Tìm thấy “cô gái băng giá” từ thời Tây Hán, thi thể còn nguyên như đang chìm vào giấc ngủ nhưng tư thế đóng băng mới là điều khiến các chuyên gia “vò đầu bứt tai”

Thuy Anh |

Đằng sau một xác ướp gần như toàn vẹn này lại là một câu chuyện đau thương ít ai ngờ đến.

"Tây Kinh Linh truyện" có ghi lại: "Hoàng đế nhà Hán sau khi qua đời được an táng cùng một bộ trang phục như áo giáp được nối bằng sợi vàng". Những sợi vàng của y phục được thiết kế rất phức tạp và quý giá, có thể làm cho thi hài ngàn năm không thối rữa.

Trên khắp thế giới, có rất ít xác chết không phân hủy. Một số nơi còn không sử dụng cách ướp xác phổ biến mà dựa vào môi trường để bảo vệ thi thể khỏi phân hủy, không già đi sau khi bị đông lạnh.

Sau khi đông lạnh cơ thể sẽ được bảo vệ khỏi vi khuẩn và vi sinh vật, vì vậy có thể đảm bảo rằng tử thi sẽ không bị thối rữa sau nhiều năm. Đông lạnh thi hài sau khi chết cũng là một hình thức thể hiện ước nguyện trường thọ của người xưa.

Vào cuối thế kỷ trước, ba thi thể người đông lạnh được tìm thấy trên dãy núi Andes. Nhìn từ bên ngoài, có vẻ như ba người họ còn rất trẻ. Hai cậu bé trông chỉ năm hoặc sáu tuổi, và một cô gái lớn hơn một chút. Theo suy đoán của các nhà khoa học, cô gái nhỏ đó lẽ ra phải sống ở thế kỷ 16, hơn 500 năm trước.

Điều đặc biệt là thi thể cô bé vẫn còn nguyên vẹn, nhìn vào giống như đang ngủ say. Theo nhận định, cô bé thuộc vùng Inca và được đặt tên là "Cô gái đông lạnh Inca", ngoài ra cô còn có một cái tên khác là Juanita.

Tìm thấy “cô gái băng giá” từ thời Tây Hán, thi thể còn nguyên như đang chìm vào giấc ngủ nhưng tư thế đóng băng mới là điều khiến các chuyên gia “vò đầu bứt tai” - Ảnh 1.

(Ảnh: Sohu)

Một điểm đặc biệt khác là Juanita ngồi xếp bằng như một người tu hành. Để làm rõ chi tiết tình trạng thể chất của cô ấy, một số học giả đề xuất có thể chiết xuất các tế bào trong cơ thể cô ấy để nghiên cứu thêm. Nhưng ý kiến này đã bị bác bỏ vì lo ngại khả năng vi khuẩn trong thi hài được giải phóng sẽ gây ra mối hoạ lớn.

Sau đó, mọi người suy đoán về nguyên nhân cụ thể khiến cô bé bị đóng băng trong lăng mộ, có người suy đoán rằng Juanita là vật hiến tế.

Trước đây, cũng có những ngôi mộ tương tự, đặc biệt là trước thời Xuân Thu và Chiến Quốc. Sau khi chết, các quý tộc sẽ chôn nô lệ của chính mình để làm "vật tùy táng". Đánh giá từ những món đồ được tìm thấy xung quanh Juanita, phỏng đoán này có nhiều khả năng thuyết phục hơn cả, bởi vì nhiều vật hiến tế đã được tìm thấy bên cạnh xác ướp.

Ngoài ra, cô bé đã uống rất nhiều rượu trước khi thực hiện nghi lễ, hôn mê và sau đó bị đóng băng. Phương thức cúng tế này chúng ta nhìn thì thấy tàn nhẫn, nhưng người xưa lại coi đó là điều hiển nhiên. Lịch sử đã ghi lại nhiều cô gái trẻ đang trong độ tuổi nở rộ nhưng lại có kết cục bi thảm như vậy.

Theo Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại