Tình cờ nghe tin có người đào được cổ vật, ông lão quyết tâm thử vận may nào ngờ đào trúng "kho vàng" trăm người thèm muốn

Nguyệt Phạm |

Sau đó, ông lão đã làm 1 việc không ai có thể ngờ!

Ảnh minh họa ông lão đào cổ vật. (Ảnh: Kknews)

Ảnh minh họa ông lão đào cổ vật. (Ảnh: Kknews)

Cách đây hơn 40 năm, vào một buổi sáng đầu năm 1979, Lý Kiến An đang đi chợ mua rau thì nghe được tin có người đào được đồ cổ ở trên cánh đồng phía bắc của ngôi làng. Sau khi biết được sự việc này, Lý Kiến An quyết định cầm lấy một cái xẻng và đến đó thử vận may một lần.

Không ngờ, Lý Kiến An thực sự tìm được cổ vật, không những thế ông còn tìm rất nhiều món đồ có giá trị. Đây là kết quả sau một ngày rưỡi cẩn thận khai quật của Lý Kiến An. Ông đã đào được một cái hố lớn với chiều dài 5m và chiều rộng 1m. Trong cái hố, ông đã tìm được 13 lọ gốm lớn nhỏ khác nhau. Trong đó, một lọ gốm có hình vẽ con cò và một chiếc rìu đá được đánh giá là bảo vật giá trị.

Tình cờ nghe tin có người đào được cổ vật, ông lão quyết tâm thử vận may nào ngờ đào trúng kho vàng trăm người thèm muốn - Ảnh 1.

Chiếc bình gốm vẽ hình con cò và rìu đá có niên đại hơn 5000 năm tuổi. (Ảnh: Kknews)

Lúc này, mặc dù đã thấm mệt, Lý Kiến An vẫn dốc hết sức lực đem toàn bộ số cổ vật về nhà. Mọi người nhìn thấy những món đồ ông đem về thì đều nói chúng là đồ xui xẻo, bán cũng không được tiền, ai cũng khuyên ông nên vứt chúng đi. Nhưng Lý Kiến An lại vô cùng phấn khích nói" "Chúng không phải là chuyện kiếm được tiền hay không. Tôi sẽ đem chúng giao lại cho đất nước."

Chính tay ông đã trao "kho vàng" vô cùng giá trị này cho đất nước.

Nói là làm, Lý Kiến An nhiều lần liên hệ với Cục Di tích Văn hóa Địa phương đề nghị bàn giao số cổ vật, tuy nhiên, do thời điểm đó kỹ thuật còn hạn chế nên việc này cứ bị trì hoãn. Mãi cho tới năm 1980, cuối cùng Cục Di tích Văn hóa Địa phương cũng đồng ý tiếp nhận số cổ vật, Lý Kiến An liền kéo ngay một xe đẩy chất 13 món đồ cổ tới tận cổng. Sau đó, đại diện của Cục Di tích đã tặng ông 5 đôi găng tay làm phần thưởng tượng trưng.

Các chuyên gia đã tiến hành thẩm định các lọ gốm thì phát hiện ra rằng chúng đều thuộc nền văn hóa Ngưỡng Thiều. Đây là một nền văn hóa thời kỳ đồ đá mới, có niên đại khoảng 5000 TCN tới 3000 TCN. 

Do đó, các món cổ vật này đều có giá trị khảo cổ rất lớn đối với Trung Quốc và thế giới. Đặc biệt là chiếc bình có vẽ hình con cò và chiếc rìu đá. Nó được các chuyên gia nhận định là bức tranh trên bình gốm cổ nhất tại Trung Quốc.

Tình cờ nghe tin có người đào được cổ vật, ông lão quyết tâm thử vận may nào ngờ đào trúng kho vàng trăm người thèm muốn - Ảnh 3.

Ông Lý Kiến An đã hiến tặng chiếc bình cho Cục Di tích Văn hóa Địa phương. (Ảnh: Kknews)

Thậm chí tới năm 2003, lọ gốm này đã được Hội đồng Khảo cổ Quốc gia công nhận là di vật văn hóa quý hiếm không thể trưng bày tại nước ngoài. Hiện bình gốm văn hóa Ngưỡng Thiều đang được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia. Giá trị của chiếc bình này được các nhà khảo cổ ước tính lên tới hàng trăm triệu NDT (hàng trăm tỷ VND).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại