TikToker Long Chun mở nhà hàng: Vẫn có những người bênh vực hay tấn công mình, chứng tỏ mình vẫn có sức hút

Ninh Linh/Ảnh: Duy Anh/Thiết kế: Hà Mĩ |

Từng tỏa sáng trên những sân khấu kịch ở Hà Nội, dần dần “chuyển” mình sang công việc sáng tạo nội dung với thành tích sở hữu 5,5 triệu followers trên kênh TikTok cá nhân, hiện tại Long Chun đang thử thách bản thân trong lĩnh vực kinh doanh.

 TikToker Long Chun mở nhà hàng: Vẫn có những người bênh vực hay tấn công mình, chứng tỏ mình vẫn có sức hút  - Ảnh 1.
 TikToker Long Chun mở nhà hàng: Vẫn có những người bênh vực hay tấn công mình, chứng tỏ mình vẫn có sức hút  - Ảnh 2.

Từ một người làm trong lĩnh vực nghệ thuật chuyển sang kinh doanh, anh đã gặp những khó khăn gì?

Bản thân tôi vốn là người có tính cách cẩn thận, chu toàn, luôn tìm hiểu thấu đáo nên khi bước vào một lĩnh vực mới, tôi không hề bỡ ngỡ hay lo lắng gì cả. Nhưng, lần đầu mở nhà hàng ra, chắc chắn sẽ xuất hiện những vấn đề mà Long chưa bao giờ gặp cả, ví dụ quy trình làm giấy tờ đăng kí kinh doanh, hay cách làm việc với các cán bộ phường, quan hệ với hàng xóm xung quanh thế nào…

Một cửa hàng mở trên phố cổ không thể tồn tại độc lập được mà còn “dựa” vào sự cộng hưởng từ hàng xóm nữa. Đâu phải ai cũng xem TikTok hay biết tới mình đâu nhưng Long rất may mắn, được các bác, các cô chú sống xung quanh quý mến và luôn hỗ trợ hết mình. Ngoài ra, những hôm nhà hàng xóm đông khách quá trong khi chỗ đỗ ô tô của nhà mình vẫn còn slot, mình cũng vui vẻ giúp đỡ.

Một khó khăn khác nữa, khi mở nhà hàng, vấn đề Long đặt nặng nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm vì yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng. Nếu bây giờ mình làm không tốt thì thương hiệu sẽ bị ảnh hưởng nhiều sau này. Điều tiên quyết tiếp theo là thái độ của nhân viên, còn về chất lượng món ăn, ngon hay không ngon lại phụ thuộc vào khẩu vị mỗi người. Càng làm, Long càng vỡ ra nhiều thứ.

Anh ấp ủ “Một buổi sáng” trong bao lâu?

Vào dịp Tết cách đây 1 năm, Long đã nghe được lời tâm sự của bố, rằng, bố muốn món bún thang của bố được nhiều người biết đến. Tuy bún thang của bố không phải tinh túy ẩm thực, không nấu bằng kĩ thuật cao siêu nhưng tất cả, từng nguyên liệu, từng công đoạn nấu đều xuất phát từ trái tim một người chồng muốn nấu cho vợ và các con thưởng thức. Với tôi, đó là một món ăn thật sự đặc biệt, có chút vụng về của một người đàn ông khi vào bếp nhưng mang giá trị tinh thần rất lớn.

Khi tôi thực hiện được, bố rất vui. Tới thời điểm hiện tại, cả 2 cửa hàng đều đông khách như vậy, niềm hạnh phúc của bố “lây” sang cả mình bởi trong tôi tự biết, nhà hàng mở ra không đơn thuần gắn với mục tiêu doanh thu mà còn là món quà tinh thần đối với cả gia đình. Quan trọng nhất, quỹ thời gian của bố mẹ không còn nhiều, mình nên làm mọi thứ để bố mẹ vui dù bố mẹ không đẻ ra mình.

Tuy nhiên, công thức người nổi tiếng + mở kinh doanh khá quen thuộc, phải không anh?

Tại sao chúng ta lại không được làm điều đó? Không chỉ riêng Long mà các nghệ sĩ, KOLs khác đều nỗ lực làm tất cả để mọi người biết đến, giá trị được lan tỏa trong xã hội. Chúng ta kiếm được tiền để chúng ta đạt những vị trí cao hơn, tiếng nói có sức nặng hơn, từ đó làm được những điều tốt giúp cho cộng đồng. Nhưng, trước tiên, mình phải cứu được bản thân đã.

Từng trải qua bạo bệnh, từng rất tuyệt vọng, tôi hiểu và muốn được giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Hằng ngày, những gì Long làm, Long muốn mình có thật nhiều tiền nhất vì chỉ có tiền mới có thể để giúp đỡ được họ. Vì thế, người nổi tiếng kinh doanh thêm, chẳng phải đó là những người rất cầu tiến hay sao? Họ cố gắng như vậy, chúng ta nên khích lệ thay vì phán xét tại sao người nổi tiếng đi bán đồ ăn…

 TikToker Long Chun mở nhà hàng: Vẫn có những người bênh vực hay tấn công mình, chứng tỏ mình vẫn có sức hút  - Ảnh 3.

Vậy thời gian anh dành cho “đứa con tinh thần” này ra sao?

Vì làm nhà hàng nên anh chị em chúng tôi phải ngồi 1 lần/tuần với nhau để xem xét các vấn đề đã xảy ra. Những việc nhỏ như vậy, bao gồm cả đi event, quay phim, đi lễ…, gom lại khiến lịch trình của tôi luôn bận rộn. Bởi vậy, tại sao có nhiều người bạn nói tôi thay đổi so với ngày xưa, không còn lê la cà phê như trước. Quả thật, tôi không có thời gian chứ mình vẫn muốn đi chơi lắm. Một “job” của tôi đem lại giá trị tiền bạc lớn quá nên nếu bỏ, tôi tiếc lắm, số tiền đó tôi có thể dùng để giải quyết các việc khác.

Đã từng có lần, tôi nghe được lời bạn cũ từng nói về mình rằng, “Thằng này nổi tiếng quên hết mọi người”. Thực ra, thay đổi trong cuộc sống là cần thiết, các mối quan hệ thực ra chỉ là chuỗi những người đến và đi, ai có điểm chung với mình sẽ ở lại. Tại sao họ không nghĩ tới việc cùng nhau tạo ra một giá trị để gặp nhau, chứ không nhất định là đi chơi, đi nhậu, đi bar. Quá nhiều năm, Long không còn lên bar, vì mình không còn cảm thấy vui.

Tôi muốn chia sẻ ở đây để những người mình cần họ thông cảm nếu họ đọc được những dòng này thì họ có thể thông cảm, còn những người nói “không thể”, kệ họ thôi. Tôi đang sống và đấu tranh cho cuộc đời của chính mình, tôi đâu thể để cuộc đời mình tệ đi vì một vài lời nói của người xung quanh được. Tôi vẫn luôn nhớ ơn tất cả những ai đã từng tốt và giúp đỡ mình trong lúc khó khăn; tôi sẵn sàng giúp đỡ nếu họ cần còn nếu bảo tôi phải dành thời gian để vỗ về, chiều chuộng cảm xúc của họ thì tôi xin từ chối.

 TikToker Long Chun mở nhà hàng: Vẫn có những người bênh vực hay tấn công mình, chứng tỏ mình vẫn có sức hút  - Ảnh 4.
 TikToker Long Chun mở nhà hàng: Vẫn có những người bênh vực hay tấn công mình, chứng tỏ mình vẫn có sức hút  - Ảnh 5.
 TikToker Long Chun mở nhà hàng: Vẫn có những người bênh vực hay tấn công mình, chứng tỏ mình vẫn có sức hút  - Ảnh 6.

Làm nhiều việc cùng một lúc như vậy, anh có cảm thấy mình bị vắt kiệt sức không?

Đôi lúc, tôi biết mình đang bị ôm đồm nhiều quá nhưng bản tính tôi vậy đấy. Tự nói mình chăm chỉ có vẻ hơi buồn cười nhưng rõ là chăm thật. Thực tế, khoảng thời gian trong ngày để giải trí, vui chơi, tôi không có nhiều đâu nên lâu lâu, Long phải tự thưởng cho mình 2 ngày nghỉ ngơi từ rất xa để “refresh” bản thân, đến một nơi ít người hơn, không làm gì cả để tĩnh tâm lại, “thải” hết áp lực trong đầu.

Đã có những ngày tháng trong quá khứ tôi không có việc, không có tiền, thời gian rảnh rỗi nhiều vô cùng. Không có tiền sẽ sinh ra nhiều hệ lụy từ công việc, nhu cầu trong cuộc sống cho tới ánh mắt của mọi người nhìn mình. Rõ ràng, bây giờ, mình đang là chủ một kênh nhiều người theo dõi, chủ một nhà hàng, Giám đốc một công ty, mình nhận được sự tôn trọng nhất định.

Vì vậy, dù tôi có phải vắt kiệt sức của mình những năm tháng tuổi trẻ đi chăng nữa, ít nhất sau này tôi sẽ không hối hận rằng bản thân đã không cố gắng hết sức. Long ấp ủ một “nhu cầu”, tới khi 40-45 tuổi, tôi chỉ muốn ăn chơi thôi, không cần lao động nữa, không cần lên MXH nói gì cả, có thu nhập thụ động, tận hưởng những điều mình đã trả giá, đánh đổi khi còn trẻ.

 TikToker Long Chun mở nhà hàng: Vẫn có những người bênh vực hay tấn công mình, chứng tỏ mình vẫn có sức hút  - Ảnh 7.

Nhắc tới thu nhập, Long Chun nói gì về lùm xùm gần đây?

Điều đáng sợ nhất đối với một người làm lĩnh vực Influencer như chúng tôi là không một ai nói chuyện về bạn nữa, kể cả bạn có công khai một tháng kiếm được bao nhiêu, bạn tạo được những giá trị gì cho xã hội. Chỉ mới nhắc như vậy thôi mà tôi đã liên tưởng tới hai chữ “kinh khủng đấy”! Vẫn có những người bênh vực mình hay tấn công mình, chứng tỏ mình vẫn có sức hút.

Tuy nhiên, có thể thấy các TikToker nổi tiếng hiện nay đều dễ dàng công khai những con số cụ thể?

Thực ra, chuyện thu nhập sẽ nhạy cảm với những người nhạy cảm và không nhạy cảm với người không nhạy cảm. Đơn giản bởi vì tôi không nói dối nên tôi không sợ, mọi chuyện chỉ kì cục khi bạn nói dối mà thôi. Long muốn lan tỏa thông điệp các bạn có thể bất ngờ nổi tiếng vào một ngày nào đó và từ đó, mình kiếm được một khoản thu nhập lớn. Đó không phải sự may mắn mà chính chúng ta đã khám phá ra chúng ta đã được khán giả yêu thích vì điều gì.

Bản thân Long đã từng 5 lần 7 lượt bỏ cuộc trong ngành digital media marketing, up rất nhiều video nhưng view không có. Còn với kinh nghiệm hiện tại, tôi tin rằng cơ hội sẽ đến nhiều hơn với những người không bỏ cuộc; khi họ biết được con số thu nhập chính xác của mình, họ sẽ được tạo động lực để nỗ lực hơn.

Tất nhiên, cũng có người nói mình điêu, chém gió, bịa đặt, tôi nói thẳng những người đó sẽ không bao giờ kiếm được tiền như Long trong hiện tại cũng như ở tương lai luôn vì họ là những người tiêu cực. Mình phải sống vì mình thôi còn những lời trên mạng, tôi quá quen rồi.

 TikToker Long Chun mở nhà hàng: Vẫn có những người bênh vực hay tấn công mình, chứng tỏ mình vẫn có sức hút  - Ảnh 8.

Vậy Long Chun là người luôn luôn tích cực?

Ông trời cho mình sự tích cực, vui vẻ, nhưng dù Long làm bất cứ điều gì, cảm xúc đôi khi bị quá lên mà thực sự không cần thiết. Có thể bạn đã quen hình ảnh Long Chun hò hét hết mình “max volume” trên livestream nhưng sau khi tắt cam (camera - PV), tôi ngồi thở hổn hển vì mình đã “tiêu” quá tốn năng lượng.

Mọi người không thể nhìn thấy sự tiêu cực của tôi thôi chứ những lúc tiêu cực, tôi lại tiêu cực quá luôn. Long hay khoác lên mình sự áp lực lắm dù sự việc chẳng cần như vậy. Khoảng thời gian sung sướng nhất một ngày của tôi là khi đi tắm và đi ngủ vào ban đêm. Thực tế, những gì mọi người nhìn thấy tôi tích cực chỉ là một góc nhỏ thôi, nhưng một ngày có tới tận 24 tiếng cơ mà!

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

 TikToker Long Chun mở nhà hàng: Vẫn có những người bênh vực hay tấn công mình, chứng tỏ mình vẫn có sức hút  - Ảnh 9.
 TikToker Long Chun mở nhà hàng: Vẫn có những người bênh vực hay tấn công mình, chứng tỏ mình vẫn có sức hút  - Ảnh 10.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại