Tin sốc cho TQ: Sau cố vấn của Trump, đồng minh Clinton cũng kéo nhau sang ủng hộ Đài Loan

Hải Võ |

Hàng CNA dẫn tin từ cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết, Hạ nghị sĩ Mỹ Madeleine Bordallo đang có chuyến thăm hòn đảo này từ 11 đến 15/12 theo lời mời của phía Đài.

Bà Bordallo, thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ, sẽ hội kiến lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cùng các quan chức khác. Bà cũng có kế hoạch tham dự "Hội thảo đối thoại an ninh Mỹ-Đài Loan-Nhật Bản cùng các đối tác châu Á-Thái Bình Dương", dự kiến tổ chức ngày 14 ở Đài Bắc.

Madeleine Bordallo, một trong những nghị sĩ ủng hộ mạnh mẽ ứng viên Tổng thống Hillary Clinton, là thành viên của một tiểu ban về vấn đề Đài Loan (còn được gọi là "Tuyến kết nối Đài Loan") trong Hạ viện.

Không chỉ nhiều lần viếng thăm Đài Loan, Bordallo cũng nhiều lần liên danh đưa dự thảo luật hoặc thư hàm để tỏ thái độ ủng hộ vùng lãnh thổ này.

Tờ Zaobao (Singapore) thì dẫn "một số nguồn tin từ Đài Loan" nói rằng bà Wendy Sherman, đồng minh quan trọng trong chiến dịch của bà Clinton, cựu Thứ trưởng ngoại giao Mỹ, đã nhận lời thăm Đài Loan vào ngày 14 tới.

Theo đó, bà Sherman cũng sẽ tham dự hội thảo ngày 14 tại Đài Bắc cùng với nghị sĩ Madeleine Bordallo.

Các chuyến đi của bà Sherman và bà Bordallo diễn ra ngay sau khi cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Donald Trump, ông Stephen Yates, kết thúc chuyến làm việc tại Đài Loan từ ngày 8 đến 11/12.

Ông Yates cũng tiếp xúc với bà Thái Anh Văn cùng người phụ trách cơ quan ngoại giao, cố vấn lãnh đạo Đài Loan và các nhà lập pháp của đảng Dân tiến cầm quyền.

Tin sốc cho TQ: Sau cố vấn của Trump, đồng minh Clinton cũng kéo nhau sang ủng hộ Đài Loan - Ảnh 1.

Bà Wendy Sherman (Ảnh: Sina)

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) ngày 12/12 chỉ trích Quốc hội Mỹ "từ xưa đến nay là đại bản doanh của những người chống Trung Quốc".

Tờ này cáo buộc, "nhóm Đài Loan" trong lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã hình thành theo diễn biến sau khi Mỹ và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ năm 1972, và Washington công nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc" năm 1979.

Các tiểu ban "Tuyến kết nối Đài Loan" ở Hạ viện và Thượng viện Mỹ được thành lập lần lượt vào các năm 2002, 2003. Số Thượng nghị sĩ tham gia tiểu ban này là 20 người, chiếm khoảng 1/5 thành viên Thượng viện; còn ở Hạ viện là 137 nghị sĩ, chiếm hơn 30%.

Bắc Kinh cáo buộc nhóm nghị sĩ này đã đóng vai trò thúc đẩy hàng loạt dự luật liên quan đến Đài Loan, bao gồm chính sách về vấn đề Đài Loan, bán vũ khí cho Đài Loan hay "không gian ngoại giao" của Đài Loan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại