Tìm thấy xác ướp bị trói tay trong mộ cổ hơn 1.000 năm tuổi ở Peru

Hà Thu |

Các nhà khảo cổ đã khai quật được một xác ướp có niên đại khoảng 1.000 năm tại địa điểm Cajamarquilla ở Peru. Các nhà nghiên cứu phát hiện xác ướp nằm trong tư thế bào thai và bị trói bằng dây thừng.

Tìm thấy xác ướp bị trói tay trong mộ cổ hơn 1.000 năm tuổi ở Peru - Ảnh 1.

Xác ướp được tìm thấy trong tư thế bị trói tay

Các nhà nghiên cứu cho biết, hơn 10.000 người có thể đã sống trong thành phố này vào thời điểm đó.Vào thời điểm xác ướp được chôn cất, Cajamarquilla là một thành phố thịnh vượng nằm ở hữu ngạn sông Rímac, cách đất liền khoảng 25 km và là nơi người dân từ các vùng ven biển và miền núi của Peru tới buôn bán.

Xác ướp này được bảo quản tốt trong một ngôi mộ dưới lòng đất có cầu thang bảy bậc dẫn xuống. Đó là xác ướp nam giới từ 18 đến 22 tuổi khi chết. Xác ướp này được quấn bằng dây thừng, một thói quen phổ biến vào thời điểm đó đối với những người sống ở các khu vực miền núi gần Cajamarquilla.

Hài cốt của một con chó và một con chuột lang Andean được tìm thấy bên cạnh xác ướp, cùng với ngô và dấu tích của các loại rau khác, Pieter Van Dalen Luna, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Quốc gia San Marcos, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, người đàn ông này đã chết cách đây khoảng 1.200 năm và có thể là con trai của một thương gia giàu có.

Van Dalen cho biết thêm: “Sau khi thi thể được đặt trong lăng mộ, con cháu của người này tiếp tục tới thăm viếng trong nhiều năm và đặt thức ăn, lễ vật ở đó, bao gồm cả động vật thân mềm”.

Hiện xác ướp đang được trưng bày tại bảo tàng của Đại học Quốc gia San Marcos. Việc phân tích xác ướp đang được tiếp tục.

Theo Live Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại