Tìm thấy báu vật bằng vàng gây chấn động, có thể phải viết lại lịch sử Trung Quốc

Đăng Nguyễn |

Cổ vật được tìm thấy ở phía tây nam Trung Quốc tiết lộ về một nền văn minh chưa từng được biết đến, có thể phải viết lại hoàn toàn lịch sử Trung Quốc.

Tìm thấy báu vật bằng vàng gây chấn động, có thể phải viết lại lịch sử Trung Quốc - Ảnh 1.

Chiếc mặt nạ bằng vàng là phát hiện đáng chú ý nhất.

Các cổ vật được tìm thấy tại di chỉ khảo cổ Tam Tinh Đôi ở thị trấn Quảng Nguyên, tỉnh Tứ Xuyên. Trung Quốc, nhà chức trách Trung Quốc cho biết trong cuộc họp báo ngày 20.3, theo SCMP.

Cổ vật được cho là thuộc về một nền văn minh có trình độ phát triển cao, đã tồn tại trong hàng nghìn năm, nhưng không xuất hiện trong bất kỳ tài liệu lịch sử nào.

Quá trình khai quật bắt đầu từ năm 2019. Cho đến nay, các nhà khảo cổ Trung Quốc thu thập được hơn 500 cổ vật được làm từ vàng, đồng, ngọc bích.

Một trong các cổ vật đáng chú ý là chiếc mặt nạ bằng vàng. Đây có thể là đồ vật được các tu sĩ sử dụng trong nghi lễ tôn giáo.

Những cổ vật mới được khai quật là bằng chứng về một nền văn minh bí ẩn có nền kinh tế thịnh vượng và công nghệ tiên tiến.

Bởi chất lượng của cổ vật, trình độ khéo léo của những người làm ra nó vượt xa các cổ vật ở những nơi khác trong cùng thời kỳ tại Trung Hoa, bao gồm cả triều đại nhà Thương ở xung quanh vùng đồng bằng sông Hoàng Hà.

Tìm thấy báu vật bằng vàng gây chấn động, có thể phải viết lại lịch sử Trung Quốc - Ảnh 2.

Hình vẽ lạ lần đầu được nhìn thấy, nằm trong loạt cổ vật mới được khai quật ở Tứ Xuyên.

Các cổ vật ở Tứ Xuyên không có bất kỳ mối liên hệ với những nền văn hóa sau này của Trung Quốc. Các nhà khảo cổ đến nay cũng chưa giải mã được các ký hiệu có trên cổ vật.

Triều đại nhà Thương ở xung quanh vùng đồng bằng sông Hoàng Hà vốn được coi là nền văn minh phát triển vượt bậc ở Trung Hoa. Nhưng phát hiện mới cho thấy có nền văn minh khác còn phát triển rực rỡ hơn.

Zhao Congcang, nhà khảo cổ học tại Đại học Tây Bắc ở Trung Quốc, nói các đồ tạo tác ở Tam Tinh Đôi khiến ông hoàn toàn bất ngờ. Các cổ vật được tìm thấy cũng hé lộ rằng nền văn minh bí ẩn đã "giao thương với nhiều khu vực khác".

Tứ Xuyên nằm tại một khu vực lòng chảo màu mỡ, tách biệt với phần còn lại của Trung Quốc bởi các rặng núi cao.

Khu vực này rơi vào tay nhà Tần sau cuộc xâm lăng với 60 vạn quân vào năm 316 trước Công nguyên. Không có ghi chép chính thức về Tứ Xuyên trước khi nhà Tần kiểm soát khu vực này.

Dưới thời hoàng đế Tần Thủy Hoàng, Tứ Xuyên trở thành trung tâm sản xuất lương thực quan trọng và chính thức trở thành một phần trong lịch sử Trung Hoa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại