Tìm hiểu cách ăn mừng ngoài không gian

Vân Huyền |

Các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đã kỷ niệm Ngày Lễ Tạ ơn trong không gian. Nhận được các món ăn trong gói giấy bạc có dán nhãn, họ sẽ tìm cách chế biến theo cách thức phù hợp.

Kỳ nghỉ xa Trái đất

Không ít người đặt ra câu hỏi, liệu những ngày lễ sẽ được các phi hành gia tổ chức như thế nào ngoài không gian. Thực tế, những buổi lễ tại đây không quá khác biệt.

“Tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để thể hiện rằng, tôi biết ơn các đồng đội của mình như thế nào. Thật tuyệt vời khi có tất cả những người này ở đây”, phi hành gia NASA Mark Vande Hei cho biết trong một video được chia sẻ từ Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Trạm vũ trụ đã tiếp nhận bảy thành viên phi hành đoàn trong suốt kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn. Phi hành đoàn quốc tế bao gồm các phi hành gia người Nga (Anton Shkaplerov và Pyotr Dubrov), NASA (Raja Chari, Thomas Marshburn, Kayla Barron và Vande Hei) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (Matthias Maurer).

Các phi hành gia chia sẻ, họ cùng tổ chức Lễ Tạ ơn một cách truyền thống như với gia đình. Phi hành gia Chari cho biết, anh và gia đình thường đi quanh bàn và yêu cầu mỗi người nói về điều họ biết ơn.

Nam phi hành gia này đã thực hiện điều đó “từ xa” trong năm nay. Các phi hành gia thường gọi điện về nhà để nói chuyện với bạn bè, gia đình và người thân khi ở ngoài không gian trong những kỳ nghỉ.

Năm nay, thực đơn trong Lễ Tạ ơn của các phi hành gia bao gồm bánh quy, gà tây nướng, khoai tây, kẹo dẻo và món tráng miệng việt quất anh đào. “Tôi chỉ muốn gia đình biết rằng, tôi trân trọng tình yêu và sự ủng hộ của họ như thế nào. Dù tôi phải đi rất xa và nhanh, nhưng trái tim tôi chắc chắn vẫn ở bên họ”, ông Vande Hei chia sẻ.

Lễ Tạ ơn đầu tiên trong không gian được tổ chức vào ngày 22/11/1973, khi các phi hành gia Skylab4 - Gerald P. Carr, Edward G. Gibson và William R. Pogue cùng quây quần bên nhau vào bữa tối, dù không có gì đặc biệt trong thực đơn cho dịp này.

Cả ba phi hành gia đã làm việc và hỗ trợ một cuộc đi bộ ngoài không gian kéo dài 6 giờ 33 phút trước đó và bỏ lỡ bữa trưa. Lễ ăn mừng tiếp theo diễn ra vào ngày 28/11/1985, khi bảy thành viên của phi hành đoàn STS-61B thưởng thức bữa ăn đặc biệt trên tàu con thoi Atlantis.

Ngoài cocktail tôm, gà tây và sốt nam việt quất, phi hành gia Neri Vela còn mang bánh Tortilla ra không gian. Đây là một loại bánh mì dạng dẹt được làm từ bột bắp hoặc bột mì có xuất xứ từ Mexico và các nước Nam Mỹ. Không giống như bánh mì, bánh Tortilla là một sự bổ sung hoàn hảo cho thực đơn không gian.

Đến nay, đây vẫn là món ăn yêu thích của các phi hành gia. Các phi hành gia gần đây đã thử làm một món bánh ngoài không gian. Đặc biệt, nguyên liệu chính được sử dụng là những quả ớt đầu tiên được trồng trên vũ trụ.

Bữa tối trong không gian

Các phi hành gia đã có truyền thống ăn mừng ngày lễ trong không gian kể từ những ngày thực hiện sứ mệnh Apollo. Thời điểm đó, phi hành đoàn Apollo 8 đã chia sẻ thông điệp Đêm Giáng sinh trong một chương trình truyền hình trực tiếp vào năm 1968, bằng cách thay phiên nhau đọc Sách Sáng thế trong Kinh thánh.

Với điều kiện ở quỹ đạo Trái đất thấp, các phi hành gia không thể tổ chức Lễ Tạ ơn theo cách thông thường hoặc bất kỳ ngày lễ nào bên trong trạm vũ trụ. Vì vậy, làm thế nào để họ tổ chức một bữa tối Lễ Tạ ơn trong không gian?

Giống như thực phẩm hằng ngày của phi hành gia, các món ăn tối trong Lễ Tạ ơn đã được chuyển đến vũ trụ trong gói giấy bạc có dán nhãn. Sau đó, các phi hành gia sẽ cần thêm nước vào các gói thực phẩm để chuẩn bị chúng, thay vì mất nhiều công sức chế biến như ở Trái đất.

Trong những năm qua, các cựu binh không gian đã chia sẻ kinh nghiệm của họ trong ngày lễ, như phi hành gia của NASA - Tiến sĩ Andrew Morgan.

Theo phi hành gia này, ông đã dành toàn bộ kỳ nghỉ lễ trên trạm vũ trụ vào năm 2019 cùng các thành viên phi hành đoàn là Jessica Meir, Christina Koch, Alexander Skvortsov, Oleg Skripochka và Luca Parmitano.

Đó là khoảng thời gian bận rộn, khi các thành viên phải thực hiện nhiều chuyến đi bộ và thí nghiệm theo lịch trình. Tuy nhiên, các phi hành gia đã cùng nhau thưởng thức bữa ăn đặc biệt vào cuối tuần và nói về ý nghĩa của Lễ Tạ ơn.

Gà tây, khoai tây nhồi và khoai tây nghiền nằm trong thực đơn tiêu chuẩn cho các phi hành gia NASA trong không gian. Bên cạnh đó, họ cũng để dành những món đặc biệt như cá hồi hun khói và sốt nam việt quất để chia sẻ với nhau.

Trong không gian, nước sốt nam việt quất vẫn giữ nguyên hình dạng một cách hoàn hảo. Ngoài ra, hai phi hành gia Meir và Koch cũng tự tay làm gà tây cho bữa tiệc.

Vào năm 2020, thực đơn trong buổi lễ bao gồm sốt bánh mì ngô, gà tây hun khói, đậu xanh và khoai tây nghiền. Dù Nhật Bản không tổ chức Lễ Tạ ơn, song, phi hành gia Soichi Noguchi của Cơ quan Khám phá Vũ trụ Nhật Bản đã mang theo một số “đồ ăn tiệc” của nước này bao gồm cơm cà ri, cơm đậu đỏ và một số hải sản. Những món ăn này được chuẩn bị bởi một học sinh trung học Nhật Bản tại Trái đất.

Đối với phi hành gia Mike Hopkins của NASA, đó là Lễ Tạ ơn thứ hai của anh trong không gian sau khi trải qua kỳ nghỉ trên trạm vào năm 2013. “Đối với tôi, Lễ Tạ ơn là tất cả về gia đình.

Năm nay, tôi dành nó cho gia đình quốc tế của mình. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy rất may mắn khi có mặt ở đây và chúng tôi rất biết ơn vì tất cả những gì mình có”, phi hành gia Hopkins bày tỏ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại