Tìm thấy bản khắc chữ 2.550 năm tuổi từ thời vị vua cuối cùng của Babylon

Hà Thu |
Tìm thấy bản khắc chữ 2.550 năm tuổi từ thời vị vua cuối cùng của Babylon
Tìm thấy bản khắc chữ 2.550 năm tuổi từ thời vị vua cuối cùng của Babylon
Bản khắc chữ hình nêm khắc hình vị vua cuối cùng của Babylon và 4 biểu tượng được cho là có ý nghĩa tôn giáo.

Một bản khắc chữ hình nêm 2.550 năm tuổi, viết tên Nabonidus, vị vua cuối cùng của Babylon, trên đá bazan ở phía bắc Ả Rập Xê Út, vừa mới được công bố.

Ở trên cùng của bản khắc có hình Vua Nabonidus cầm một vương trượng cùng bốn hình tượng khác bao gồm: một con rắn, một bông hoa và mô tả mặt trăng. Ủy ban Du lịch và Di sản quốc gia của Ả rập Xê út lưu ý rằng, những biểu tượng này có thể có ý nghĩa tôn giáo.

Những bản khắc này được tiếp nối bởi khoảng 26 dòng văn bản hình nêm mà các chuyên gia của ủy ban hiện đang giải mã. Đây là dòng chữ hình nêm dài nhất từng được tìm thấy ở Ả Rập Xê út.

Dòng chữ được tìm thấy ở Al Hait thuộc vùng Hail, phía bắc Ả Rập Xê út. Được biết đến với cái tên Fadak trong thời cổ đại, Al Hait lưu giữ nhiều di tích cổ, bao gồm tàn tích của pháo đài, tác phẩm nghệ thuật trên đá và các tác phẩm sắp đặt dưới nước. Nó có ý nghĩa lịch sử to lớn từ thiên niên kỷ đầu tiên trước Công nguyên cho đến đầu kỷ nguyên Hồi giáo.

Vua Nabonidus là ai?

Vua Nabonidus trị vì từ năm 555–539 trước Công nguyên. Các đế chế Babylon kéo dài từ Vịnh Ba Tư tới Biển Địa Trung Hải và vào lúc bắt đầu thời đại của Nabonidus' trị vì ông đã chinh phục vùng đất mà ngày nay là Ả Rập Xê út và cuối cùng đã chọn sống ở Tayma, một thành phố ở mà ngày nay thuộc Ả Rập Xê út .

Tại sao Nabonidus chọn sống ở khu vực ngày nay là Ả Rập Xê út trong một thời gian dài là vấn đề tranh cãi giữa các nhà sử học. Một số chuyên gia cho rằng, xung đột giữa Nabonidus với các linh mục và quan chức của Babylon là một lý do có thể xảy ra.

Vào cuối triều đại của Nabonidus, Đế chế Babylon bị tấn công bởi Đế chế Ba Tư, do Vua Cyrus Đại đế lãnh đạo; Bản thân Babylon đã bị người Ba Tư chiếm vào năm 539 trước Công nguyên và đế chế Babylon sụp đổ. Số phận của Nabonidus sau khi sụp đổ là không rõ ràng.

theo Tiền Phong

Đọc tin báo mới VNexpress 24h mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên