Tilos - hòn đảo Hy Lạp trở thành hình mẫu phát triển xanh

Việt Linh |

Tình trạng biến đổi khí hậu và giá năng lượng tăng cao hiện nay đã thúc đẩy các hoạt động thân thiện với môi trường và năng lượng tái tạo đang là mục tiêu của nhiều nước.

Những điều này đã được một hòn đảo du lịch tại Hy Lạp áp dụng thành công, trở thành một hình mẫu về phát triển bền vững .

Cách đất liền tới 15 giờ đi bằng phà, Tilos là một trong những hòn đảo xa bờ nhất của Hy Lạp. Điều đó khiến cho việc cung cấp điện cũng như lưu trữ rác thải trở thành một thách thức không nhỏ với người dân địa phương.

Mặc dù vậy, những khó khăn này đã giúp cho Tilos trở nên sẵn sàng hơn trong việc thử nghiệm các sáng kiến phát triển mới. Từ cuối năm 2021, toàn bộ đảo đã bắt đầu một chương trình thu gom, phân loại rác tại nhà do một doanh nghiệp cung cấp miễn phí. Và bãi chôn lấp rác thải của đảo đã được đóng cửa hoàn toàn.

Ông Athanasios Polychronopoulos, Giám đốc Công ty tái chế Polygreen, cho biết: "Chúng tôi đã thành công trong việc đạt đến 100% lượng rác không cần phải chôn lấp. Có thể nói rằng Tilos đã trở thành một "hòn đảo không rác thải", một kết quả đáng tự hào".

Thay vì chôn lấp, một nhà máy tái chế đã đi vào vận hành, nơi rác được phân loại và xử lý thành các nguyên liệu tái chế như bột thủy tinh, xi măng và giấy vụn. Mỗi tuần có khoảng 2 tấn rác thải được xử lý. Theo công ty Polygreen, có tới 80% lượng rác được tái chế hoàn toàn, số còn lại cũng được làm sạch và nghiền nhỏ dùng trong xây dựng.

Bên cạnh đó, Tilos đã từ lâu thay thế được nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch . Phần lớn điện được sản xuất tại chỗ nhờ một công viên pin mặt trời và nhiều turbine gió để tận dụng nguồn nắng và gió dồi dào của hòn đảo.

Bà Maria Kamma-Alifer, đảo trưởng đảo Tilos, nói: "Dự án năng lượng này là thành quả nhiều năm phát triển, và nó đã biến chúng tôi trở thành "hòn đảo xanh", độc lập về năng lượng đầu tiên tại Địa Trung Hải".

Không chỉ giới hạn thành công ở Tilos, giới chức Hy Lạp kỳ vọng sẽ thúc đẩy hình mẫu này tại nhiều hòn đảo khác, vốn đang gặp phải những thách thức tương tự, đặc biệt khi các hòn đảo nổi tiếng của nước này đón những đoàn khách du lịch đông đảo vào kỳ nghỉ hè sắp tới.

Tilos - hòn đảo Hy Lạp trở thành hình mẫu phát triển xanh - Ảnh 2.

(Ảnh: AP)

Tilos - hòn đảo Hy Lạp trở thành hình mẫu phát triển xanh - Ảnh 3.

(Ảnh: AP)

Tilos - hòn đảo Hy Lạp trở thành hình mẫu phát triển xanh - Ảnh 4.

(Ảnh: AP)

Tilos - hòn đảo Hy Lạp trở thành hình mẫu phát triển xanh - Ảnh 5.

(Ảnh: AP)

Tilos - hòn đảo Hy Lạp trở thành hình mẫu phát triển xanh - Ảnh 6.

(Ảnh: AP)

Tilos - hòn đảo Hy Lạp trở thành hình mẫu phát triển xanh - Ảnh 7.

(Ảnh: AP)

Tilos - hòn đảo Hy Lạp trở thành hình mẫu phát triển xanh - Ảnh 8.

(Ảnh: AP)

Tilos - hòn đảo Hy Lạp trở thành hình mẫu phát triển xanh - Ảnh 9.

Đảo Tilos của Hy Lạp đã trở thành một hình mẫu về phát triển bền vững.(Ảnh: AP)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại