Tỉnh dẫn đầu cả nước về người lao động ở nước ngoài, mỗi người xuất ngoại thu nhập bao nhiêu tiền/tháng?

Pha Lê |

Năm 2022, toàn tỉnh tạo việc làm mới cho 45.000 người, trong đó, đưa đi làm việc ở nước ngoài cho 24.560 lao động.

Tỉnh dẫn đầu cả nước về người lao động ở nước ngoài, mỗi người xuất ngoại thu nhập bao nhiêu tiền/tháng? - Ảnh 1.

Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2023.

Năm 2022, toàn tỉnh tạo việc làm mới cho 45.000 người (đạt 104,9% kế hoạch được giao, tăng 11,7% so với năm 2021, đạt 107,14 % so với Đề án đã phê duyệt). Trong đó, đưa đi làm việc ở nước ngoài cho 24.560 lao động; tạo việc làm trong tỉnh 14.000 lao động; đưa lao động đi làm việc ở tỉnh ngoài 6.500 lao động.

Liên quan đến lao động xuất ngoại, trên địa bàn tỉnh gần 50 doanh nghiệp xuất khẩu lao động về phối hợp tuyển lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài.

Lao động đi làm việc tại nước ngoài tập trung vào các thị trường chính như: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Âu.

Ngoài các thị trường chính như: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc tiếp tục được củng cố và tăng cường thì năm 2022 một số thị trường Đông Âu cũng có những tín hiệu tích cực về việc tiếp nhận lao động Việt Nam, đặc biệt đối với thị trường Romania đã tác động mạnh đến người lao động của các huyện miền núi…

Mức thu nhập do người lao động đi làm việc ở các nước chuyển về bình quân từ 17 - 30 triệu/người/tháng.

Tỉnh dẫn đầu cả nước về người lao động ở nước ngoài, mỗi người xuất ngoại thu nhập bao nhiêu tiền/tháng? - Ảnh 2.

Nghệ An có khoảng 75.000 người đang làm việc ở nước ngoài. (Hình minh họa)

Đến nay, Nghệ An là một trong trong những tỉnh đứng đầu có nhiều lao động đang làm việc ở nước ngoài (khoảng trên 75.000 người). Hàng năm số ngoại tệ gửi về cho người thân khoảng 500 đến 550 triệu USD góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội.

Theo số liệu của LĐLĐ tỉnh Nghệ An, đến cuối năm 2022, mức thu nhập người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bình quân từ 5 - 5,7 triệu đồng/người/tháng. Như vậy, với nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng khi xuất ngoại, đây là một trong những lối đi để người dân tỉnh Nghệ An thoát nghèo.

Tuy nhiên, trên thực tế, hiện tượng người dân tự ý hoặc thông qua môi giới đưa sang một số nước như: Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia… làm việc, cư trú bất hợp pháp bằng hình thức đi du lịch, thăm người thân đã gây thiệt hại cho người lao động và công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh.

Để công tác giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đạt chỉ tiêu đề ra, tỉnh đã tăng cường công tác truyền thông, phổ biến các chính sách pháp luật về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Năm 2023, toàn tỉnh phấn đấu giải quyết việc làm mới cho khoảng 43.000 lao động, trong đó đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 14.500 người. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động nước ngoài, đặc biệt tập trung vào các thị trường Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Đài Loan, đưa tỷ lệ lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi xuất khẩu lao động lên 60%...

Để chuẩn bị tốt cho việc xuất cảnh của lao động, Nghệ An tập trung đào tạo, nâng cao chất lượng lao động đáp ứng yêu cầu thị trường lao động các nước sử dụng lao động Việt Nam. Trong đó, chú trọng đến các yếu tố về kỹ năng tay nghề, trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc, tác phong công nghiệp, ý thức chấp hành kỷ luật và định hướng kiến thức cần thiết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại