Tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của thợ săn thời kỳ đồ đá ở Bắc Cực

Hà Thu |

Các nhà thám hiểm Nga đã khai quật được bộ xương voi ma mút tại Siberia mùa hè này và bộ xương được cho là bị săn bắn từ thời kỳ đồ đá.

Bộ xương voi ma mút được khai quật tại Siberia mùa hè này cho thấy bằng chứng về con người thời kỳ đồ đá.

Bộ xương voi ma mút được khai quật tại Siberia mùa hè này cho thấy bằng chứng về con người thời kỳ đồ đá.

Các mảnh xương từ bộ xương voi ma mút lông cừu, có niên đại khoảng 26.000 năm trước, được khai quật vào mùa hè này bởi một đoàn thám hiểm của Nga đến Đảo Kotelny, ở cực đông bắc của Siberia, cách Bắc Cực 990 km về phía bắc .

Nhóm nghiên cứu đã ghép hơn hai phần ba bộ xương lại với nhau và họ tìm thấy những vết cắt và khía, được tạo ra bởi các công cụ bằng đá hoặc xương, trên hầu hết mọi mảnh xương. Điều này cho thấy con vật đã bị giết thịt một cách có chủ ý, có thể là sau khi nó bị săn bắn bởi một nhóm thợ săn du mục thời kỳ đồ đá.

Trưởng đoàn thám hiểm Alexander Kandyba, một nhà khảo cổ học tại Viện Khảo cổ học và Dân tộc học tại chi nhánh Siberia của Học viện Khoa học Nga, cho biết đây là bằng chứng về con người ở Bắc Cực thời kỳ đồ đá cũ từng được tìm thấy.

Cho đến nay, dấu vết của con người thời kỳ đồ đá đến từ thung lũng sông Yana ở vùng Yakutia của Siberia, và có niên đại từ 27.000 đến 29.000 năm trước, ông nói.

Bộ xương voi ma mút được phát hiện trên đảo Kotelny vào năm 2019 nhưng nó chưa được khai quật đầy đủ cho đến mùa hè năm nay.

Đảo Kotelny là đảo lớn nhất trong quần đảo New Siberia, nằm giữa Biển Laptev và Biển đông Siberia, cách bờ biển phía bắc đông Siberia khoảng 250 km.

Vào thời điểm con voi ma mút bị giết, mực nước biển thấp hơn nên đảo Kotelny được nối vào đất liền. Khí hậu cũng ôn hòa hơn, mặc dù nhiệt độ vẫn ở mức gần hoặc dưới mức đóng băng trong phần lớn thời gian của năm.

Thợ săn thời kỳ đồ đá

Nhóm nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ công cụ nào gây ra các vết cắt này, nhưng họ đã tìm thấy một số lượng lớn các mảnh vụn bằng ngà voi cho thấy người cổ đại đã chạm khắc vào ngà voi ma mút. Họ cũng tìm thấy hai công cụ làm từ ngà voi: một cái thìa nhỏ và một vật thể lạ trông giống như một cái chổi cao su. Các nhà khảo cổ vẫn đang cố gắng xác định nó được sử dụng để làm gì.

Từ những bộ xương, các nhà khảo cổ học thu thập được những manh mối khác về lối sống của những người thợ săn thời kỳ đồ đá. Ban đầu, có vẻ như con người đã săn voi ma mút, mặc dù các nhà khảo cổ khác cho rằng những thợ săn thời kỳ đồ đá cũ có thể đã tránh những con mồi lớn và nguy hiểm như vậy và săn bắt những động vật nhỏ hơn, chẳng hạn như tuần lộc. Kandyba nói: “Tôi nghĩ mọi người săn bắt tất cả các loại động vật vào thời điểm đó.”

Không có dấu hiệu nào cho thấy con voi ma mút đã bị mắc kẹt trước khi nó bị giết. Nhà khảo cổ Kandyba cho biết thêm: “Thực tế, bộ xương của voi ma mút nằm trên dốc của một sân thượng cổ đại cho thấy rằng con vật chắc chắn đã bị giết ở ngoài trời chứ không phải trong bẫy bùn.”

'Các vết cắt cổ trên xương voi ma mút được khai quật trên một hòn đảo xa xôi ở vùng cực đông lạnh giá của Siberia là bằng chứng về việc con người từng tồn tại trong thời kỳ đồ đá cũ', các nhà khoa học nhận định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại