Tiết lộ “thỏa thuận bí mật” của Tổng thống Trump với Mexico về di cư

Bạch Dương |

Ngày 14/6, Mexico công bố tài liệu mà Tổng thống Mỹ đã sớm “tiết lộ” với báo chí trước đó vài ngày, như một bằng chứng cho thấy ông chủ Nhà Trắng đã có những nhượng bộ mạnh mẽ mới về di cư từ nước láng giềng, AFP đưa tin.

Theo mô tả của AFP, hôm 11/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “vẫy vẫy bản tài liệu 1 trang trước mặt các phóng viên”, chống lại các ý kiến chỉ trích cho rằng ông đã sử dụng những đe dọa về thuế quan để buộc Mexico tham gia một thỏa thuận về hạn chế di cư - mà trên thực tế đã được đưa ra theo những cam kết mới từ phía Mexico.

Các phóng viên ảnh đã cố gắng “chộp” một số câu trong tài liệu trên, song nội dung đầy đủ không được tiết lộ trước, AFP cho biết.

Tài liệu này là một “thỏa thuận bổ sung” cho thỏa thuận mà Mỹ và Mexico đã ký ngày 7/6, đồng thời vạch ra những biện pháp bổ sung mà hai bên đã nhất trí thực hiện.

Theo đó, hai bên “sẽ ngay lập tức bắt đầu các cuộc thảo luận để thiết lập các điều khoản cuối cùng cho một thỏa thuận ràng buộc song phương nhằm giải quyết thêm việc chia sẻ gánh nặng và phân chia trách nhiệm đối với việc xử lý các yêu cầu về tình trạng tị nạn của những người di cư ”.

Theo "thỏa thuận ràng buộc song phương" đó, hai nước sẽ “chấp nhận việc trả lại và xử lý yêu cầu về tình trạng tị nạn của những công dân thuộc nước thứ ba đã đi qua lãnh thổ của một trong hai nước để đến nước láng giềng”.

Tổng thống Donald Trump ngày 14/6 đã xác nhận thỏa thuận nhập cư giữa Mỹ và Mexico sẽ bao gồm kế hoạch về một "nước thứ ba an toàn" nếu những nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng di cư tại khu vực biên giới giữa hai nước không hiệu quả.

Trong khi đó, Mexico cùng ngày đã tuyên bố không chấp nhận việc Mỹ đưa trả một số lượng lớn người xin tị nạn về Mexico trong thời gian chờ giải quyết hồ sơ.

Phát biểu trước thềm cuộc gặp với giới chức Mỹ về việc mở rộng chương trình gây tranh cãi mang tên "Ở lại Mexico," Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết các quan chức sẽ thảo luận về những thành phố được mở rộng trong khuôn khổ chương trình, cũng như làm thế nào để kiểm soát lượng người di cư và quốc tịch mà Mexico sẽ tiếp nhận.

Chương trình "Ở lại Mexico" hiện được triển khai tại 3 cửa khẩu biên giới tại các bang của Mexico gồm Tijuana, Mexicali và Ciudad Juarez. Kể từ đầu năm nay, chính phủ Mexico đã tiếp nhận gần 12.000 người di cư theo chương trình này.

Trước đó, ngày 7/6, Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận về di cư, qua đó Mexico tránh được việc bị Mỹ áp thuế đối với hàng hóa xuất sang nước láng giềng này. Theo thỏa thuận, Mexico sẽ triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Ngoài ra, Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ. Đổi lại, phía Mỹ cam kết ủng hộ Kế hoạch Phát triển tổng thể đối với khu vực phía Nam Mexico và các nước thuộc tam giác phía Bắc Trung Mỹ, gồm Guatemala, El Salvador và Honduras.

Trong khuôn khổ thỏa thuận, Mexico đồng ý thành "nước thứ ba an toàn" đối với những người xin tị nạn nếu trong vòng 45 ngày Mexico không thể ngăn chặn làn sóng người di cư từ các nước Trung Mỹ qua nước này để xin tị nạn tại Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại