Tin đồn 'hắc ám' trên mạng xã hội khiến du khách Trung Quốc 'tẩy chay' điểm đến du lịch Thái Lan

Hữu Hiển |

Tin đồn du khách Trung Quốc bị bắt cóc và bán dâm ở Bangkok lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội Trung Quốc những ngày gần đây khiến cho các nhà chức trách Thái Lan đang phải nỗ lực ngăn chặn thông tin "xấu độc" lan truyền.

Tin đồn hắc ám trên mạng xã hội khiến du khách Trung Quốc tẩy chay điểm đến du lịch Thái Lan - Ảnh 1.

Một tin đồn "hắc ám" rằng một quán bar nổi tiếng ở Bangkok (Thái Lan) đang được sử dụng với mục đích dụ dỗ du khách Trung Quốc đến đó để bắt cóc và bán dâm đã lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội Trung Quốc. Ảnh: coconut.co

Theo trang tin Sixth Tone (Trung Quốc), một tin đồn "hắc ám" rằng một quán bar nổi tiếng ở Bangkok (Thái Lan) đang được sử dụng với mục đích dụ dỗ du khách Trung Quốc đến đó để bắt cóc và bán dâm đã lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội Trung Quốc trong những tuần gần đây, buộc Chính phủ Thái Lan phải liên tục phủ nhận tin đồn.

Khi Trung Quốc hủy bỏ chính sách zero-COVID nghiêm ngặt vào cuối năm 2022, Thái Lan hi vọng rằng sự trở lại của du khách Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy ngành du lịch đang gặp khó khăn của nước này. Trước đại dịch COVID-19, Thái Lan là điểm đến du lịch nước ngoài phổ biến nhất của du khách Trung Quốc, với 11 triệu người đến thăm đất nước này vào năm 2019.

Nhưng Chính phủ Thái Lan hiện lo ngại rằng sự phục hồi của ngành du lịch có thể bị đe dọa; và các quan chức Thái Lan đang nỗ lực thực hiện một số động thái trong vài ngày qua để trấn an công dân Trung Quốc rằng Thái Lan là một điểm đến an toàn.

Tin đồn "hắc ám"

Theo trang tin Sixth Tone, kể từ khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế đối với du lịch quốc tế vào tháng 1/2023, các nội dung tìm kiếm liên quan đến chi phí du lịch đến Thái Lan đã gia tăng nhanh chóng, và các vấn đề an toàn ở đất nước này đã trở thành một trong những chủ đề nóng nhất trên mạng xã hội Trung Quốc.

Tin đồn hắc ám trên mạng xã hội khiến du khách Trung Quốc tẩy chay điểm đến du lịch Thái Lan - Ảnh 2.

Du khách Trung Quốc tham quan Chùa Phật Ngọc - một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở Bangkok (Thái Lan) - vào ngày 10/1/2023. Ảnh: EPA

Nhưng câu chuyện trở nên "đen tối" hơn vào đầu tháng 3, khi một blogger Trung Quốc bắt đầu lan truyền tin đồn về những mối đe dọa mới đối với du khách Trung Quốc ở Thái Lan thông qua kênh Xin Yi Lin Lin của anh ta trên các nền tảng video Douyin và Bilibili.

Trong video, blogger này nói rằng, các băng nhóm tội phạm đã chuyển căn cứ của chúng từ Myanmar và Campuchia sang Thái Lan, đồng thời hợp tác với các lực lượng phương Tây chống Trung Quốc để nhắm vào người Trung Quốc.

Blogger Xin Yi Lin Lin cho biết, âm mưu xoay quanh quán bar 76 Garage ở Bangkok - một điểm đến rất thu hút du khách Trung Quốc, nơi nổi tiếng sử dụng những người mẫu nam hấp dẫn để phục vụ và mua vui cho khách hàng.

Blogger Xin Yi Lin Lin nói thêm rằng, các băng nhóm tội phạm đang sử dụng những người mẫu nam Thái Lan nóng bỏng để dụ dỗ phụ nữ Trung Quốc làm gái mại dâm. Sau đó, họ sẽ sử dụng những người phụ nữ này để dụ đàn ông Trung Quốc đến Thái Lan, nơi họ sẽ bị bắt cóc và sát hại, trước khi bị cắt nội tạng để bán.

Theo trang tin Sixth Tone, đoạn video đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, trước khi bị xóa khỏi nền tảng này vài ngày sau đó. Tuy nhiên, những người dùng khác vẫn tiếp tục chia sẻ nội dung từ video này một cách rộng rãi.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy thông tin này là thật, nhưng ngày càng có nhiều blogger phát tán tin đồn, cũng như "thêm mắm thêm muối" trong những tuần gần đây. Nhiều người trong số họ còn trích dẫn một thông báo do chính quyền địa phương Trung Quốc đưa ra nhưng hiện đã bị xóa để làm tăng tính thuyết phục cho tin đồn của mình.

Theo trang tin Sixth Tone, vào ngày 7/2, một trung tâm phòng chống lừa đảo địa phương ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, đã đưa ra thông báo yêu cầu cư dân địa phương không đi du lịch đến Đông Nam Á trừ khi có việc cần thiết. Thông báo này đã thu hút rất nhiều bình luận vào ngày nó được công bố, khiến chính quyền địa phương phải gỡ thông báo ngay lập tức và đưa ra lời xin lỗi.

Sau đó, các quan chức đã làm rõ rằng, thông báo chỉ hướng đến một bộ phận cư dân địa phương bị nghi ngờ có liên quan đến các hoạt động tội phạm ở nước ngoài, vì các nhóm lừa đảo viễn thông đã trở thành một vấn đề thực sự trong những năm gần đây, khi một số băng đảng Trung Quốc thiết lập hoạt động tại Campuchia.

Du khách Trung Quốc sợ đi du lịch Thái Lan một mình

Tuy nhiên, theo trang tin Sixth Tone, lời giải thích trên vẫn không giúp chấm dứt những tin đồn. Nỗi sợ hãi về Thái Lan lại bùng lên khi một số người nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc đi du lịch Thái Lan ngừng đăng bài trong vài ngày vào giữa tháng 3, gây ra đồn đoán rầm rộ rằng họ có thể đã mất tích.

Truyền thông Trung Quốc ngày 26/3 đưa tin, cả bốn người phụ nữ nổi tiếng trên mạng xã hội sau đó đã đăng thông tin cập nhật lên tài khoản của họ, làm rõ rằng họ đã trở về Trung Quốc an toàn.

Tin đồn hắc ám trên mạng xã hội khiến du khách Trung Quốc tẩy chay điểm đến du lịch Thái Lan - Ảnh 3.

Số lượng du khách Trung Quốc mong muốn đi du lịch Thái Lan theo nhóm ngày càng tăng do lo ngại về an toàn. Ảnh: Fatdog

Các nhà chức trách Thái Lan đã trực tiếp phản hồi những tin đồn vào ngày 21/3, với việc người phát ngôn chính phủ Anucha Burapachaisiri nói về vấn đề này tại một cuộc họp báo. Ông Burapachaisiri gọi thông tin lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc là "tin giả" và cho biết Thủ tướng Thái Lan đã yêu cầu Bộ Du lịch và Thể thao nước này làm rõ sự việc với giới truyền thông.

Hai ngày sau, Đại sứ quán Thái Lan tại Trung Quốc cũng đưa ra một thông báo trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, trấn an du khách Trung Quốc rằng Thái Lan là một điểm đến an toàn.

Ngay sau đó, Global Times - một trang truyền thông nhà nước của Trung Quốc - đã đăng một bài xã luận chỉ trích những người lan truyền tin đồn về Thái Lan vì đã "bịa đặt để câu view".

Bất chấp những phủ nhận chính thức này, có vẻ như một số du khách Trung Quốc vẫn lo lắng về chuyến đi sắp tới của họ tới Thái Lan. Trong những ngày gần đây, số lượng bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Xiaohongshu từ du khách Trung Quốc muốn đi du lịch theo nhóm tăng lên do lo ngại về an toàn.

Na - một du khách đến từ thành phố Thành Đô, phía tây nam Trung Quốc - nói với phóng viên Sixth Tone rằng, ban đầu anh dự định đi du lịch Thái Lan một mình, nhưng sau đó đã quyết định tìm kiếm những người bạn đồng hành và đi du lịch như một thành viên trong nhóm.

Sau khi đăng thông tin tìm bạn đồng hành trên Xiaohongshu, Na đã nhận được tin nhắn từ gần 400 người muốn đi du lịch Thái Lan cùng nhau.

"Nhiều người cho biết gần đây họ bị ảnh hưởng bởi dư luận và ý thức hơn về vấn đề an toàn", Na nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại