TIN VUI CHỐNG COVID 31/5: Chuyện có thật về "thầy giáo như mẹ hiền" và chuyện có thật về 40 nghìn đồng

Tuyết Trinh |

Trong thời đại mà rất nhiều điều có thể làm giả, thì những câu chuyện có thật trong mùa Covid này, khiến chúng ta ấm lòng, dù… trời đang nắng nóng.

Thầy giáo Cao Xuân Thành xin đi cách ly tập trung cùng học trò

Thầy giáo Cao Xuân Thành xin đi cách ly tập trung cùng học trò

1. "Thầy giáo như mẹ hiền"

Thầy Cao Xuân Thành, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Sơn, Lạng Giang, Bắc Giang đã tình nguyện cùng hai cô giáo vào khu cách ly chiến đấu cùng các chiến binh lớp 5.

"Học lớp 5, các em còn nhỏ lắm. Có những em trông tựa như học sinh lớp 3, gầy còm. Trong khi đó, lại chỉ có 4 cô giáo diện F1 đi cùng các em. Khoảnh khắc ấy, tôi thấy thương các em quá. Tôi nghĩ: mình là thầy, các em là học sinh của mình, mình phải đi theo chăm lo cho các em. Vậy là tôi quyết định xin đi cách ly tập trung cùng các em luôn, không suy nghĩ gì nhiều", thầy Thành chia sẻ.

Và thế là, thầy Phó hiệu trưởng đảm đương xuất sắc một lúc 3 vai: Người thầy, phụ huynh và cán bộ khu cách ly: Tổ chức cho học sinh thi vẽ tranh theo chủ đề để các em giữ được tinh thần vui tươi; chu đáo chăm lo từng bữa ăn, điện, nước, vệ sinh cho các em; thường xuyên đôn đốc nhắc nhở học sinh thực hiện nội quy phòng chống dịch.

Thầy giáo cũng như mẹ hiền

Người mà như thế đống tiền khó mua.

2. 2,8 tỉ đồng "vì đồng đội" và chàng trai hiến cả 30 ngày lương

"Tôi thấy mình may mắn vì vẫn đang được sống ở Việt Nam, có cuộc sống yên ổn và an toàn. Các bác sĩ tuyến đầu chống dịch rất vất vả, phải làm ngoài giờ liên tục, để cho tôi và bạn được sống bình thường, đi làm bình thường. Tôi rất biết ơn họ. Tôi tin rằng với số tiền ít ỏi tôi đóng góp sẽ được công ty trao trực tiếp tới những người chiến sĩ thầm lặng ở tuyến đầu".Đó là chia sẻ của anh Khanh, nhân viên công ty cổ phần VCCorp, người đã tự nguyện đóng góp cả 30 ngày lương của mình vào chiến dịch "Góp ngày lương sát cánh cùng đồng đội chống Covid-19" do công ty này tổ chức.

Tổng số tiền gần 2.8 tỷ đồng đã được VCCorp và mạng xã hội Lotus chuyển tới lực lượng nhân viên y tế cơ sở đang trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch tại các điểm nóng trong đợt dịch Covid-19 lần này gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang.

Tuy cho đi cả 30 ngày lương, nhưng những chàng trai như Khanh lại thuộc tuýp người giàu có:

Nghèo tiền nghèo bạc chớ lo

Nghèo nhân nghèo nghĩa mới cho là nghèo

3. 40 nghìn đồng – ít hay nhiều?

Với nhiều người, 40 nghìn bằng giá trị của một cốc cà phê. Nhưng cũng với nhiều người, đó là thù lao của cả một ngày lao động vất vả.

Câu chuyện về bác xe ôm gom toàn bộ số tiền mình có trong người để nhờ chàng trai mới gặp lần đầu mua khẩu trang đi ủng hộ đã khiến nhiều người không khỏi xúc động.

TIN VUI CHỐNG COVID 31/5: Chuyện có thật về thầy giáo như mẹ hiền và chuyện có thật về 40 nghìn đồng - Ảnh 4.

Bác xe ôm công nghệ gom toàn bộ số tiền trong túi để ủng hộ mua khẩu trang

Một chàng trai đến từ Tp. HCM khi bắt grab để chở 20.000 khẩu trang y tế mà mình và những người bạn đã kêu gọi ủng hộ, chi viện cho Bắc Giang chống dịch thì nhận được lời đề nghị bất ngờ từ bác xe ôm.

Giữa cái nắng oi ả của trưa hè Sài Gòn, bác xe ôm lớn tuổi đi giao chục ly trà sữa, trong túi chỉ còn chưa đến 50 nghìn, nhưng sẵn sàng đưa 40 nghìn để ủng hộ một hộp khẩu trang, cùng lời nói mộc mạc: "Thôi bác mới lấy chục ly trà sữa mà chưa giao cho người ta nên còn vài đồng lẻ, con cầm mua giúp bác 1 hộp rồi gửi về Bắc Giang giúp bác nha, bác chỉ còn nhiêu đây. Cảm ơn con."

Bác đâu chỉ có tặng 40 ngàn! Bác còn hiến tặng cả tấm lòng, nụ cười và cảm hứng cho đồng loại.

4. Cái khó ló… sáng tạo

Trong "cái khó" của dịch giã, Công ty Đại chúng SCGP chuyên ngành kinh doanh bao bì (thuộc Tập đoàn SCG của Thái Lan) đã đưa ra những sáng kiến lợi hại từ vật liệu giấy, kịp thời hỗ trợ Chính phủ và người dân tại nhiều tỉnh thành để phòng chống Covid – 19.

Cụ thể, đơn vị đã trao tặng 400 tấm vách ngăn bằng giấy cao cấp cho nhiều tỉnh thành sản xuất, đồng thời vận chuyển 100 giường giấy trao tặng các bệnh viện dã chiến tỉnh Bắc Giang và Hải Dương. Được làm từ 100% giấy tái chế, giường giấy là một sản phẩm phòng chống dịch tiện lợi và an toàn, dễ vận chuyển và lắp đặt cho bệnh nhân cùng đội ngũ y tế.

Ngoài ra Công ty TNHH SCG Việt Nam còn trao tặng 1.000 mặt nạ ngăn giọt bắn cho điểm nóng Bắc Giang, tặng 25.000 khẩu trang y tế…

5. Người Hà Nội đội nắng đi giải cứu

Đối tượng được giải cứu chính là dưa lê, dưa hấu, bí xanh, vải thiều Bắc Giang. Để phòng dịch, những khách hàng yêu thương này chọn cách: Một người đi mua giúp cho nhiều nhà.

Hà Nội nắng nóng, lại là ngày cuối tuần cộng với tinh thần chống dịch, nên đường phố vắng hơn nhiều. Nhưng tại các điểm bán nông sản giải cứu, vẫn không hết khách. "Mai em lại vận động hàng xóm ra mua tiếp. Nắng thế này chứ có nắng nữa cũng không thể so với những vất vả mà đồng bào Bắc Giang đang gặp phải" – một người mua tâm sự.

Chẳng thơm cũng thể hoa nhài

Tấm lòng ấm áp, đúng người Tràng An.

6. Khắp nơi lên đường

50 giảng viên, sinh viên Đại học Y Hà Nội vừa xung phong về tâm dịch Bắc Ninh hỗ trợ công tác xét nghiệm.

Cùng ngày, Đà Nẵng cũng tổ chức lễ tiễn 10 nhân viên y tế Đà Nẵng lên đường chi viện Bắc Giang chống dịch.

Chống dịch như chống giặc. Khi tiền tuyến tha thiết gọi, hậu phương hăng hái đáp lời.

TIN VUI CHỐNG COVID 31/5: Chuyện có thật về thầy giáo như mẹ hiền và chuyện có thật về 40 nghìn đồng - Ảnh 9.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại