Tìm thấy đồng tiền vàng quý hiếm 2.100 tuổi

Hà Thu |

Một nhà săn kim loại đã tìm thấy một đồng xu bằng vàng quý hiếm vì nó khắc cả tên một nhà cai trị của Anh thời tiền La Mã không nhiều người biết đến, nhưng nổi tiếng với câu nói: “Sức mạnh là vàng”. Đồng tiền này vừa được bán đấu giá tại Anh.

Tìm thấy đồng tiền vàng quý hiếm 2.100 tuổi - Ảnh 1.

Mặt trước và sau của đồng tiền vàng quý hiếm mới tìm thấy ở Anh.

Đồng tiền quý hiếm này đã được tìm thấy ở Hampshire hồi tháng 3 năm nay và được bán đấu giá ngày 28/9 tại nhà đấu giá Spink với giá 20.400 bảng Anh (tương đương 24.720 USD).

John Sill, nhà khảo cổ học tại Viện khảo cổ thuộc trường Đại học Oxford, người thẩm định đồng tiền trước khi đem bán đấu giá, cho biết, trên đồng tiền có khắc dòng chữ “Esunertos” theo tiếng La tinh và dịch ra có nghĩa là “ Sức mạnh là vàng”.

Đồng tiền vàng này có niên đại trong khoảng năm 50- 30 trước Công nguyên, sau thời kỳ Julius Caesar xâm chiếm nước Anh lần thứ hai. Sự xâm chiếm của Caesar lần này đã không kiểm soát được Đế chế La Mã vĩnh viễn trước người Anh. Cho mãi tới năm 43 sau Công nguyên, dưới thời của hoàng đế Claudius, đế chế La Mã mới giành quyền kiểm soát lâu dài đối với một phần lãnh thổ Anh.

Đồng xu này là một trong số ba đồng xu lập kỷ lục có khắc tên Esunertos. Ba đồng tiền này đều được tìm thấy trong cùng khu vực và có thể là lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của Esunertos, trong đó có vùng đất nay là phía tây Hampshire.

Ian Leins, người phụ trách các bộ sưu tập và nội thất tại English Heritage, một tổ chức từ thiện quản lý các di tích lịch sử của Vương quốc Anh, cho biết: Trong thời gian sau cuộc xâm lược của Caesar, tình hình chính trị ở Anh có thể đã thay đổi. Rome đã chinh phục Gaul vào năm 50 trước Công nguyên và mối đe dọa về một nỗ lực xâm lược khác ở Anh đã xuất hiện.

Leins, người không tham gia phân tích đồng xu, cho biết thêm: “Rome đang can thiệp vào các vấn đề của Anh và chính người Anh đột nhiên phải đối mặt với một loạt cơ hội và mối đe dọa mới do bối cảnh chính trị đang thay đổi”.

Leins nói: “Trong bối cảnh chính trị đang thay đổi nhanh chóng, tôi nghi ngờ rằng các nhà lãnh đạo chính trị mới đã xuất hiện. Nếu một cá nhân tích lũy đủ quyền lực và sự giàu có để mở rộng ảnh hưởng của mình, việc phát hành tiền xu là một cơ chế để họ có thể mở rộng ảnh hưởng của mình hơn nữa".

Esunertos có thể là một trong những nhà lãnh đạo này và do đó có thể cho đúc đồng tiền của riêng mình, mặc dù không có thông tin cho biết liệu ông có thực sự tự xưng là “vua” hay không.

Theo Live Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại