, Minh Domino

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại