“Tiểu Long Nữ” Trần Ngọc Liên – Lý Nhược Đồng: Hai cuộc đời, một số phận

Hoàng Linh |

“Tiểu Long Nữ” Trần Ngọc Liên – Lý Nhược Đồng: Hai cuộc đời, một số phận
“Tiểu Long Nữ” Trần Ngọc Liên – Lý Nhược Đồng: Hai cuộc đời, một số phận

Cuộc đời của Trần Ngọc Liên và Lý Nhược Đồng đều rất lận đận, không khác gì Tiểu Long Nữ - vai diễn mà cả hai đều đã từng đóng.

Trần Ngọc Liên và Lý Nhược Đồng đều là những ngôi sao nổi tiếng của màn ảnh Hoa Ngữ thập niên 80 – 90, được nhớ đến với hình ảnh "tài sắc vẹn toàn".

Giữa Trần Ngọc Liên và Lý Nhược Đồng không có quá nhiều điểm chung, họ chỉ là từng thành danh nhờ vai diễn Tiểu Long Nữ trong Thần điêu đại hiệp mà thôi.

Nhưng có một sự thật không thể phủ nhận, cuộc đời của Trần Ngọc Liên và Lý Nhược Đồng đều long đong lận đận, không khác là mấy so với vai diễn Tiểu Long Nữ mà họ từng đóng.

Thành công từ cùng một vai diễn

Trần Ngọc Liên (sinh năm 1960) bắt đầu sự nghiệp diễn xuất từ năm 1977 và được chú ý với vai Tiểu Chiêu trong bộ phim Ỷ thiên đồ long ký (1978).

Sau đó, Trần Ngọc Liên tham gia đóng rất nhiều phim truyền hình cho TVB, có thể kể đến là Tuyệt thế song hùng (1979), Sở Lưu Hương (1979), Đoạn thế phong vân (1980), Phi Ưng đại hiệp (1981),

Năm 1982, Trần Ngọc Liên tham gia bộ phim Thiên long bát bộ với vai Vương Ngữ Yên và bộ phim này đã đưa cô trở nên nổi tiếng hơn.

“Tiểu Long Nữ” Trần Ngọc Liên – Lý Nhược Đồng: Hai cuộc đời, một số phận - Ảnh 1.

Trần Ngọc Liên

Sau Thiên long bát bộ, TVB lại quyết định đưa cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp khác của Kim Dung chuyển thể thành phim, đó chính là Thần điêu đại hiệp.

Với nhan sắc, tài năng diễn xuất cùng với mức độ nổi tiếng khi đó, TVB đã quyết định đưa Trần Ngọc Liên trở thành Tiểu Long Nữ, bên cạnh Dương Quá do Lưu Đức Hoa đóng.

Thần điêu đại hiệp 1983 thành công ngoài sức mong đợi và được rất nhiều nước châu Á yêu thích đưa cả Trần Ngọc Liên và Lưu Đức Hoa trở thành sao hạng A của màn ảnh Hoa Ngữ.

Tiểu Long Nữ cũng là vai diễn đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của Trần Ngọc Liên, trở thành một vai diễn kinh điển trong dòng phim chuyển thể từ truyện của Kim Dung.

Cũng từ lúc đó, mọi người gọi Trần Ngọc Liên và "Tiểu Long Nữ" và cho đến bây giờ vẫn ưu ái gọi cô như vậy.

“Tiểu Long Nữ” Trần Ngọc Liên – Lý Nhược Đồng: Hai cuộc đời, một số phận - Ảnh 2.

“Tiểu Long Nữ” Trần Ngọc Liên – Lý Nhược Đồng: Hai cuộc đời, một số phận - Ảnh 3.

Trần Ngọc Liên và hình ảnh Tiểu Long Nữ kinh điển.

“Tiểu Long Nữ” Trần Ngọc Liên – Lý Nhược Đồng: Hai cuộc đời, một số phận - Ảnh 4.

Và sau Thần điêu đại hiệp, Trần Ngọc Liên không có nhiều bộ phim để lại dấu ấn sâu đậm nữa.

Còn Lý Nhược Đồng lại trở thành diễn viên một cách rất bất ngờ. Năm 1992 khi vẫn còn là một tiếp viên hàng không, Lý Nhược Đồng đã được một công ty quảng cáo chú ý đến và mời đóng một đoạn phim ngắn.

Vẻ đẹp thu hút của Lý Nhược Đồng đã lọt được vào "mắt xanh" của đạo diễn Từ Khắc, ông đã mời cô tham gia vào bộ phim Quái thú đô thị.

Cũng từ lúc ấy, Lý Nhược Đồng từ bỏ nghề tiếp viên hàng không, chuyển sang đóng phim và nhanh chóng có được chỗ đứng trong showbiz thời bấy giờ.

“Tiểu Long Nữ” Trần Ngọc Liên – Lý Nhược Đồng: Hai cuộc đời, một số phận - Ảnh 5.

Lý Nhược Đồng

Năm 1995 TVB quyết định làm lại bản Thần điêu đại hiệp 1983 và đạo diễn đã mời Lý Nhược Đồng tham gia bởi vẻ đẹp thanh tú thoáng nét u buồn của cô rất hợp với vai Tiểu Long Nữ.

Cùng kết hợp với Lý Nhược Đồng trong phim là Cổ Thiên Lạc, họ đã tạo nên một cặp đôi đình đám nhất màn ảnh Hoa Ngữ lúc đó.

Hình ảnh Tiểu Long Nữ của Lý Nhược Đồng được đánh giá là thành công và kinh điển nhất trong số những diễn viên từng thủ vai này, vượt qua cả Trần Ngọc Liên ngày trước.

Cũng giống như Trần Ngọc Liên, Lý Nhược Đồng được mọi người ưu ái gọi là "Tiểu Long Nữ", "Cô cô" và đến bây giờ cũng vẫn gọi như vậy.

Sau này Lý Nhược Đồng cũng tham gia đóng nhiều phim khác nhưng đều không thể vượt qua được Thần điêu đại hiệp, bộ phim đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của cô.

“Tiểu Long Nữ” Trần Ngọc Liên – Lý Nhược Đồng: Hai cuộc đời, một số phận - Ảnh 6.

“Tiểu Long Nữ” Trần Ngọc Liên – Lý Nhược Đồng: Hai cuộc đời, một số phận - Ảnh 7.

Lý Nhược Đồng được đánh giá rất cao khi thủ vai Tiểu Long Nữ.

“Tiểu Long Nữ” Trần Ngọc Liên – Lý Nhược Đồng: Hai cuộc đời, một số phận - Ảnh 8.

Đây cũng là vai diễn được khán giả nhớ đến nhiều nhất trong sự nghiệp của cô.

Đường tình lận đận đầy trắc trở

Khi chỉ là một cô gái 18 tuổi chưa đạt được nhiều thành tựu trong showbiz, Trần Ngọc Liên đã phải lòng Châu Nhuận Phát và có một mối tình đẫm nước mắt với ông.

Họ ở bên nhau 5 năm với nhiều hạnh phúc nhưng cũng không thiếu nỗi buồn, không thiếu những lần cãi vã và xung đột với nhau.

Nhưng dù thế nào họ vẫn yêu nhau, tình cảm ngày càng vững chắc khiến "thiên vương" Lưu Đức Hoa từng phải lên tiếng bày tỏ sự ngưỡng mộ.

Anh nói bản thân cũng phải lòng Trần Ngọc Liên nhưng vì cô đã có Châu Nhuận Phát ở bên cạnh nên chỉ có thể âm thầm ở bên dõi theo cô mà thôi.

“Tiểu Long Nữ” Trần Ngọc Liên – Lý Nhược Đồng: Hai cuộc đời, một số phận - Ảnh 9.

Trần Ngọc Liên và Châu Nhuận Phát từng có một mối tình đầy sâu đậm.

Nhưng đang bên nhau hạnh phúc như vậy thì cặp đôi đẹp của làng giải trí này bỗng dưng lại chia tay mà không nói ra nguyên nhân rõ ràng.

Khi ấy truyền thông cũng đưa tin cho rằng Trần Ngọc Liên và Châu Nhuận Phát chia tay vì lý do công việc, họ thăng tiến trong sự nghiệp nên không có thời gian bên nhau, tình cảm cũng phai nhạt dần.

Bên cạnh đó cũng có không ít tin tức cho rằng mẹ của Châu Nhuận Phát là người đã "chia rẽ" cặp đôi uyên ương này vì bà không thích Trần Ngọc Liên.

Cũng vì Trần Ngọc Liên mà Châu Nhuận Phát từng tự tử nhưng rốt cuộc hai người vẫn phải xa nhau.

Còn Trần Ngọc Liên khi ấy quá đau buồn vì chuyện tình không thành nên đã vội vàng kết hôn với doanh nhân Trần Siêu Võ, sau đó cùng chồng sang Mỹ định cư.

“Tiểu Long Nữ” Trần Ngọc Liên – Lý Nhược Đồng: Hai cuộc đời, một số phận - Ảnh 10.

Kết thúc chuyện tình buồn với Châu Nhuận Phát, Trần Ngọc Liên vội vàng kết hôn với Trần Siêu Võ.

Cuộc hôn nhân của Trần Ngọc Liên vốn không dựa trên cơ sở tình yêu nên thật sự cô đã không có được hạnh phúc trong suốt 8 năm liền.

Tuy chuyển sang Mỹ sinh sống nhưng Trần Ngọc Liên lại thường xuyên về Hồng Kông tiếp tục sự nghiệp đóng phim.

Có thể vì xa mặt cách lòng nên cô và Trần Siêu Võ tình cảm đã xa nay còn xa hơn. Cả hai đều không làm trọn trách nhiệm, dẫn đến việc ly hôn vào năm 1992.

Kể từ sau khi ly hôn, Trần Ngọc Liên chuyển hẳn về Hồng Kông sinh sống và vẫn tiếp tục sự nghiệp đóng phim nhưng không còn nhận nhiều phim như trước nữa.

Còn Lý Nhược Đồng khi sự nghiệp vẫn đang ở đỉnh cao thì cô bất ngờ tuyên bố dừng đóng phim và chuyển đến sống chung như vợ chồng với đại gia Quách Ứng Tuyền.

Những tưởng Lý Nhược Đồng đã tỉm được người đàn ông lý tưởng của cuộc đời, nào ngờ không phải như vậy.

“Tiểu Long Nữ” Trần Ngọc Liên – Lý Nhược Đồng: Hai cuộc đời, một số phận - Ảnh 11.

Lý Nhược Đồng và Quách Ứng Tuyền.

Lý Nhược Đồng và Quách Ứng Tuyền công khai hẹn hò từ năm 1996 khi cô là một diễn viên nổi tiếng còn ông là một doanh nhân thành đạt.

Nhưng sau khi họ chuyển đến chung sống với nhau từ năm 2004, việc kinh doanh của Quách Ứng Tuyền gặp trục trặc lớn.

Trong lúc khó khăn nhất, Lý Nhược Đồng đã sát cánh bên Quách Ứng Tuyền, cùng ông vượt qua mọi gian nan vất vả.

Năm 2008, chuỗi ngày khó khăn cuối cùng cũng đã qua và mọi người cũng tin tưởng việc cả hai sắp kết hôn sẽ không còn xa nữa.

Nhưng nào ngờ Quách Ứng Tuyền lại nói lời chia tay Lý Nhược Đồng khiến cô rất sốc. Không lâu sau đó, bố của cô cũng bị bệnh qua đời.

Nỗi đau kia chưa hết thì nỗi đau khác đã đến khiến Lý Nhược Đồng bị trầm cảm nặng. Cô từng tự tử nhưng không thành.

“Tiểu Long Nữ” Trần Ngọc Liên – Lý Nhược Đồng: Hai cuộc đời, một số phận - Ảnh 12.

Từng hy sinh rất nhiều thứ vì người mình yêu nhưng kết quả, Lý Nhược Đồng lại chẳng nhận được gì cả.

Cuộc sống cô độc ở ngưỡng tuổi xế chiều

Sau khi ly hôn với Trần Siêu Võ, Trần Ngọc Liên cũng chẳng tiếp tục kết hôn hay hẹn hò với ai khác trong khi tình cũ Châu Nhuận Phát lại có một cuộc sống rất hạnh phúc.

Đến nay Trần Ngọc Liên đã 57 tuổi nhưng cô vẫn sống trong cảnh không chồng không con, đơn độc một mình.

“Tiểu Long Nữ” Trần Ngọc Liên – Lý Nhược Đồng: Hai cuộc đời, một số phận - Ảnh 13.

Hậu ly hôn, Trần Ngọc Liên chẳng còn mặn mà gì với tình yêu nữa.

Năm 2009, Trần Ngọc Liên bỗng dưng biến mất khỏi làng giải trí khiến những tin cô đã qua đời cũng rộ lên. Nhưng sau đó 2 năm, Trần Ngọc Liên đã xuất hiện và nói trong 2 năm qua, cô đã đi tu.

"Nếu tôi sớm tu hành, thì có lẽ đã không cần đến 2 đoạn tình đã qua. Nếu như không có những sóng gió trên đường đời, gặp được sư phụ của tôi sớm hơn, thì có lẽ không phải đến giờ tôi mới đi tu."

Đối với Trần Ngọc Liên, cuộc sống hiện tại rất tốt, tự do tự tại, không vướng chút bụi trần nào. Nữ diễn viên nổi tiếng một thời cũng cho biết, cô không kết hôn và chỉ có ý định nhận con nuôi.

“Tiểu Long Nữ” Trần Ngọc Liên – Lý Nhược Đồng: Hai cuộc đời, một số phận - Ảnh 14.

Từ bỏ mọi thứ, Trần Ngọc Liên bây giờ đã tu hành, sống một cuộc sống không lo không nghĩ.

Còn Lý Nhược Đồng, sau khi chia tay với Quách Ứng Tuyền thì cô cũng chẳng màng đến việc đi tìm tình yêu mới rồi kết hôn sinh con nữa.

Trong suốt 10 năm qua, Lý Nhược Đồng sống cùng với anh chị em của mình, không quan tâm đến chuyện kết hôn.

Cô cũng nhận cháu gái làm con nuôi, sống một cuộc sống bình thường và giản dị, cũng không suy nghĩ về những chuyện trước kia nữa.

Ngoài ra, Lý Nhược Đồng cũng quay lại showbiz và đóng trong một số phim, gần đây là vai nữ phụ trong bộ phim Đấu phá thương khung.

Sự trở lại của "Tiểu Long Nữ" được mọi người chào đón nhiệt tình, sự xuất hiện của cô còn gây chú ý hơn cả dàn diễn viên chính của bộ phim.

“Tiểu Long Nữ” Trần Ngọc Liên – Lý Nhược Đồng: Hai cuộc đời, một số phận - Ảnh 15.

Bỏ qua những trắc trở trong quá khứ, cuộc sống của Lý Nhược Đồng rất thoải mái. Sống cùng anh chị em, thỉnh thoảng lại nhận lời đóng một số phim.
download app
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên